Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu của chứng trầm cảm

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu của chứng trầm cảmXã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống con người ngày càng căng thẳng là một trong những nguyên nhân của trầm cảm. Vậy còn có những dấu hiệu nào để nhận biết bạn bị chứng trầm cảm?

Xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống con người ngày càng căng thẳng là một trong những nguyên nhân của trầm cảm. Vậy còn có những dấu hiệu nào để nhận biết bạn bị chứng trầm cảm?

Hiện nay ngày càng có nhiều người mắc bệnh trầm cảm

Hiện nay ngày càng có nhiều người mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một triệu chứng rối loạn tâm thần, làm cho con người có cảm giác buồn và mất hứng thú một thời gian dài. Trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và những vấn đề khác về tinh thần và thể chất. Nếu cảm giác buồn rầu trong thời gian dài có thể cản trở chúng ta làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè và nặng nhất là dẫn đến ý định tự tử. Hiện nay, trầm cảm sau sinh là dễ gặp nhất.

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị trầm cảm?

Trầm cảm có triệu chứng rất đa dạng và khác nhau tùy từng người. Ví dụ như khi trầm cảm xảy ra, có một số người sẽ ngủ nhiều hơn bình thường, có người lại rất khó đi vào giấc ngủ hoặc có người thì ăn rất nhiều, trong khi có người lại mất cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết chúng ta vẫn thường thấy những dấu hiệu sau đây khi bị trầm cảm nhẹ:

+ Mất khả năng tập trung

+ Cảm giác vô cùng mệt mỏi

+ Cảm giác buồn, trống rỗng, cô đơn

+ Cảm giác vô vọng, dễ kích động, lo lắng và luôn thấy mình có lỗi.

+ Không có hứng thú trong quan hệ tình dục

+ Nhức đầu, đau bụng hoặc các bệnh về tiêu hóa

+ Khi trầm cảm trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân có thể tự tử hoặc có ý định tự tử.

Trầm cảm có thể đến từ những nguyên nhân nào?

Trầm cảm là một bệnh có thể gây ra bởi một nguyên nhân riêng lẻ hoặc kết hợp nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết những nguyên nhân chủ yếu vẫn là:

+ Gen: Trầm cảm cũng là một bệnh mang tính chất gia đình. Nếu bạn có người thân từng bị trầm cảm thì khả năng bạn mắc chứng trầm cảm cao hơn bình thường.

+ Các chất dẫn truyền thần kinh: Theo một số nghiên cứu, các chất hóa học trong não người mắc bệnh trầm cảm rất khác với người bình thường.

+ Stress: stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm. Chúng ta có thể gặp stress trong nhiều trường hợp như người thân yêu qua đời hay những khó khăn trong quan hệ tình cảm hoặc chia tay người yêu.

Đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Những đối tượng nào có khả năng mắc bệnh trầm cảm?

+ Trầm cảm có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, độ tuổ vị thành niên khoảng 15-30 tuổi là dễ xảy ra nhất. Theo thống kê thực tế thì số bệnh nhân nữ trầm cảm nhiều hơn nam. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm bao gồm:

+ Độ tuổi: 15 -30 tuổi là độ tuổi dễ xảy ra trầm cảm nhất, có thể do có nhiều thay đổi trong cuộc sống.

+ Trầm cảm thường thấy nhất là trầm cảm sau sinh. Sau khi sinh, bà mẹ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Đó là nguyên nhân tại sao trầm cảm thường tìm đến họ.

+ Bệnh nhân đã từng mắc các chứng rối loạn lo lắng, rối loạn nhân cách hay rối loạn sau một chấn thương nào đó.

+ Những người thường dùng thức uống có cồn như rượu, bia hoặc các chất kích thích vi phạm pháp luật.

+ Những người có tính cách thuốc một trong các nhóm sau đây thì nguy cơ mắc trầm cảm rất cao: thiếu tự tin vào bản thân, quá độc lập, tự chỉ trích bản thân hoặc bi quan.

+ Những bệnh nhân đang mắc bệnh nặng như: ung thư, tiểu đường, tim mạch cũng có thể gặp cơn stress và đi vào trầm cảm.

+ Một số loại thuốc như thuốc chữa cao huyết áp, thuốc ngủ cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm.

+ Một số vấn đề như chấn thương hoặc căng thẳng. Ví dụ như bị xâm phạm về thể xác và tình dục, mất đi người yêu hoặc các vấn đề về tài chính.

+ Có người thân mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, nghiện rượu, hoặc tự tử.

Nhìn chung, trầm cảm có nhiều nguyên nhân gây ra và để lại nhiều nguy hiểm cho con người. Do đó, mỗi người cần tạo cho mình cuộc sống lạc quan, yêu đời và khắc phục tối đa các yếu tố nguy cơ của trầm cảm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop