Học Cao đẳng Y Dược rồi học liên thông Đại học Y Dược sẽ tiết kiệm chi phí hơn?

Học Cao đẳng Y Dược rồi học liên thông Đại học Y Dược sẽ tiết kiệm chi phí hơn?Nhiều thí sinh không đủ điểm trúng tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Dược – Bộ Y tế hoặc kinh tế gia đình khó khăn đã lựa chọn học Cao đẳng Y Dược rồi liên thông lên Đại học là con đường ngắn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Nhiều thí sinh không đủ điểm trúng tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Dược – Bộ Y tế hoặc kinh tế gia đình khó khăn đã lựa chọn học Cao đẳng Y Dược rồi liên thông lên Đại học là con đường ngắn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Học Cao đẳng Y Dược rồi học liên thông Đại học Y Dược sẽ tiết kiệm chi phí hơn?

Bắt đầu từ năm học 2021, học phí đại học ngành y dược tăng rất cao tại các Trường Đại học đào tạo ngành Y Dược ở TPHCM. Học phí ĐH thấp nhất năm đầu là ngành Y Dược ở mức hơn 30 triệu đồng/năm, sau đó tăng dần trung bình đến mức 50 triệu đồng/năm và cao nhất là vào những năm cuối là khoảng 70 triệu đồng/năm.

Theo ông Lê Trọng Phương, Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, mức học phí quá cao này là rào cản của rất nhiều học sinh nghèo muốn theo ngành Y dược nên nhiều gia đình không đủ sức cho các em theo học Đại học ngành y dược. Tuy nhiên, các em học sinh nghèo vẫn có thể theo đuổi đam mê học Đại học Y Dược bằng cách đi đường vòng, học Cao đẳng Y Dược với thời gian 03 năm sau đó học liên thông lên Đại học Y Dược để tiết kiệm chi phí học tập vì học phí 3 năm Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khá thấp, bình quân chỉ 1,3 triệu đồng/tháng.

Nên chọn học ngành gì nếu học Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh?

Theo các chuyên gia Y tế TP.HCM, ngành Y dược có rất nhiều phân ngành hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe con người. Hiện rất nhiều chuyên ngành được thị trường việc làm ưu chuộng như y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật xét nghiệm y học…

Với thời gian học ngắn từ 2 đến 3 năm và chuyên về thực hành nghề nghiệp nên khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ra trường các em dễ dàng tìm được việc làm ổn định, có đủ điều kiện sẽ tiếp tục học liên thông lên đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Một điểm thuận lợi nữa là hàng năm Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đều dành hàng tỉ đồng để miễn giảm học phí cho các bạn tân sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Học Cao đẳng Y Dược rồi học liên thông Đại học Y Dược sẽ tiết kiệm chi phí hơn?

Học liên thông Đại học Y Dược ngày càng dễ dàng, thuận lợi

Các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp cũng đồng tình với con đường học liên thông dành cho các em học sinh yêu thích ngành Y dược, đặc biệt phù hợp với các em có gia cảnh khó khăn. Theo quy chế đào tạo liên thông Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay đã hướng dẫn chi tiết về việc liên thông Đại học đối với các ngành nghề thuộc nhóm ngành sức khỏe.

Điều kiện học liên thông Đại học Y Dược?

Về phẩm chất chính trị của người dự tuyển liên thông đại học y dược phải có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, đã hoàn thành công việc và nhiệm vụ được giao tại cơ quan, địa phương. Có phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành đầy đủ chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Những đối tượng đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên không được dự tuyển.

Về trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn thì thí sinh dự tuyển phải là những người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa tương đương và có bằng Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa.

Liên thông Đại học Y Dược theo hình thức xét tuyển hay thi tuyển?

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các Trường Đại học được tổ chức tuyển sinh liên thông Đại học theo một trong các hình thức tuyển sinh là thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển tùy thuộc vào đề án tuyển sinh liên thông đại học y dược của các cơ sở giáo dục đại học tự quyết định theo quy chế về tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy, muốn học liên thông thì thí sinh cần tìm hiểu kỹ về thông báo tuyển sinh liên thông của Trường ĐH Y Dược mà mình dự tuyển xem hình thức tuyển sinh của Trường ĐH Y Dược là thi tuyển hay xét tuyển để đăng ký.

Sau khi trúng tuyển liên thông trình độ Đại học  thì thí sinh sẽ được đào tạo chương trình Y Dược chuyên sâu ở bậc Đại học. Sau khi tốt nghiệp sẽ được Trường ĐH Y Dược cấp bằng Đại học để hành nghề theo quy định của Bộ Y tế.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop