Dược sĩ Sài Gòn tư vấn cách dùng và liều dùng thuốc Acyclovir 400mg

Dược sĩ Sài Gòn tư vấn cách dùng và liều dùng thuốc Acyclovir 400mgAcyclovir 400mg là một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc… Vậy cách dùng và liều dùng của thuốc như thế nào?

Acyclovir 400mg là một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc… Vậy cách dùng và liều dùng của thuốc như thế nào?

Dược sĩ Sài Gòn tư vấn cách dùng và liều dùng thuốc Acyclovir 400mg

Acyclovir 400mg được chỉ định điều trị nhiễm virus herpes simplex

Hãy cùng các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về thuốc Acyclovir 400mg nhé!

Công dụng của thuốc Acyclovir 400mg

Acyclovir 400mg là một loại thuốc được chỉ định trong trường hợp điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc (bao gồm herpes sinh dục khởi phát và tái phát), dùng với mục đích ngăn chặn việc tái nhiễm herpes simplex trên người có miễn dịch bình thường.

Ngoài ra, thuốc Acyclovir 400mg còn được chỉ định để điều trị bệnh zona, nhiễm herpes miệng, herpes sinh dục và bệnh thủy đậu.

Một số tác dụng thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc, bác sĩ có thể chỉ định dùng và bạn chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc Acyclovir 400mg

Chúng ta chỉ nên dùng thuốc Acyclovir 400mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, chúng ta không được sử dụng thuốc với liều dùng ít hơn hoặc nhiều hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, bạn nên uống thuốc này ở các khoảng cách đều nhau và cùng lúc mỗi ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg

Theo giảng viên hiện đang giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, liều dùng thuốc sẽ phù hợp với từng lứa tuổi, cụ thể:

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg cho người lớn:

  • Liều thông thường cho người lớn để điều trị herpes simplex: Cho bệnh nhân dùng 200mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 4 giờ. Chúng ta có thể sử dụng trong vòng 5 ngày, tuy nhiên, có thể điều trị kéo dài hơn nếu nhiễm phải những virus khởi phát trầm trọng.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn để phòng ngừa herpes simplex: Cho bệnh nhân dùng 200mg, uống 4 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 6 giờ.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị bệnh zona: Cho bệnh nhân dùng 800mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ. Bạn nên điều trị trong vòng 7 ngày.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg cho trẻ em dùng để điều trị herpes simplex:

  • Đối với trường hợp trẻ em trên 2 tuổi: Chúng ta cho trẻ dùng liều như người lớn.
  • Đối với trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi: Chúng ta cho trẻ dùng 1/2 liều người lớn.

Dược sĩ Sài Gòn tư vấn cách dùng và liều dùng thuốc Acyclovir 400mg

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Cách xử lý trong trường hợp dùng quá liều

Trong trường hợp bệnh nhân quên sử dụng một liều thuốc, chúng ta hãy dùng càng sớm càng tốt. Nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Acyclovir 400mg

Một số tác dụng phụ bệnh nhân có thể gặp khi dùng thuốc Acyclovir 400mg như tình trạng phát ban da, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa (như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng), cảm giác chóng mặt, tình trạng lẫn lộn, ảo giác và buồn ngủ.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như tình trạng rụng tóc, tình trạng tăng nhẹ bilirubine, tình trạng tăng men gan, tăng nhẹ urea, creatinin máu, giảm nhẹ các chỉ số huyết học, nhức đầu, có những phản ứng thần kinh nhẹ có hồi phục.

Cũng theo khuyến cáo từ các dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng về thuốc Acyclovir 400mg


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop