Nghề Y Dược con đường đầy cao quý và thiêng liêng

Nghề Y Dược con đường đầy cao quý và thiêng liêngBác Hồ của chúng ta đã dạy rằng “Lương y như từ mẫu”. Câu nói trên của Bác được xem là cốt lõi đạo đức của nghề Y Dược vì nghề Y Dược là một nghề rất đặc biệt. Vì vậy tôi đã chọn nghề này, chọn ngôi Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nơi ươm mầm cho chúng ta trở thành những thầy thuốc sâu y lý - giỏi y th

Bác Hồ của chúng ta đã dạy rằng “Lương y như từ mẫu”. Câu nói trên của Bác được xem là cốt lõi đạo đức của nghề Y Dược vì nghề Y Dược là một nghề rất đặc biệt. Vì vậy tôi đã chọn nghề này, chọn ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi ươm mầm cho chúng ta trở thành những thầy thuốc sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức

Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người

Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói rằng: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức. Bác Hồ - nguời chủ tịch vĩ đại của dân tộc ta. Người đã dành cả cuộc đời của mình để giành độc lập cho dân tộc, giúp nhân dân ta thoát khỏi những đêm trường đen tối của kiếp nô lệ, mở ra một kỉ nguyên độc lâp của tự do dân chủ. Không những thế Người còn rất quan tâm đến lĩnh vực đời sống của toàn nhân dân ta. Đặc biệt là lĩnh vực y học. Vì vậy, lâm thời Bác đã từng dặn dò các cán bộ, nhân viên y tế rằng: “Lương y như từ mẫu”. Ta có thể hiểu câu nói này là “thầy thuốc giỏi phải như mẹ hiền”.

Trước hết ta cần hiểu như thế nào là một thầy thuốc giỏi. “Giỏi” ở đây không phải chỉ là tay nghề giỏi mà còn bao gồm cả đạo đức của người thầy thuốc. Và người thầy thuốc giỏi thì cần có cả y lý và y đức. Cũng như Bác từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Người thầy thuốc giỏi trước hết phải là người có lương tâm, có đạo đức. Nhưng đâu phải là tự nhiên mà một người thầy thuốc được coi như “mẹ hiền”. Để đạt được điều đó thì họ phải trải qua nhiều quá trình tự rèn luyện, phấn đấu tu dưỡng đạo đức, lối sống và cách cư xử với bệnh nhân mới là “mẹ hiền” được. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là họ không chỉ giỏi về y đức mà còn phải giỏi về y lý và y thuật.

Mạng sống của con người là vô cùng quan trọng. Những người bệnh đã giao tính mạng của họ cho đội ngũ cán bộ y sỹ. Người thầy thuốc nắm trong tay mình tính mạng của con người. Vì vậy mỗi y bác sĩ, dược sĩ cần phải chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tận tình, chu đáo, coi “nỗi đau của họ như nỗi đau của mình”, coi bệnh nhân như người thân của mình.

Có rất nhiều lương y đã cứu giúp được rất nhiều người. Họ bỏ thanh xuân, bỏ công sức, tiền bạc để tham gia chữa bệnh từ thiện cho bà con đồng bào. Còn có những vị nguyện lên vùng cao, lên miền ngược để chữa bệnh cho người dân. Rồi những bệnh nhân vô gia cư không có người thân thì bác sĩ chính là người thay mặt làm các thủ tục giúp họ. Người bác sĩ còn sẵn sàng chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn,… Cứ như thế hành trình vì những bệnh nhân nghèo, những chuyến đi phát thuốc, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào vùng sâu vùng xa ngày càng lan tỏa trên giải đất hình chữ S thân thương này.

Những cám dỗ của ngành Y Dược

Ngành Dược cũng đầy chông gai và cám giỗ

Bên cạnh những con người nhiệt huyết hết lòng với nghề và yêu thương bệnh nhân, “những vị thiên thần áo trắng” vẫn còn một bộ phận y sĩ đạo đức bị suy thoái. Trong thời đại ngày nay, có những người bị chi phối bởi đồng tiền, bởi những “phong bì” đã khiến cho y đức đang dần bị mai một. Trong một số trường hợp đang gặp nguy cấp nhưng chưa có tiền viện phí mà thầy thuốc bỏ mặc người bệnh. Rồi có những bác sĩ thờ ơ coi thường tính mạng của người bệnh, không nhanh chóng cứu chữa kịp thời đã gián tiếp làm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Lại có những thầy thuốc lợi dụng sự tin tưởng của bệnh nhân mà “chặt chém” tiền thuốc,…khi đó thì họ không còn là những “hiền y” nữa. Nhưng thật may bởi đó chỉ là”con sâu làm dầu nồi canh” trong nền y tế của nước nhà.

Là một sinh viên trong ngành Y Dược tôi nghĩ lời dạy của Bác thật thấm nhuần. Bởi muốn là một thầy thuốc đích thực thì chúng ta phải đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu và không quên trình độ chuyên môn cũng cần phải nâng cao. Chúng ta phải cùng nhau nâng cao đạo đức của ngành y, góp phần sức lực nhỏ bé của mình để làm cho cuộc sống của dân tộc thêm tốt đẹp, sức khỏe được cải thiện hơn. Từ đó tôi đã mơ ước được khoác lên mình bộ blouse mà những bác sĩ vẫn mặc tự tay chăm sóc cho người thân của mình. Và để thực hiện ước mơ đó tôi đã lựa chọn ngồi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Ở đây có những người thầy người cô hết lòng tâm huyết với nghề, giúp cho tôi học hỏi được rất nhiều thứ. Còn có các bạn cùng chung ước mơ cũng đang miệt mài học tập tại đây. Tại đây tôi tin mình có thể trở thành một y sỹ sâu y lý – giỏi y thuật – giàu đạo đức. Tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt để thực hiện ước mơ của mình. Và tôi cũng chúc các bạn của tôi tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn này sẽ rèn luyện học tập thật tốt để củng cố cho tương lai của chính mình. Và hãy nhớ lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”.