Giảng viên Cao đẳng Dược hướng dẫn cách sử dụng thuốc Colchicine

Giảng viên Cao đẳng Dược hướng dẫn cách sử dụng thuốc ColchicineColchicine là thuốc chống bệnh Gout, làm giảm đáp ứng viêm đối với lắng đọng các tinh thể urat lên các mô của khớp. Thuốc còn có tác dụng chống viêm, chống phân bào, làm tăng sức bền mao mạch.

Thuốc Colchicine được dùng để điều trị bệnh Gout

Thuốc thường dùng trong các trường hợp nào?

Thuốc Colchicine được các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên dùng trong những trường hợp sau đây:

• Đợt cấp của gout
  • Phòng tái phát viêm khớp do gout và điều trị dài ngày bệnh gout
  • Cơn gout cấp khác do vi tinh thể: viêm khớp trong bệnh u thịt, viêm khớp kèm nốt u hồng ban, viêm sụn khớp cấp có calci hóa

Lưu ý với những đối tượng đặc biệt

Trẻ em: không nên dùng

Phụ nữ có thai: Không dùng trừ khi thật sự cần thiết

Phụ nữ cho con bú: Dùng thận trọng, không cho bú trong vòng 2 – 4 h sau khi uống thuốc, trẻ có thể cần theo dõi tác dụng phụ.

Người cao tuổi: dùng thận trọng

• Dị ứng colchicines
  • Suy thận, gan nặng
  • Bệnh đường tiêu hóa nặng
  • Bệnh tim nặng hoặc rối loạn đông máu

Uống thuốc có thể gặp các tác dụng phụ sau: Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn,đau họng – thanh quản, Liều cao gây chảy máu dạ dày-ruột, nổi ban, tổn thương thận. Đi khám bác sĩ ngay nếu gặp các triệu chứng sau: đau cơ hoặc yếu người, tê liệt hoặc cảm giác châm chích ở ngón tay hoặc ngón chân, môi lưỡi hoặc tay nhợt nhạt, mất màu; nôn hoặc tiêu chảy nặng, liên tục; sốt, ớn lạnh, đau nhức người, tiệu chứng cúm; dễ bầm tím, chảy máu bất thường, cảm thấy yếu hoặc mệt.

Hướng dẫn liều dùng

Đợt gout cấp:

Ngày đầu: 0,5 – 1 mg/lần, ngày 3 lần Hoặc 1 mg uống khi có dấu hiệu bùng phát cơn gút cấp, sau đó 0,5 mg mỗi 1-2 h đến khi cơn đau giảm hoặc bị tiêu chảy hoặc nôn nhưng không quá 4mg

Ngày 2: 1mg/lần ngày 2 lần

Từ ngày 3 : 1mg, ngày 1 lần vào buổi tối

Tổng đợt điều trị không được quá 6mg. Ngưng thuốc 3 ngày trước khi điều trị đợt khác

Dự phòng ngắn hạn trong giai đoạn đầu điều trị bằng Allopurinol và thuốc hạ acid uric khác : 1mg, ngày 1 lần uống buổi tối hoặc 0,5 mg/lần, ngày 2 lần, uống sáng và tối.

Xơ gan: 1mg, ngày 1 lần, uống 5 ngày/tuần

Lời khuyên của Dược sĩ

Các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên những người sử dụng thuốc nên chú ý những điều sau đây

Nên uống thuốc trong bữa ăn