Điều trị táo bón tại nhà với chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị táo bón tại nhà với chuyên gia Cao đẳng Dược Sài GònTáo bón, căn bệnh không mấy lạ lùng. Nó làm cho con người cảm thấy đau đớn. Nghiêm trọng hơn nó còn gây ra các bệnh khó trị như trĩ, cao huyết áp, rách hậu môn, chảy máu.

Điều trị táo bón tại nhà với chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị táo bón tại nhà bằng những cách đơn giản

Táo bón là trạng thái đi cầu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải thực hiện động tác rặn mạnh. Người bệnh có thể nhận ra táo bón qua một số biểu hiện như là đau bụng, ít đi cầu, khó khăn khi đi tiêu. bệnh táo bón thường thấy nhất ở người già, người béo phì, và những người nằm lâu bị bệnh tai biến, loét tỳ đè, viêm phổi, gãy xương đùi, xương sườn... phải cố định tư thế trong một thời gian dài. Trong những năm gần đây tình trạng táo bón có xu hướng tăng lên ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Nguyên nhân có thể là do ít vận động thể dục thể thao, căng thẳng, áp lực tâm lý.

Thật ra muốn tránh bệnh này là điều vô cùng đơn giản và tất cả mọi người ai cũng có thể thực hiện. Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân gây ra bệnh táo bón thông thường là do thiếu vận động thể dục thể thao, uống ít nước, chế độ ăn ít chất xơ, căng thẳng, áp lực tâm lý, ảnh hưởng của tình cảm hoặc có thể do tác dụng phụ của một số thuốc trị bệnh khác. Vậy để điều trị bệnh táo bón có những cách nào?

Bổ sung chất xơ: Ăn thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón này. Những người thường xuyên ít ăn rau, trái cây, đậu. Những chất này là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Thậm chí có những người trong bữa ăn không ăn nước canh thì có nguy cơ cao bị bệnh táo bón chỉ là xuất hiện sớm hay muộn thôi. Chẳng hạn, sau bữa ăn bạn có thể ăn một trái táo, củ khoai lang, đu đủ… nó có thể cung cấp được một phần mười lượng chất xơ cần cung cấp mỗi ngày. Hay một chén canh sau mỗi bữa ăn, một chén đậu các loại, các loại hạt như bắp, hạt điều, đậu phộng… cũng cung cấp rất nhiều chất xơ

Uống nhều nước: Có thể nói nước là loại thuốc tốt nhất để điều trị táo bón. Bình thường người trưởng thành cần uống từ một lít rưỡi đến hai lít rưỡi mỗi ngày. Nếu bạn uống ít nước và đang bị táo bón thì vấn đề chính của bạn cần phải giải quyết là cần bổ sung nước. Hãy uống nhiều nước, có thể là nước đun sôi để nguội hoặc nước trái cây, nước canh trong bữa ăn, các loại nước cung cấp điện giải.

Điều trị táo bón tại nhà với chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tăng cường vận động: Tập thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày. Phối hợp vận động chủ động và vận động thụ động đối với những người bệnh nằm lâu hay cố định xương gãy.

Hạn chế dầu mỡ: Mọi thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn chiên xào, thức ăn nhanh… đều không tốt cho việc tiêu hóa. Chúng có khuynh hướng tạo thành một lớp màng bọc chung quanh thành dạ dày, làm cho sự tiêu hóa và hấp thụ chất bổ dưỡng tại dạ dày và ruột non trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng làm tiến trình tiêu hóa bị đình trệ (có khi đến hai mươi giờ đồng hồ). Sự đình trệ này làm các thực phẩm bị lên men thối, tạo chứng sình bụng, và có thể sinh ra một số chất độc có hại cho cơ thể.

Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày: Kinh tế phát triển, qua trình công nghiệp hóa hiện đại hóa cuốn con người vào công việc, đôi khi quên cả giờ giấc ăn uống dẫn đến ăn uống không đúng bữa, không đều. Việc bài tiết cũng vì thế mà trở nên thất thường sai với nhịp sinh học của cơ thể. Kh bạn có nhu cầu nhưng vì công việc hay thời gian không cho phép bạn nhịn rồi sau đó quên đi. Thì đó chính là nguyên nhân tạo nên bệnh táo bón. Bạn nên tạo một khung giờ nhất định trong ngày co việc đi toilet. Chẳng hạn, bạn hãy tập ngồi toilet chừng mười phút mỗi khi thức dậy vào buổi sáng hay sau bữa ăn trưa. Sau vài ngày như vậy bạn sẽ có thói quen đi đại tiện vào khung giờ đó.

Những thực phẩm, thuốc men có hại: Những thực phẩm có khuynh hướng làm đầy bụng, no hơi như đậu, bắp cải, bông cải trắng... đều không tốt nếu bạn bị táo bón. Các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số thuốc có chứa chất canxi cũng không tốt (như thuốc chữa bệnh dạ dày). Các thuốc trị dị ứng (antihistamine), thuốc lợi tiểu diuretic, thuốc ngủ narcotic, thuốc làm dịu đau sedative... cũng là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây nên chứng táo bón.

Rặn: Động tác này không có lợi cho người bị táo bón; nó dễ làm hậu môn bị chảy máu, gây ra những biến chứng nguy hại. Ngoài ra, hành động rặn, ngược với lối suy nghĩ thông thường, lại làm hậu môn co lại, khiến phân khó ra hơn.

Trong trường hợp sau khi đã thực hiện các phương pháp trên mà tình trạng bệnh không cải thiện thì bạn nên sử dụng các loại thuốc dùng để điều trị táo bón theo hướng dẫn của bác sĩ.