Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu nhận biết bệnh thận mãn tính

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu nhận biết bệnh thận mãn tínhHiện nay trên thế giới tỷ lệ bệnh thận mạn tính ngày càng gia tăng và hầu hết mọi người không biết mình đang mắc bệnh. Vậy, dựa vào những dấu hiệu gì để có thể biết mình mắc bệnh hay không?

Hiện nay trên thế giới tỷ lệ bệnh thận mạn tính ngày càng gia tăng và hầu hết mọi người không biết mình đang mắc bệnh. Vậy, dựa vào những dấu hiệu gì để có thể biết mình mắc bệnh hay không?

Những dấu hiệu của bệnh thận mãn tính

Những dấu hiệu của bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính là gì? 

Bệnh thận mãn tính là một hay nhiều thay đổi không thể đảo ngược trong cấu trúc và chức năng của thận. Nó có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân và có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Theo một số hướng dẫn trên thế giới hiện tại xác định bệnh thận mạn tính là loại bệnh đáp ứng một hoặc hai trong số những điều sau đây với thời gian hơn ba tháng trở lên:

Kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ lọc cầu thận (GFR) <60 ml/phút/1,73 m2.

Các dấu hiệu tổn thương thận: ít nhất một trong các dấu hiệu sau:

  • Protein niệu ( kết quả xét nghiệm: tỉ lệ creatinin nước tiểu [ACR] ≥30 mg/g).
  • Nước tiểu có cặn bất thường.
  • Rối loạn chức năng ống thận nhỏ dẫn đến chất điện giải và các chất khác bất thường.
  • Bất thường về mô học.
  • Kiểm tra hình ảnh thấy kết cấu thận bất thường.
  • Người đã từng cấy ghép thận.

Bệnh thận mãn tính thường gặp ở những đối tượng nào?

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh thận mãn tính có thể gặp ở tất cả mọi người, không phân biệt người già, người trẻ. Tuy nhiên, những người có độ tuổi, chủng tộc và lịch sử mắc bệnh khác nhau sẽ có nguy cơ không giống nhau trong mắc bệnh thận mãn tính. Những người có nguy cơ cao là: người cao tuổi, tiểu đường, cao huyết áp, tiền sử gia đình có người mắc bệnh thận mãn tính, người uống nhiều thuốc gây nhiễm độc thận.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

Bệnh thận mãn tính ở giai đoạn sớm có những triệu chứng gì phổ biến?

Sưng phù mí mắt: Mí mắt của chúng ta có thể xuất hiện triệu chứng phù nước vì nhiều lý do, trong đó có bệnh thận. Triệu chứng quan trọng của bệnh thận là sưng phù mí mắt. Khi chúng ta bị phù nề mí mắt thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh thận đang tồn tại trong cơ thể.

Cao huyết áp: Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết đây là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mãn tính và đa số các bệnh nhân bệnh thận đều bị tăng huyết áp. Khi một người trẻ tuổi có dấu hiệu huyết áp cao mà không rõ nguyên nhân thì nên chú ý tới bệnh thận. Mọi người nên chủ động kiểm soát các vấn đề tăng huyết áp như giảm cân, tập thể dục, ngưng hút thuốc, hạn chế lượng muối ăn vào, uống thuốc chống tăng huyết áp… Từ đó chúng ta có thể hạn chế được một số nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Do đó, ngay cả khi tăng huyết áp tạm thời hoặc có bệnh cao huyết áp cũng có thể gây hại cho thận, cần chú ý cẩn thận hơn.

Phù nề tay chân: Như chúng ta đã biết thận có chức năng lọc để đào thải các chất thải chuyển hóa trong máu và lượng nước dư thừa. Khi thận suy giảm chức năng hoặc bị bệnh, nước dư thừa sẽ tích lũy lại và gây ra hiện tượng phù nề ở tay chân và vùng bàn chân.

Protein niệu: Khi xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thường sẽ kiểm tra xem trong nước tiểu có chứa thành phần protein, tế bào máu, mủ, vi khuẩn, nước tiểu quá lượng cho phép hay không, từ đó có thể kiểm tra sức khỏe của thận và đường tiết niệu giúp phát hiện các bệnh như bệnh mãn tính thận, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

Cholesterol cao: Khi nồng độ cholesterol quá cao có thể làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu. Do đó, bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính thường mắc kèm các bệnh tim mạch, nên khuyên bệnh nhân thận mãn tính nên được xét nghiệm cholesterol ít nhất mỗi năm một lần.

Tóm lại, bệnh thận mãn tính thường có triệu chứng không rõ, nó để lại nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy, mọi người cần lưu ý những dấu hiệu bất thường để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop