Hướng dẫn cách chống rụng tóc tại nhà hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chống rụng tóc tại nhà hiệu quả nhấtNếu mỗi ngày rụng hơn 100 sợi thì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bất ổn và có thể đang mắc bệnh rụng tóc. Bạn có thể khắc phục được tình trạng này bằng các cách chống rụng tóc.

Hướng dẫn cách chống rụng tóc tại nhà hiệu quả nhất

cách chống rụng tóc tại nhà hiệu quả nhất

TẠI SAO TÓC RỤNG NHIỀU?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trước khi tìm hiểu các cách chống rụng tóc, bạn cần biết tại sao tóc rụng nhiều. Các nhà nghiên cứu đã đưa khá nhiều nguyên nhân cho tình trạng này. Trong đó bao gồm những thay đổi sinh lý bình thường, chế độ dinh dưỡng, tác động từ thuốc trị bệnh hoặc các tác động vật lý từ bên ngoài.

• Thay đổi sinh lý bình thường
  • Thiếu các dưỡng chất cần thiết
  • Tác động từ các loại thuốc trị bệnh
  • Tác động vật lý
  • Căng thẳng quá mức

Các nguyên nhân khác: Bệnh về da đầu cũng có thể khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường. Các bệnh này thường là nấm và vảy nến. Bệnh khiến da đầu viêm và thay đổi cấu trúc của tóc, khiến tóc dễ bị tổn thương. Thêm vào đó, các bệnh này còn gây bít lỗ chân lông, khiến tóc khó hoặc không thể mọc lại. Một số trường hợp tóc rụng là do yếu tố di truyền. Nam giới thường bị tình trạng này nhiều hơn nữ giới. Đối với nam giới, nếu trong nhà có người bị hói đầu thì hãy cẩn thận vì nguy cơ xảy đến với bạn là rất cao.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỐNG RỤNG TÓC TẠI NHÀ?

Sao khi tìm hiểu sơ qua một loạt các nguyên nhân gây rụng tóc, chắc bạn đã phần nào hình dung được tình trạng của mình để bình tĩnh hơn trong “cuộc chiến” chống rụng tóc. Dưới đây là cách cách chống rụng tóc tại nhà vừa đơn giản vừa hiệu quả.

Chống rụng tóc bằng dầu dừa

Dầu dừa ngoài công dụng dưỡng da, dưỡng môi và dài mi còn chữa được tình trạng rụng tóc. Nhờ mùi thơm nhẹ và hiệu quả khá tốt nên nguyên liệu này được rất nhiều chị em lựa chọn.

Dầu dừa làm được điều này nhờ thành phần chứa nhiều beta-caroten, canxi, magie và nhiều vitamin quan trọng như E, D, A và K. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E cao trong dầu dừa có tác dụng chống xơ tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Sử dụng dầu dừa chữa rụng tóc khá đơn giản. Có 2 cách. Cách 1, bạn thoa dầu dừa lượng vừa đủ vào lòng bàn tay rồi xoa đều và nhẹ nhàng lên tóc. Cách 2, sau khi gội đầu, chờ cho da đầu khô khoảng 80% thì thoa dầu dừa lên. Bạn có thể ủ tóc qua đêm với dầu dừa và gội lại bằng nước vào sáng hôm sau.

Chống rụng tóc bằng nha đam

Nha đam hay còn gọi là lô hội. Nó không chỉ tốt cho da mặt mà còn ngăn rụng tóc hiệu quả. Tương tự như dầu dừa, nha đam không những giảm được lượng tóc rụng mà còn phục hồi tóc hư tổn bằng cách thúc đẩy các nang tóc phát triển.

Để sử dụng nguyên liệu này, bạn cần sự trợ giúp của một cái máy xay. Hỗn hợp sau khi được xay nhuyễn có thể ủ lên tóc trong khoảng nửa tiếng. Sau đó xả lại bằng nước mát. Nếu có điều kiện, bạn nên ủ tóc với nha đam 2 lần/ 1 tuần và cảm nhận sự khác biệt rõ nét.

Chống rụng tóc bằng giấm táo

Trong giấm táo chứa nhiều acid gốc alpha-hydroxy (điển hình là axit axetic). Nó có tác dụng loại bỏ các hóa chất dùng để tạo kiểu tóc. Bên cạnh đó, thành phần trong giấm táo còn giúp tóc diệt các vi khuẩn gây hại trong môi trường có thể tác động đến sức khỏe của tóc. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu chăm sóc tóc hư tổn khá tốt.

Để sử dụng nguyên liệu này, bạn cần pha loãng giấm táo với nước để giảm độ axit. Sau đó thoa lên tóc, massage nhẹ và ủ trong 45 phút rồi gội lại bằng nước mát.

Chống rụng tóc bằng hành tây

Hành tây có mùi khá nặng nhưng lại là cách chống rụng tóc hiệu quả. Nhất là với những trường hợp bị rụng tóc có nguyên nhân do viêm nhiễm da đầu. Ngoài ra, trong hành tây còn chứa nhiều sulfur. Hoạt chất này có tác dụng kích thích nang tóc mọc nhanh hơn.

Sau khi thoa đều nước ép hành tây lên đầu, bạn ủ khoảng nửa tiếng rồi gội lại với dầu gội bình thường. Lưu ý là hành tây ngoài mùi hăng còn có tính cay nên bạn nhớ xem tay mình có vết đứt không để tránh làm đau vết thương.

Chống rụng tóc bằng trà xanh

Uống một cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái và chống lão hóa. Không chỉ có vậy, nước trà xanh còn giúp tóc bạn chắc khỏe và chống bị rụng bằng cách kích thích các nang tóc.

Mỗi tuần 2 lần, bạn nên massage da đầu bằng nước trà xanh để nguội. Sau đó gội lại bằng dầu gội như bình thường. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ phải bất ngờ vì hiệu quả nhận được.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

LƯU Ý GÌ KHI ÁP DỤNG CÁCH CHỐNG RỤNG TÓC TẠI NHÀ?

Các cách chống rụng tóc tại nhà chỉ thật sự hiệu quả khi đi kèm với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Như đã trình bày, có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng rụng tóc nhưng phổ biến nhất là những tác động từ bên trong cơ thể. Do đó, theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, muốn có mái tóc chắc khỏe bạn cần:

Ăn uống đủ chất.

Ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya.

Cân bằng giữa công việc và thư giãn.

Giữ cho tinh thần thoải mái và lạc quan.

Hạn chế sấy tóc khi gội đầu và chải tóc khi còn ướt.

Hạn chế tạo kiểu tóc bằng hóa chất.