Hiện tượng nổi mụn đầu trắng trong cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

Hiện tượng nổi mụn đầu trắng trong cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?Khi đột nhiên có hiện tượng nổi mụn trắng trong cổ họng ,bạn đừng xem thường bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm và cần có những phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Khi đột nhiên có hiện tượng nổi mụn trắng trong cổ họng, bạn đừng xem thường bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm và cần có những phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Hiện tượng nổi mụn đầu trắng trong cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

Hiện tượng nổi mụn đầu trắng trong cổ họng

Theo dõi bài viết dưới đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về hiện tượng nổi mụn đầu trắng trong cổ họng!

NỔI MỤN ĐẦU TRẮNG TRONG CỔ HỌNG LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ?

Ung thư vòm họng

Nổi mụn trắng trong cổ họng là dấu hiệu ban đầu của rất nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư vòm họng. Lúc bị bệnh, một số tế bào sẽ có màu trắng tương tự như mụn (hay còn gọi là bạch sản).

Vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú. Do đó, một khi ở đây xuất hiện tế bào ung thư thì rất dễ lây lan tới các hạch vùng cổ và các bộ phận khác trong cơ thể. Lúc đó triệu chứng mắc bệnh rõ ràng hơn như: mệt mỏi, giảm cân, khó thở, đau xương…

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, xác suất mắc bệnh ung thư khi cổ họng nổi mụn trắng không cao. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư amidan, nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư, nổi mụn trắng trong cổ họng còn cảnh báo nhiều bệnh khác nhau mà mức độ nguy hiểm của nó cũng đáng lo ngại như ung thư.

Nhiễm nấm

Có một loại vi khuẩn tên Candida rất dễ “trú ngụ” trong vòm họng và gây bao phiền toái cho bệnh nhân. Chức năng của vị giác sẽ bị suy giảm một cách nghiêm trọng khiến người bệnh không còn cảm giác được món ăn có ngon hay không, lâu dần dẫn đến chứng chán ăn. Những bệnh nhân bị nhiễm nấm, các đốm trắng không chỉ xuất hiện ở vòm họng mà còn nổi lên ở cả lưỡi và má.

Viêm amidan hốc mủ

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm amidan hốc mủ là các đốm trắng như mụn xuất hiện nhiều ở cổ họng. Nếu dùng tay ấn vào, có thể mũ sẽ chảy ra. Người bệnh sẽ cảm thấy rất vướng víu, đau rát ở cổ và đặc biệt là hơi thở có mùi. Nếu không chữa trị sớm từ đầu thì rất khó để trị dứt điểm vì để lâu bệnh sẽ chuyển sang mãn tính.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NỔI MỤN ĐẦU TRẮNG TRONG CỔ HỌNG

Sử dụng thuốc

Dựa vào tình trạng bệnh cụ thể, các y bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với các dạng thuốc uống, thuốc chấm họng hay thuốc súc miệng.

Những loại thuốc này đem lại tác dụng sát khuẩn mạnh, chống hôi miệng hiệu quả, làm giảm sưng viêm, trị ho và các triệu chứng khó chịu khác, đem lại vùng họng khoẻ mạnh cho bệnh nhân.

Trong trường hợp dùng thuốc kém hiệu quả, bác sĩ sẽ xem xét phương pháp chữa nổi mụn trắng trong cổ họng phù hợp hơn.

Tán sỏi amidan

Đối với bệnh nhân bị sỏi amidan, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi amidan trong trường hợp bệnh nhẹ, phương pháp này có thể sử dụng kết hợp với phương pháp dùng thuốc.

Với phương pháp này, máy sóng chấn động được sử dụng tác động lên toàn bộ amidan, những hạt sỏi “ẩn nấp” sâu trong hốc amidan, cũng như các hạt sỏi đã “lộ diện” sẽ bị phá vỡ thành những mảnh nhỏ rơi ra ngoài.

Phương pháp Plasma

Trường hợp bệnh nhân bị viêm họng hạt nặng hay bị sỏi amidan lặp lại nhiều lần thì sử dụng phương pháp Plasma là lựa chọn tốt. Phương pháp Plasma được xem là cách chữa mụn trong họng chi phí thấp mà hiệu quả.

Với các ion Plasma hoạt tính, amidan sẽ được loại bỏ chính xác và an toàn, những nổi mụn trắng trong cổ họng cũng được loại bỏ dễ dàng, bên cạnh đó, kỹ thuật Plasma còn giúp diệt khuẩn, kháng viêm, giảm đau, chống nhiễm trùng hiệu quả. Từ đó các triệu chứng bệnh được đẩy lui.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH NỔI MỤN ĐẦU TRẮNG TRONG CỔ HỌNG

Theo Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, để không bị nổi mụn trắng vòm họng hoặc đẩy lùi tình trạng này, bạn phải thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống hằng ngày của mình bằng cách:

• Thường xuyên súc miệng với nước muối loãng: Nước muối loãng có tác dụng kháng viêm và diệt khuẩn tuyệt vời. Khi bị nổi mụn trắng trong cổ họng, bác sĩ khuyên bạn nên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày 2-3 lần.
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Nếu bạn đang hút thuốc lá, hay uống rượu bia, uống nước đá lạnh và ăn cay thì tốt nhất là bạn nên từ bỏ nếu không muốn tình trạng diễn biến xấu hơn. Thay vào đó, bạn nên uống nhiều nước, bổ sung rau xanh và hoa quả có tính mát vào các bữa ăn hằng ngày.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Việc thường xuyên thức khuya và ngủ không đủ giấc cũng có thể khiến cho tình trạng nổi mụn trắng vòm họng diễn ra trầm trọng hơn.

Nổi mụn trắng trong cổ họng là triệu chứng ban đầu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn đừng xem thường, hãy theo dõi kỹ triệu chứng. Trong trường hợp tình trạng nổi mụn trắng vẫn không có dấu hiệu suy giảm thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra để điều trị hiệu quả, để lâu tình trạng sẽ nguy hiểm và khó điều trị dứt điểm.