Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những điều bạn cần biết về kháng sinh Quinolon

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những điều bạn cần biết về kháng sinh QuinolonQuinolon là kháng sinh được dùng cho những trường hợp viêm họng, viêm phế quản, viêm đường tiết niệu,... Vậy chúng ta đã biết gì về loại kháng sinh này?

Quinolon là kháng sinh được dùng cho những trường hợp viêm họng, viêm phế quản, viêm đường tiết niệu,... Vậy chúng ta đã biết gì về loại kháng sinh này?

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những điều bạn cần biết về kháng sinh Quinolon

Kháng sinh nhóm Quinolon

Hãy cùng theo dõi bài viết này để được các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp cho bạn thêm những thông tin cần thiết về Quinolon!

Quinolon là gì?

Nhắc đến Quinolon phải nhắc đến Acid Nalidixic, kháng sinh được tìm thấy năm 1963, nó còn có tên khác là kháng sinh đường tiểu. Có hiệu quả với Gram (-).

Về sau các kháng sinh mới trong nhóm ra đời, gắn thêm gốc (Fluor), các kháng sinh này có phổ kháng khuẩn rộng hơn, nên được dùng nhiều vào những bệnh viêm họng, viêm phế quản, viêm da, viêm đường tiết niệu...v.v

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết:

 • Thế hệ 2 bao gồm: Pefloxacin, Norfloxacin, Ofloxacin, Ciprofloxacin
 • Thế hệ 3: Levofloxacin, Trovafloxacin, Moxifloxacin.

Nhiều nhà thuốc vẫn hay dùng Cipro cho những trường hợp viêm họng, tuy nhiên tôi ít khi nào dùng vì viêm họng còn nhiều kháng sinh khác an toàn và hiệu quả như Amox. Hãy nhớ chúng ta là dược sĩ, chúng ta dùng thuốc theo phổ kháng khuẩn chứ không phân loại kháng sinh theo mạnh - nhẹ.

Ngoài Quinolon ra thì còn cắt kháng sinh nào khác được ?

Hiện nay Quinolon đang bị quản lý chặt chẽ bởi những tác dụng phụ, ADR của thuốc gây ra trên bệnh nhân. Bởi vậy dược sĩ cần phải cân nhắc việc sử dụng kháng sinh này hoặc cắt kháng sinh khác, cụ thể:

 • Đối với viêm đường tiết niệu có thể dùng Quinolon vì hiệu quả điều trị tốt.
 • Đối với viêm phế quản thì còn nhiều kháng sinh khác để dùng như nhóm Macrolid (neu chưa bị kháng bởi phế cầu), cephalos thế hệ 2-3 
 • Về xoang- tai giữa thì quinolon thế hệ mới có tác dụng tốt, hiện nay trong viêm xoang hoặc viêm tai giữa bác sĩ tai mũi họng hay chỉ định dùng Levoflo, Moxiflo. Tuy nhiên giá thành của Moxi và Levo cũng khá đắt
 • Về da mô mềm thì cũng có vài trường hợp dược sĩ có thể chỉ định dùng quinolon. Tuy nhiên chúng ta có thể lựa chọn Azi, Ery, hoặc Oxacillin.

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những điều bạn cần biết về kháng sinh Quinolon

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn

Chống chỉ định dùng Quinolon

Quinolon có hiệu quả tốt trong 1 số trường hợp, tuy nhiên lại có nhiều ADR. Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thuốc chống chỉ định với các đối tượng:

 • Phụ nữ có thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Trẻ em dưới 15t
 • Đối tượng suy gan thận, động kinh.
 • ....

Quinolon gây tương tác với các kim loại như sắt, magie, canxi. Nên tránh dùng chung với các thuốc này. Cách xa ít nhất 1h.

Hiện nay Quinolon bị quản lý 1 phần cũng là do sử dụng bừa bãi, dẫn đến tình trạng gây hậu quả cho bệnh nhân. Các tài liệu dẫn chứng quinolon không dùng cho trẻ em tuy nhiên vẫn có nhiều bác sĩ dùng vì họ cân nhắc hiệu quả điều trị và tác dụng phụ (1 tiêu chí dùng thuốc trong Dược lâm sàng). Vấn đề chúng ta lo ngại là việc lạm dụng quá mức gây hậu quả nghiêm trọng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop