Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những nguyên tắc khi sử dụng vitamin (Phần 2)

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những nguyên tắc khi sử dụng vitamin (Phần 2)Bài viết này tiếp tục là những chia sẻ của các Dược sĩ Sài Gòn về những nguyên tắc khi sử dụng vitamin mà mọi người cần lưu ý, để có thể loại bỏ những nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách

Bài viết này tiếp tục là những chia sẻ của các Dược sĩ Sài Gòn về những nguyên tắc khi sử dụng vitamin mà mọi người cần lưu ý, để có thể loại bỏ những nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách

Các Dược sĩ khuyên nên sử dụng dạng vitamin hỗn hợp

Các Dược sĩ khuyên nên sử dụng dạng vitamin hỗn hợp

Trong bệnh thiếu máu hồng cầu to phải chẩn đoán phân biệt do thiếu acid folic hay thiếu vitamin B12. Nếu thiếu B12 mà lại chữa bằng aicd folic(vitamin B9) thì các triệu chứng về máu sẽ giảm, nhưng các triệu chứng về thần kinh sẽ bị che đậy càng trở nên trầm trọng và có thể không hồi phục do không bổ sung B12 kịp thời.

Nên bổ sung vitamin dạng hỗn hợp

Thường ít khi thiếu đơn độc 1 vitamin trường hợp thiếu do khuyết tật di truyền hay do tương tác thuốc . Các Dược sĩ tốt nghiệp Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên bổ sung vitamin dạng hỗn hợp sẽ hiệu quả hơn dùng đơn lẻ 1 vitamin. Ví dụ triệu chứng thiếu vitamin B2 không điển hình, người nghiện rượu thiếu nhiều vitamin đặc biệt là hỗn hợp 3 B (B1-B6-B12), vì vậy nên dùng hỗn hợp vitamin nhóm B như viên men bia khô. Sử dụng vitamin đơn lẻ chỉ có hiệu quả khi biết chắc chắn thiếu vitamin đó thông qua các triệu chứng điển hình.

Biện pháp tránh thừa vitamin

  • Nắm rõ tác dụng, độc tính của từng vitamin
  • Thận trọng khi sử dụng các chế phẩm có hàm lượng > 5 US.RDA (liều khuyến cao của Mỹ). Trong trường hợp thiếu 1 vitamin nào đã được biết chắc chắn thì dùng dạng đơn lẻ để tránh thừa các vitamin tan trong dầu.
  • Chọn lưạ vitamin ở dạng vitamin phối hợp với chất khoáng phải phân biệt công thức dành cho trẻ dưới 1 tuổi, cho trẻ dưới 4 tuổi và cho người lớn. Công thức dành cho người lớn thường được tính cho lứa tuổi từ 1 trở lên.

Hướng dẫn sử dụng vitamin đúng cách

Hướng dẫn sử dụng vitamin đúng cách

Bổ sung vitamin cho người được nuôi bằng đường ngoài

Là bắt buộc để đảm bảo chuyển hóa các chất, nhưng liều lượng vitamin cần sử dụng phải được tính toán dựa trên tình trạng bệnh của từng bệnh nhân

Tóm lại, lời khuyên của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đó là nên ăn uống đúng và đủ vì trong thực phẩm sẵn có một hỗn hợp nhiều vitamin hỗ trợ và bù trừ lẫn nhau một cách tự nhiên. Chỉ sử dụng vitamin khi thật cần thiết. Chớ quan niệm vitamin là thuốc bổ vô hại rồi đi đến lạm dụng. Một cách tổng quát, người khỏe mạnh có chế độ ăn cân bằng, đầy đủ về chất và lượng thì không cần bổ sung vitamin. Sự bổ sung vitamin chỉ tập trung vào nhóm có nguy cơ thiếu như trẻ sơ sinh (thiếu vitamin K), phụ nữ có thai và cho con bú (thiếu calci, acid folic, sắt), người ăn chay và trẻ lớn (thiếu B12), người cao tuổi và người giảm cân chủ động (thiếu nhiều vitamin). Nên bổ sung vit A,C, D cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, tốt hơn nên đến 5 tuổi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop