Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tai mũi họng

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tai mũi họngBệnh tai mũi họng là bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi. Vậy nguyên nhân là gì và có thể phòng tránh như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh tai mũi họng là bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi. Vậy nguyên nhân là gì và có thể phòng tránh như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh tai mũi họng chúng ta không thể coi thường

Bệnh tai mũi họng chúng ta không thể coi thường

Những nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng

Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn thường xuyên: Hiện tại có rất nhiều người đến khám bệnh trong hiện tượng tai mắc chấn thương do nghe tai nghe thường xuyên. Căn bệnh này nếu như không thể nào chữa trị bệnh nhanh chóng tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe. Hậu quả của việc nghe tai nghe thương xuyên là viêm tai, điếc tai.

Khói thuốc lá và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khói thuốc lá là nguyên nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng do chứa nhiều cồn có khả năng gây bỏng thanh quản. Đây là cơ hội tốt để khá nhiều bệnh vòm họng tiến triển như viêm họng, viêm amidan...

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tai mũi họng.

Các bệnh ở tai mũi họng rất nguy hiểm vì nếu không được điều trị tận gốc bệnh này dễ trở thành bệnh mạn tính cũng như là tác nhân gây rất nhiều căn bệnh hiểm nguy khác. Ví dụ như viêm mũi nếu không được điều trị dứt điểm có thể gây ra viêm tai (làm giảm sức nghe và viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh khiến biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có khả năng gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Đối với bệnh nhân bị viêm xoang, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng ổ mắt, giảm thị lực, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến tính mạng người mắc bệnh. Trường hợp nguy hiểm hơn, tạp khuẩn của amidan còn có khả năng tấn công vào khớp, tim, thận và có khả năng để lại các tác hại khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim...

Ngoài ra, tai mũi họng là cơ quan đầu tiên của đường thở. Khi một trong các cơ quan này bị bệnh, rất có thể dẫn đến tắc đường thở. Khi trẻ em bị viêm họng cấp, viêm phế quản, dị vật, chúng cần được điều trị sớm nhất để phòng những biến chứng nguy hại có thể xảy ra

Những biện pháp phòng tránh bệnh tai mũi họng

Những biện pháp phòng tránh bệnh tai mũi họng

Phòng tránh bệnh tai mũi họng

Để phòng tránh bệnh tai mũi họng, Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên chúng ta nên thực hiện những phương pháp sau đây:

+ Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối: Những bệnh nhân này buộc phải vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối sinh lý hay xịt nước muối biển ba tới bốn lần mỗi ngày. Khi dùng mọi người cần lưu ý, các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh không được dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hãy sử dụng nước muối 0,9 % cho trẻ lứa tuổi này.

+ Mọi người cần đeo khẩu trang khi ra đường để tránh bụi, giảm lui tới những nơi nhiều tiếng ồn.

+ Chúng ta cũng cần phải thường xuyên đi thăm khám căn bệnh này tại các bệnh viện chuyên khoa sẽ giúp sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản...

+ Khi thời tiết thay đổi, chúng ta cần phải giữ ấm cổ, đặc biệt với trẻ em là quá quan trọng để ngăn ngừa các căn bệnh tai mũi họng.

Nhìn chung, tai mũi họng là một bệnh thường gặp, để lại nhiều di chứng nặng nề cho con người. Do đó, mọi người cần phòng tránh cẩn thận nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống của chúng ta.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop