Học tập và làm theo câu nói “Lương y như từ mẫu”

Học tập và làm theo câu nói “Lương y như từ mẫu”Ngoài việc nắm vững những kiến thức về Y học, để trở thành một người thầy thuốc giỏi bạn cần phải đặt đạo đức của người thầy thuốc lên hàng đầu.

Ngoài việc nắm vững những kiến thức về Y học, để trở thành một người thầy thuốc giỏi bạn cần phải đặt đạo đức của người thầy thuốc lên hàng đầu.

Luôn đặt đạo đức của người thầy thuốc lên hàng đầu

Luôn đặt đạo đức của người thầy thuốc lên hàng đầu

Thầy thuốc chữa bệnh bằng cái tâm của mình

Trong cuộc sống của chúng ta nghề Y là một nghề vô cùng quan trọng. Một nghề vô cùng cao quý có tính chất cứu đời cứu người. Đúng như câu nói mà Bác Hồ thường nói với chúng ta "lương y như từ mẫu", bởi khi làm nghề thầy thuốc bạn phải có tâm, có đức, có tài thì bạn mới có thể nhìn thấy nỗi đau khổ của những người bệnh mà tận tình giúp đỡ, không vì bất kỳ lợi ích nào.

Câu nói “Lương y như từ mẫu” thể hiện tình cảm của người làm nghề dành cho bệnh nhân. Phải xuất phát từ tình người, từ cái tâm của người thầy thuốc, dành hết lòng thương yêu người bệnh của mình, chăm sóc tận tâm tỉ mỉ, cẩn trọng.

Khi theo đuổi nghề Y bạn cần phải hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của mình trước tính mạng sự sống của mỗi người bệnh, chỉ cần người thầy thuốc, người bác sĩ lơ là chủ quan hoặc vô cảm một là có thể dẫn tới kết quả điều trị không như mong muốn.

Học tập và làm theo câu nói “Lương y như từ mẫu”

Khi đang ngồi trên ghế nhà trường Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi luôn được thầy cô nhắc nhở rằng cần học tập và làm theo câu nói "Lương y như từ mẫu". Đây là câu nói hoàn toàn đúng đắn, dù trong thời kỳ xưa hay hiện đại và là câu nói đúng đắn mà ông cha ta muốn giáo dục con cháu mình phải nhớ lấy. Mỗi ngày người thầy thuốc, bác sĩ phải tiếp xúc, va chạm với rất nhiều bệnh nhân với những căn bệnh, vấn đề về sức khỏe khác nhau, những giọt nước mắt những nỗi buồn của người bệnh sẽ khiến người thầy thuốc.

Người bác sĩ có lúc cảm thấy vô cùng căng thẳng mệt mỏi nhưng những bệnh nhân đã tin tưởng vào tài năng, đức độ của những người thầy thuốc, bác sĩ cứu chữa cho họ, thoát khỏi nỗi đau. Người lương y, bác sĩ cần phải có những phẩm chất đạo đức, tấm lòng yêu thương con người thì họ mới có thể tiến cao trong sự nghiệp cứu đời cứu người của mình.

Câu “Lương y như từ mẫu” hay “thầy thuốc giỏi phải giống như mẹ hiền” chính để nhấn mạnh hai điều  kiện phải có của người thầy thuốc mà các thầy cô tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn vẫn luôn nhắc nhở tôi.

Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ hiền thì khác gì chim đại bàng còn có một cánh, làm sao bay cao được. Hay người thầy thuốc có lòng thương người bệnh nhưng tay nghề không đủ năng lực, không nắm vững chuyên môn thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình, thậm chí kẻ sát  nhân không chủ ý.

Học tập và làm theo câu nói "Lương y như từ mẫu" từ khi ngồi trên giảng đường

Học tập và làm theo câu nói "Lương y như từ mẫu" từ khi ngồi trên giảng đường

Đặt đạo đức của người thầy thuốc lên hàng đầu

Sự phát triển của nghành Y học ngày càng cao, trên toàn trái đất đạo đức của người thầy thuốc luôn là một vấn đề được con người coi trọng hàng đầu, bởi nó có khả năng ảnh hưởng tới tính hiệu quả, cũng nhưng tính nhân đạo trong nghề nghiệp của người thầy thuốc, của cả nền y học nói chung.

Bất kỳ ngành nghề nào khi sai sót cũng xảy ra những điều đáng tiếc gây ra những hậu quả đau lòng nhưng nghề bác sĩ, thầy thuốc nếu có sai phạm sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Những ai đã từng học qua nghề Y đều phải đọc và tuân thủ lời thề của Hippocrate, đây là ông tổ của nghành Y học Phương Tây là người đã viết ra mười hai lời thề dành cho những người muốn theo nghành Y, muốn theo sự nghiệp cứu người cao quý này.

Nhiều bác sĩ nhìn thấy nỗi đau của bệnh nhân mà vẫn thản nhiên như không, có thể ngồi ăn cơm trưa mặc bệnh nhân kêu gào thảm thiết, đau đớn vật vã, nhiều tai nạn sản khoa dẫn tới tử vong cả mẹ cả con trong những bệnh viện. Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận nhỏ trong hàng ngàn những người bác sĩ có lòng thương người yêu dân

Câu nói "Lương y như từ mẫu" là một câu nói hoàn toàn đúng đắn nhằm nhắc nhở thái độ ứng xử của những người làm nghề thầy thuốc, bác sĩ với người bệnh cần phải từ tốn, chân thành, chăm sóc tận tình chu đáo. Câu nói này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đang làm nghề Y cần phải ý thức về vai trò trách nhiệm của mình với những người bệnh.

Là một sinh viên đang theo đuổi và học tập nghành Y Dược tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi rất cảm ơn các thầy cô giáo đã chỉ dạy tận tình cho chúng tôi về văn hóa và kiến thức để chúng tôi tiến thêm một bước đến gần với ước mơ trở thành một người lương y có ích cho gia đình và xã hội


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop