Hai điều kiện cần và phải có của người thầy thuốc giỏi

Hai điều kiện cần và phải có của người thầy thuốc giỏiNgoài tài năng, kiến thức uyên thâm thì những người thầy thuốc giỏi cần phải có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh và coi họ như người thân của mình.

Người thầy thuốc giỏi cần có cả tài năng và lương tâm

Người thầy thuốc giỏi ngoài tài năng của mình cũng cần phải có lòng nhân ái

Trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955 củChủ tịch Hồ Chí Minh có câu: "Lương y phải như từ mẫu”, ở đây Bác dùng chữ “phải” ý muốn nhấn mạnh rằng một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền.

Câu “lương y phải như từ mẫu” của Bác chính là để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc, đó là người thầy thuốc phải là người có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh. Như người mẹ hiền vậy, không có người mẹ nào muốn con mình bị ốm đau, bệnh tật mà trái lại luôn mong cho con khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn.

Người thầy thuốc phải là thầy thuốc “giỏi”, là người có năng lực dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững vàng về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật kiến thức y dược để làm chủ trang, thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho người bệnh.

Ngoài cái giỏi về chuyên môn kỹ thuật, còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp, chẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được những nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu tâm tính của người con do mình sinh ra vậy. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành "mẹ hiền” mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được.

Như chúng ta đã thấy trải qua 60 năm thực hiện lời dạy của Bác, hàng ngàn y, bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tình cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Đã có nhiều bác sĩ tình nguyện về các bệnh viện nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai bão lụt, vùng biên giới hải đảo,... ngày càng nhiều trên đất nước ta.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nuôi dưỡng ước mơ trong tôi

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp em thấm nhuần tư tưởng của Bác

Thấm lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu" với em là 1 sinh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em luôn tự hào và luôn làm theo lời dạy của Người. Và quan trọng hơn nữa khi bước ra cánh cổng của trường mình phải tự tin khi công tác ở 1 môi trường y tế nào đó phải chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh, được người gọi là "Thầy", là ân nhân và là" Từ mẫu" của mình.

Em không hối hận khi lựa chọn học tập và rèn luyện tại mái Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Chính nơi đây đã nuôi dậy chúng em thành người công dân có tài, có đức một ngồi trưởng không có khoảng các giữa những con người mọi người gắn bó thân thiện. Đây là một ngôi trường có những thầy cô nhiệt huyết, muốn truyền đạt tri thức và chắp cánh cho biết bao thế hệ sinh viên non trẻ vững bước vào đời. Cuối cùng để phát triển bản thân và vững vàng khi bước vào đời, em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ, học hỏi từ các thầy cô và bạn bè, trở thành một dược sĩ giàu y đức và không hối hận khi chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để theo học.