Khám phá những bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quả

Khám phá những bài thuốc chữa hen suyễn hiệu quảHen là chứng bệnh phát sinh chủ yếu từ tạng phế và hai tạng liên quan là tỳ và thận. Tùy theo từng thể bệnh mà YHCT có những bài thuốc điều trị thích hợp.

Hen là chứng bệnh phát sinh chủ yếu từ tạng phế và hai tạng liên quan là tỳ và thận. Tùy theo từng thể bệnh mà YHCT có những bài thuốc điều trị thích hợp.

Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chữa bệnh hen

Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chữa bệnh hen

Theo y học cổ truyền, hen là biểu hiện của đàm đọng, gây tiếng thở khò khè của phế, ngậm miệng có thể vẫn thở được. Nguyên nhân xuất phát từ việc người bệnh cảm nhiễm ngoại tà, do khí hậu thay đổi khác thường, lao động quá mức, ăn uống các chất lạ, hoặc do sự biến động mối quan hệ tạng phủ đặc biệt là hai tạng phế và thận làm cho phế khí không túc giáng, không tuyên phát được nên thận không nạp được khí gây hen suyễn... và một vài nguyên nhân khác.

Trên lâm sàng, người ta chia hen thành hen hàn và hen nhiệt. Tùy theo từng thể bệnh, tình trạng người bệnh cùng nhiều các yếu tố khác mà các thầy thuốc y học cổ truyền sẽ áp dụng các bài thuốc phù hợp.

Bài thuốc y học cổ truyền trị thể hen hàn

Hen hàn hay còn gọi là lãnh háo. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như do cảm nhiễm ngoại cảm phong hàn, gió lạnh, gặp phải các chất lạ do ăn uống hoặc tiếp xúc,... gây ra khó thở khò khè, ngực tức, nằm ngồi không yên, đờm ít, trắng hoặc không có đờm, rêu lưỡi trắng mỏng. Mạch trầm trì.

Đối với trường hợp này, phương pháp điều trị chủ yếu là Giải biểu tán hàn, thông lợi phế khí. Bài thuốc áp dụng là Tô tử  giáng khí thang sẽ bao gồm các vị thuốc như: Đương quy 20g, bán hạ 20g, tiền hồ 16g, hậu phác 16g, tô tử 12g, nhục quế 8g, cam thảo 8g, trần bì 8g.

Cách dùng: án hạ chế, hậu phác cạo bỏ vỏ, tô tử giã dập. Tám vị trên cho cùng với nước 1.600ml, sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm chia đều 5 lần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp châm cứu: Châm tả các huyệt định suyễn, túc tam lý, huyệt phế du, phong long, thiên đột. Tuy nhiên cần thực hiện bởi các thầy thuốc, y sĩ y học cổ truyền có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín chất lượng

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín chất lượng

Bài thuốc y học cổ truyền trị thể hen nhiệt

Đối với thể hen nhiệt, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, khó chịu, đờm vàng, rêu lưỡi vàng đục, chất lưỡi đỏ, mạch sác do nhiệt uất tích ở trong lại cảm phải phong tà.

Phương pháp điều trị chủ yếu là Thông lợi phế khí hoá đàm. Bài thuốc áp dụng là Bạch quả định suyễn thang gồm các thảo dược: Tang bạch bì 20g, hoàng cầm 16g, bán hạ 16g, hạnh nhân 12g, tô tử 12gam, ma hoàng 12g, bạch quả nhân 8g, cam thảo 8g, khoản đông hoa 8g.

Cách sử dụng: Ma hoàng bỏ mắt, tô tử giã dập, hạnh nhân bỏ vỏ, bán hạ chế. Chín vị trên kết hợp với nước 1700ml, sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ngày 3 lần, tối uống 2 lần cùng với nước ấm

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng phương pháp châm cứu trong YHCT: Châm tả các huyệt túc tam lý, định suyễn, phong long, khúc trì, thiên đột.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, thầy thuốc Nguyễn Hữu Định cho hay, hen gây ra những phiên phức cũng như biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó bạn nên đến các cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ cũng như tiến hành điều trị từ các bác sĩ y học cổ truyền có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop