Không tự nhiên mà Bác Hồ lại so sánh những người làm nghề Y với mẹ hiền

Không tự nhiên mà Bác Hồ lại so sánh những người làm nghề Y với mẹ hiền“Lương y như từ mẫu” không chỉ là lời dạy của Bác Hồ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực Y tế mà bác còn nhấn mạnh vai trò của họ đối với sự phát triển của toàn xã hội.

Không tự nhiên mà Bác Hồ lại so sánh những người làm nghề Y với mẹ hiền

Y Dược là ngành nghề cao quý của xã hội

Không tự nhiên mà Bác Hồ lại so sánh những người làm nghề Y với mẹ hiền - người sinh ra chúng ta, người cho ta sự sống, người đưa ta đến với thế giới này. Vậy tại sao Bác lại so sánh người lương y với người mẹ?

Câu trả lời là khi người mẹ sinh chúng ta ra người giúp cho mẹ sinh ra ta là bác sĩ, người cắt rốn cho ta là bác sĩ và người đầu tiên bế ta trong vòng tay không ai khác cũng chính là bác sĩ. Khi ta bị bệnh người chăm sóc ta là mẹ khi ta đi bệnh viện người chăm sóc ta cũng là mẹ và ngoài ra còn có bác sĩ khám và chữa bệnh cho ta cho đến khi ta khỏi bệnh. Ngoài chuyên môn ra bác sĩ cũng cần phải có tấm lòng bao dung độ lượng như một người mẹ thì mới có thể tận tâm cứu chữa người bệnh một cách tốt nhất.

Chính vì vậy câu nói của Bác không chỉ có nghĩa nói lương y tốt mà còn muốn nhắc nhở người làm nghề y phải có tấm lòng bao dung như một người mẹ đối với đứa con của mình. Khi em quyết định theo học ngành y em đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu và được biết đến ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, nơi có rất nhiều bạn sinh viên theo học.

Có một câu nói của trường mà em cảm thấy rất hay và ý nghĩa được các thầy cô nơi đây lấy làm mục tiêu giảng dạy và sinh viên lấy làm mục tiêu phấn đấu đó là sâu y lý- giỏi y thuật- giàu y đức. Từ câu nói đó thầy cô đã truyền cảm hứng học tập cho các sinh viên theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Đã là thầy cô thì ai cũng muốn học trò của mình thành tài mai này đóng góp cho đất nước và thầy cô ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cũng vậy, họ muốn học sinh của mình thành công trên con đường mà chính các em đã chọn.

Sâu y lý -  đã là người thầy thuốc chúng ta phải hiểu sâu về ngành nghề của mình, chuyên môn của mình để làm việc một cách hiệu quả nhất . Giỏi y thuật không chỉ am hiểu về y lý mà chúng ta cũng phải giỏi về y thuật thì mới có thể thành công được. Cũng như câu nói nổi tiếng khác của Bác Hồ “học với hành phải đi đôi với nhau. Học mà không có hành thì vô ích. Hành mà không có học thì hành cũng không trôi”.

Chính vì thế người làm nghề y không những phải hiểu chuyên sâu về y lý nắm chắc lý thuyết mà còn phải giỏi về y thuật thì mới tự tin hành nghề. Không chỉ dừng lại ở chuyên môn mà người làm nghề y còn phải có tấm lòng bao dung đó chính là đạo đức của những người làm nghề y . Những người trong ngành Y không ai là không biết những điều dạy về y đức dành riêng cho ngành Y.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo những nhân viên Y tế có tâm với nghề

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn dạy tôi làm nghề y phải có đạo đức

Giàu y đức – nghĩa là người làm nghề y phải có đạo đức và giàu lòng thương. Khi theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sinh viên không chỉ được học tập trên lớp mà còn có những hoạt động như hiến máu nhân đạo, quyên góp ủng họ trẻ em nghèo vùng núi. Những hoạt động đó không chỉ giúp đỡ người khác mà qua đó thầy cô đã dạy cho học sinh của mình về y đức thông qua những hành động nhỏ lợi ích to dành cho cộng đồng. Giúp cho học sinh trau dồi thêm về đạo đức và làm giàu lòng thương cảm của mỗi con người.

Em rất vui khi theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, nơi mà em có thể học tập cùng thầy cô và các bạn có cùng niềm đam mê và ước mơ. Nơi em có thể sống với đam mê của mình. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn – nơi ươm mầm cho các sinh viên trở thành những người thầy thuốc sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức.