Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nơi dạy tôi biết “lương y như từ mẫu”

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nơi dạy tôi Lương y như từ mẫuChính vì những lời chỉ dạy “lương y như từ mẫu” của Bác giờ đây em đã là một cô sinh viên của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, luôn đề cao tính mạng người bệnh.

Chính vì những lời chỉ dạy “lương y như từ mẫu” của Bác Hồ giờ đây em đã là một cô sinh viên ngành Dược của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nơi giúp trở thành một người thầy thuốc “Sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức”.

“Lương y như từ mẫu” có nghĩa thầy thuốc phải giống như mẹ hiền của thời hiện đại.

Câu lương y như từ mẫu có thể hiểu là người thầy thuốc cổ truyền giỏi như là một người mẹ hiền

Lương y như từ mẫu là gì?                                                                                                     

Trong xã hội này, 2 nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất, được mọi người tôn trọng và tôn vinh lên làm “thầy” đó là nghề giáo và nghề y. Chính vì vậy mà ngạn ngữ Trung Quốc đã từng ví von rằng “Lương y như từ mẫu” mà sau nay Bác Hồ đã dịch qua là “thầy thuốc như mẹ hiền”. Để làm rõ điều này chúng ta cần hiểu rõ như thế nào “lương y như từ mẫu”.

Trước hết là hai chữ “lương y”, theo Từ điển Tiếng Việt có nghĩa là “thầy thuốc giỏi”. Thật ra, trong dân gian nói đến lương y, người ta người hành nghề chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Kế đến là hai chữ từ mẫu, dĩ nhiên có nghĩa là người  mẹ hiền. Như vậy, câu lương y như từ mẫu có thể hiểu là người thầy thuốc cổ truyền giỏi như là một người mẹ hiền. Nhưng theo cách hiểu của thời đại y học phương Tây ngày nay, người ta cũng hiểu câu đó là người bác sĩ tốt cũng như là một bà mẹ hiền. Hiểu sâu sắc “lương y như từ mẫu” có nghĩa thầy thuốc phải giống như mẹ hiền của thời hiện đại. Người mẹ hiền thời nay không còn là người mẹ quê mùa, chỉ biết thương yêu con với tình yêu mù quáng, chỉ biết rầy la mắng mỏ con với thái độ gia trưởng. Mà là bà mẹ có học thức, biết chăm sóc con với kiến thức khoa học, giỏi tâm lý tiếp xúc, khi cần là người bạn chân tình ngang hàng con cái chứ không phải kẻ cả. Thời nay, rõ ràng con cái dù mẹ hiền và tốt đến đâu vẫn thích tâm sự với bạn thân chí cốt của mình, sẵn sàng thố lộ tình cảm và đón nhận ý kiến của bạn bè nếu người mẹ không sẵn sàng làm bạn với con mình. Nếu hiểu sâu sắc vừa nêu trên thì “lương y như từ mẫu” vẫn có thể áp dụng cho y học hiện đại.

Lương y như từ mẫu trong thời hiện đại

Thầy thuốc giỏi trong thời đại hiện nay là bác sĩ hành nghề theo y học thực chứng đã nêu ở trên. Và nếu thầy thuốc đó có tấm lòng mẹ hiền sẽ làm tốt việc phối hợp kiến thức kỹ năng chuyên môn được cập nhật những chứng cứ khoa học là thử nghiệm lâm sàng có độ tin cậy cao nhất với sự tôn trọng nỗi đau và kỳ vọng của bệnh nhân, người thầy thuốc là người giúp đỡ bệnh nhân trải qua những căn bệnh từ nặng đến nhẹ. Là người mà bệnh nhân dồn hết tin tưởng của mình vào đó. Thầy thuốc giỏi không phán lệnh như gia trưởng mà đối xử bệnh nhân như người bạn chân tình,  sẻ chia, để bác sĩ và bệnh nhân cùng đóng vai trò quyết định phương án điều trị dựa vào chứng cứ tốt nhất. Như vậy, ta thấy câu “lương y như từ mẫu” nếu hiểu một cách sâu sắc vừa có thể xem là cách ví von tuyệt vời về từ ngữ vừa có ý nghĩa phù hợp với y học hiện đại dựa trên y thực chứng. Lương y như từ mẫu thầy thuốc như mẹ hiền, yêu và lo cho bệnh nhân như những đứa con của mình, một người mẹ hiền yêu quý.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nơi dạy tôi biết “lương y như từ mẫu”

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nơi dạy tôi biết “lương y như từ mẫu”

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nguồn tri thức vô tận

Chính vì những lời chỉ dạy của bác giờ em đang là một cô sinh viên ngành dược của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - nơi giúp em tiếp cận nguồn tri thức vô tận, trau rồi kĩ năng sống cần thiết, đây chính là nơi giúp em bước đầu có thể trở thành một người thầy thuốc “Sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức”. Em rất may mắn khi chọn đúng ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, nơi có đội ngũ  giáo viên trẻ nhiệt tình giảng dạy, giỏi chuyên môn. Cơ sở vật chất tốt, các dụng cụ thực hành đầy đủ. Trường vẫn luôn áp dụng là mô hình đào tạo gắn liền thực hành với lý thuyết và bệnh viện - trường học. Đây là mô hình ứng dụng những thành tựu phát triển mạnh mẽ cả nền Y học hiện đại vào giảng dạy. Đồng thời kết hợp giảng dạy môn y đức để sau khi ra trường vừa là một người thầy thuốc giỏi lại giàu cả y đức. Sau khi học ở trường  hơn một năm em cảm thấy các kĩ năng của mình tiến bộ hơn rất nhiều , tự tin, làm việc nhóm tốt … ai cũng có những xuất phát khác nhau, có khó có dễ nhưng khi đã mang danh hiệu là học sinh Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em sẽ có gắng học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ, công lao dạy dỗ của thầy cô. Sự cố gắng của chúng ta hôm nay nhất định sẽ được bù đắp cho mai sau.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop