Lưu ý về bệnh viêm màng ngoài tim từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Lưu ý về bệnh viêm màng ngoài tim từ B.s Trường Dược Sài GònBệnh viêm màng ngoài tim thường bắt đầu đột ngột nhưng không kéo dài. Khi các triệu chứng phát triển dần dần hoặc kéo dài, viêm màng ngoài tim được coi là mãn tính.

Viêm màng ngoài tim

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm màng ngoài tim!

HIỂU BIẾT CHUNG VỀ BỆNH VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và đôi khi các triệu chứng khác. Viêm màng ngoài tim thường đột ngột và ngắn (cấp tính). Khi các triệu chứng dần dần phát triển thêm hoặc kéo dài, tình trạng này được coi là mãn tính. Cơn đau ngực mạnh liên kết với viêm màng ngoài tim xảy ra khi bị viêm hay bị kích thích, hai lớp màng ngoài tim chà, cọ sát với nhau.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân viêm màng ngoài tim thường khó xác định. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân (vô căn) hoặc nghi ngờ nhiễm virus.

Viêm màng ngoài tim cũng có thể phát triển sau một cơn đau tim lớn, do sự kích thích của cơ tim bị tổn thương tiềm ẩn. Ngoài ra, một dạng viêm màng ngoài tim chậm trễ có thể xảy ra vài tuần sau khi bị đau tim hoặc phẫu thuật tim.

Viêm màng ngoài tim chậm trễ này được gọi là hội chứng Dressler. Hội chứng Dressler cũng có thể được gọi là hội chứng cắt bỏ sau phẫu thuật, hội chứng nhồi máu sau cơ tim và hội chứng chấn thương sau tim.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Trường hợp bình thường, túi màng ngoài tim hai lớp bao quanh trái tim có chứa một lượng nhỏ chất lỏng bôi trơn. Trong viêm màng ngoài tim, túi bị viêm và ma sát từ túi bị viêm dẫn đến đau ngực.

Viêm màng ngoài tim tùy thuộc phân loại, thời gian mà có các triệu chứng khác nhau. Viêm màng ngoài tim cấp tính thường kéo dài dưới ba tuần, có thể kéo dài khoảng bốn đến sáu tuần nhưng ít hơn ba tháng và liên tục.

Viêm màng ngoài tim được mô tả là tái phát nếu nó xảy ra khoảng bốn đến sáu tuần sau một đợt viêm màng ngoài tim cấp tính với một khoảng thời gian không có triệu chứng ở giữa. Viêm màng ngoài tim được coi là mãn tính nếu các triệu chứng kéo dài hơn ba tháng.

Viêm màng ngoài tim cấp tính: Triệu chứng phổ biến nhất là đau ngực dữ dội, đau như dao đâm, vị trí đầu sau xương ức hoặc ở bên trái ngực. Tuy nhiên, một số người bị viêm màng ngoài tim cấp tính mô tả cơn đau ngực của họ là âm ỉ, đau hoặc giống như áp lực, và có cường độ khác nhau. Cơn đau của viêm màng ngoài tim cấp tính có thể lan lên vai và cổ trái. Nó thường tăng lên khi ho, nằm xuống hoặc hít sâu. Ngồi lên và nghiêng về phía trước thường có thể làm dịu cơn đau. Đôi khi, có thể khó phân biệt đau màng ngoài tim với cơn đau xảy ra khi bị đau tim.

Viêm màng ngoài tim mãn tính thường liên quan đến viêm mãn tính và có thể dẫn đến chất lỏng xung quanh tim (tràn dịch màng ngoài tim). Triệu chứng phổ biến nhất của viêm màng ngoài tim mạn tính là đau ngực.

Lưu ý về bệnh viêm màng ngoài tim từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

Điều trị nội khoa

Thuốc giảm đau: các cơn đau liên quan đến viêm màng ngoài tim đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc giảm đau có sẵn mà không cần toa bác sĩ, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, những người khác). Những loại thuốc này cũng giúp giảm viêm. Thuốc giảm đau theo toa cũng có thể được sử dụng.

Colchicine (Colcrys, Mitigare): làm giảm viêm trong cơ thể, có thể được chỉ định cho viêm màng ngoài tim cấp tính hoặc như là một điều trị cho các triệu chứng tái phát.

Colchicine có thể làm giảm thời gian của các triệu chứng viêm màng ngoài tim và giảm nguy cơ tình trạng này sẽ tái phát. Tuy nhiên, loại thuốc này không an toàn cho những người mắc một số vấn đề sức khỏe đã có từ trước, như bệnh gan hoặc thận và cho những người dùng một số loại thuốc. Bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận tiền sử sức khỏe của bạn trước khi kê toa colchicine.

Corticosteroid: Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, sử dụng nếu không đáp ứng với thuốc giảm đau hoặc colchicine hoặc nếu bạn có các triệu chứng viêm màng ngoài tim tái phát, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc steroid

Kháng sinh: Khi nhiễm trùng vi khuẩn là nguyên nhân cơ bản của viêm màng ngoài tim điều trị bằng kháng sinh và dẫn lưu nếu cần thiết.

Điều trị ngoại khoa

Chọc hút dịch màng ngoài tim: Trong phần này, bác sĩ dùng kim tiêm vô trùng hay một ống nhỏ (ống thông) để loại bỏ nước và các chất lỏng dư thừa từ khoang màng ngoài tim. Được gây tê cục bộ trước khi trải qua chọc hút, thường được thực hiện với sự theo dõi siêu âm tim. Điều này có thể tiếp tục trong vài ngày trong quá trình nhập viện.

Cắt bỏ màng ngoài tim: Nếu được chẩn đoán viêm màng ngoài tim co thắt, có thể cần phải trải qua một thủ tục phẫu thuật (pericardiectomy) để loại bỏ toàn bộ màng ngoài tim đã trở nên cứng nhắc có ảnh hưởng đến các chức năng của tim.