Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc trị bệnh chàm

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc trị bệnh chàmBệnh chàm gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của người bệnh. Để điều trị bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc.

Bệnh chàm gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của người bệnh. Để điều trị bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc trị bệnh chàm

Thuốc trị bệnh chàm

Bài viết này các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về thuốc điều trị bệnh chàm hiệu quả!

THUỐC TÂY Y DÙNG ĐỂ TRỊ BỆNH CHÀM

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số thuốc trị bệnh chàm đặc trưng như thuốc mỡ bôi ngoài da, hay thuốc uống điều trị chống nhiễm trùng, dị ứng da….sẽ được các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng.

Bệnh chàm mức độ nhẹ

Đắp lên vùng thương tổn dung dịch Jarish cho đến khi hết chảy nước trong mụn ra.

Để tránh trường hợp bội nhiễm cũng có thể dùng thêm dung dịch thuốc castellani/ xanh metylen bôi lên da tổn thương.

Dùng thuốc uống chống dị ứng: cần có các loại thuốc kháng histamin như: loratadin, citirizin, telfast… và còn dùng thêm kháng sinh phòng bội nhiễm vì nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do dị ứng.

Có thể dùng thuốc chứa corticoid liều thấp theo chỉ định của bác sĩ để khắc phục bệnh đối với một số trường hợp bệnh viêm nhiễm nặng hơn.

Bệnh chàm mức độ nặng

Có thể dùng một số loại thuốc mỡ chứa corticoid như thuốc: Eumovate, dermovate, flucinar, lorinden hoặc bôi thuốc ức chế miễn dịch tacrolimus đối với trường hợp bệnh nặng lan toàn thân. Bệnh nhân còn được chỉ định thêm một số loại thuốc làm ẩm da như: physiogel cleanser, cetaphyl, skincare-U ngoài việc sử dụng các loại thuốc trên.

Bệnh nhân vẫn tiếp tục sử dụng các loại thuốc uống chống dị ứng và các loại kháng sinh thông dụng theo hướng dẫn cụ thể cụ bác sĩ trong trường hợp nhiễm nặng toàn thân.

Khi dùng thuốc trị bệnh chàm bằng tây y có tác dụng giảm nhanh triệu chứng của bệnh nhưng thường gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể và bệnh thường xuyên tái phát. Đồng thời, khi sử dụng thuốc tây nhiều có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc.

THUỐC ĐÔNG Y DÙNG ĐỂ TRỊ BỆNH CHÀM

Một số bài thuốc Y học cổ truyền dưới đây có tác dụng tiêu độc giảm viêm cho hiệu quả trong việc điều trị bệnh chàm:

Bài thuốc 1: Bài thuốc dùng uống:

  • Thành phần: mỗi thứ chuẩn bị 10 g gồm thổ phục linh, kim ngân hoa, vỏ núc nác (hay hoàng bá), phòng phong, bồ công anh; mỗi thứ 15 g gồm củ kim cang, huỳnh kỳ, sâm đại hành, đẳng sâm.
  • Cách dùng: Đổ 600ml nước vào ấm sắc thuốc chứa hỗn hợp các dược liệu trên, rồi đem sắc tới khi bào còn lại khoảng 200ml dưới lửa nhỏ thì ngừng sắc và để nguội rồi dùng. Sử dụng liên tục cho đến khi nào vết chàm khô, hết ngứa và không còn tái phát.

Bài thuốc 2: Bài thuốc dùng ngâm, rửa:

  • Thành phần: Vỏ núc nác 50g, ngải cứu 50 g, xà sàng tử 20 g, kinh giới 10 g, phèn xanh 5 g.
  • Cách dùng: Đổ 3-4 lít nước vào hỗn hợp các thành phần trên rồi đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó để nước hơi ấm rồi dùng để ngâm nữa vùng da bị bệnh. Khi bệnh khỏi hẳn thì mới dừng sử dụng thuốc.

Khi sử dụng thuốc trị bệnh chàm bằng Đông y người bệnh cần phải hết sức kiên trì vì để thuốc phát huy tác dụng cần một khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, đổi lại, thuốc đông y không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh và có thể ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc trị bệnh chàm

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

CÁC MẸO DÂN GIAN CHỮA BỆNH CHÀM

Ngoài điều trị bệnh chàm bằng thuốc đông y và tây y, người bệnh có thể tham khảo một số mẹo dân gian dưới đây:

  • Lá đào trị chàm: Dùng khoảng 50g lá đào tươi rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên vùng da bị bệnh trong vòng 30 phút sau đó tháo ra.
  • Ké đầu ngựa trị chàm: sắc hỗn hợp gồm 20g ké đầy ngựa và 20g hy thiêm thảo đã sao khô rồi uống trong ngày khoảng 3 lần.
  • Dùng lá móng tay trị bệnh: Sắc 1 lít nước với 100g lá móng tay trong khoảng 10 phút, để nguội rồi đem ngâm vết thương 2 lần/ ngày.

Hiệu quả khi dùng thuốc trị bệnh chàm là thuốc nam vẫn chưa được kiểm chứng và hiệu quả đạt được cũng không cao, chỉ mang tính chất tạm thời làm bệnh thuyên giảm.

LIỆU PHÁP THẨM THẤU CHỮA BỆNH CHÀM

Với liệu pháp thẩm thấu này có thể nhanh chóng làm giảm nguồn dị ứng, thải độc máu, bài tiết độc tố trong tạng, tính thẩm thấu cao, trực tiếp tác động lên vùng bệnh, cho làn da 1 môi trường sạch, hiệu quả điều trị chuẩn xác khi căn cứ vào nguồn dị ứng khác nhau, áp dụng phương thức trên từng cá nhân. Đồng thời xử lý bệnh an toàn, nhanh gọn nhờ nguyên lý “Trong thanh ngoài lọc”, triệt hiệu quả virut từ 2 hướng, tăng cường dinh dưỡng cho vùng bệnh, nâng cao sức miễn dịch của cơ thể, duy trì sự cân bằng trạng thái cơ năng sinh lý tự nhiên của cơ thể, tránh những tác dụng phụ do việc uống thuốc tây và sử dụng thuốc bôi lâu dài, cải biến có hiệu quả thể chất nguồn dị ứng.

Đây là phương pháp điều trị bệnh chàm hiệu quả nhất hiện nay được nhiều người bệnh lựa chọn điều trị và đã mang lại hiệu quả mong đợi cho người bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop