Dược sĩ Sài Gòn giải thích chi tiết về căn bệnh mù màu

Dược sĩ Sài Gòn giải thích chi tiết về căn bệnh mù màuBệnh mù màu khiến người ta không có khả năng phân biệt được màu sắc tốt như người bình thường điều này gây nhiều trở ngại đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sở thích cá nhân của họ.

Bệnh mù màu khiến người ta không có khả năng phân biệt được màu sắc tốt như người bình thường điều này gây nhiều trở ngại đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sở thích cá nhân của họ.

Người bị mù màu sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các màu khác nhau

Người bị mù màu sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các màu khác nhau

Bệnh mù màu là gì?

Mù màu hay còn được gọi là rối loạn sắc giác, là tình trạng khả năng phân biệt màu sắc giảm. Người bệnh sẽ gặp khó khăn giữa việc phân biệt giữa các màu đỏ, xanh nước biển, màu xanh lá cây hoặc các loại màu sắc được pha trộn từ những màu này. Ngay cả đối với những người mù màu thì cũng hiếm khi xuất hiện trường hợp không thể nhìn thấy màu nào cả.

Nguyên nhân gây mù màu

Có nhiều nguyên nhân gây mù màu khác nhau. Chia sẻ từ giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phần lớn, những người bị mù màu do di truyền từ mẹ, mặc dù có thể do các bệnh khác như tiểu đường và bệnh đa xơ cứng hoặc do quá trình lão hóa, thuốc …

Mù màu thường là do di truyền. Mù màu phụ thuộc vào nhiễm sắc thể X và đây là lý do tại sao nhiều người đàn ông bị ảnh hưởng nhiều hơn phụ nữ.

Triệu chứng thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của người bị mù màu là:

Không phân biệt được một số màu sắc nhất định, nhưng những màu khác thì có thể phân biệt được. Ví dụ như bạn không thể phân biệt giữa một số màu như đỏ và xanh lá cây nhưng bạn có thể phân biệt được màu xanh dương và màu vàng, chỉ thấy được màu đen, trắng và màu xám nhưng trường hợp này rất hiếm.

Có vấn đề về thị lực nhưng đa số người bệnh không phát hiện ra.

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2018

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2018

Hầu hết những người mù màu đều có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng như những người khác nhưng họ không thể nhìn thấy đầy đủ ánh sáng đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương. Có nhiều loại mù màu khác nhau và có những trường hợp cực kỳ hiếm hoi mà mọi người không thể thấy bất kỳ màu nào cả

Các hình thức phổ biến nhất của mù màu được gọi là mù màu đỏ/xanh và hầu hết những người mù màu bị điều này. Mặc dù được gọi là mù màu đỏ/xanh lá cây nhưng điều này không có nghĩa là những người bị lẫn lộn màu đỏ và xanh lá cây. Ví dụ, một người mù màu đỏ/xanh lá cây sẽ nhầm lẫn một màu xanh và màu tím.

Các vấn đề tương tự có thể phát sinh trên toàn bộ phổ màu ảnh hưởng đến tất cả các màu đỏ, xanh, cam, nâu, hồng và xám. Ngay cả màu đen cũng có thể bị nhầm lẫn với màu xanh đậm hoặc xanh đậm.

Tác động của thiếu hụt thị lực màu có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mù màu?

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết hiện nay không có cách nào chữa khỏi được hoàn toàn bệnh mù màu. Trong trường hợp mắc bệnh do việc dùng thuốc hoặc do biến chứng từ các bệnh khác, việc điều trị những bệnh đó có thể làm giảm triệu chứng mù màu.

Ngày nay khoa học đã phát minh ra được một loại kính có khả năng lọc màu sắc, từ đó làm tăng độ tương phản giữa những màu mà bạn không có khả năng phân biệt được đồng thời giúp bạn có thể nhận ra chúng tốt hơn. Tuy nhiên, loại kính này không giúp bạn điều trị được bệnh, chúng chỉ hỗ trợ khả năng phân biệt màu sắc của bạn mà thôi. Đeo kính làm giảm độ sáng cũng có thể có tác dụng giúp bạn phân biệt màu sắc tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể khắc phục tình trạng của mình bằng những phương pháp khác.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop