Nhiều bộ phận của sen được dùng làm thuốc với tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe cũng như phòng và trị bệnh. Đây cũng là lý do khiến sen trở thành dược thảo quý trong YHCT.
Các bộ phận của sen đều có tác dụng chữa bệnh
Từ sen có thể chế biến thành món ăn - bài thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Mỗi bộ phận sẽ có những bài thuốc – món ăn tương ứng có lợi đối với sức khỏe có thể kể đến như:
Củ sen có công dụng bồi bổ gan thận
Theo y học cổ truyền, củ sen hầm xương là món ăn rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh vì cung cấp canxi, có tác dụng lưu thông khí huyết, an thần, tăng cường chức năng tim. Đây cũng là nguyên liệu dùng cho món kim chi. Khi sử dụng, ngâm củ sen với nước chanh để không bị thâm đen, trộn dấm đường cùng cà rốt, dưa leo, tỏi băm, gừng xắt sợi, nêm thêm chút muối. Củ sen đem hấp chín, lăn bột chiên hoặc sên với đường để làm nguyên liệu trong các món chè. Đây là một trong những dược liệu chứa nhiều năng lượng nên chỉ những người có nhu cầu tăng hãy dùng.
Hạt sen tốt cho hệ tiêu hóa
Bàn luận về dược liệu này, không ít Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn ca ngợi chúng có lợi đối với sức khỏe khi hỗ trợ hệ tiêu hóa, an thần, chống táo bón. Hạt sen có chứa chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tác động có hại của các gốc tự do trong cơ thể nên việc sử dụng chúng trong các món ăn bài thuốc như cháo hạt sen, chè sen, cơm sen,... thường xuyên sẽ giúp bạn khỏe mạnh, trẻ lâu.
Tác dụng thanh nhiệt, giải say từ ngó sen
Đây là một trong những thành phần chính trong món gỏi ngó sen tôm thịt. Trong các tài liệu cổ, ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, giải say, dùng ngó sen xào tôm nõn, ngó sen xào cật heo, làm rau ăn lẩu rất tốt cho các đối tượng nóng trong người. Ngó sen giàu vitamin C và khoáng chất. Nước ép ngó sen có tác dụng làm mờ các vết nám, tàn nhang, sẹo mụn, cho làn da trắng sáng, trà lá sen giúp giảm béo hiệu quả và có khả năng cầm máu. Bên cạnh đó, ngó sen giúp tăng cường trao đổi chất , ngăn ngừa tình trạng da khô ráp.
Đào tạo Đông Y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn
Tạo cảm giác sảng khoái từ lá sen
Sở hữu hương thơm dịu nhẹ, kích thích khứu giác, tạo cảm giác sảng khoái, lá sen được dùng trong các món ăn quen thuộc như: cơm hấp lá sen, bánh nếp gói lá sen, gà gói lá sen. Thời gian gần đây, lá sen còn được dùng để hỗ trợ điều trị béo phì, hạ cholesterol máu. Lá sen có vị đắng, tính bình. Lấy 15g táo mèo thái lát, khô và 10g lá sen. Sau đó, hãm trong nước ấm và uống như trà có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, điều hòa sự chuyển hóa mỡ và giảm béo
Hoa sen: dược liệu chăm sóc sức khỏe
Cánh hoa sen có mùi thơm và được thường sử dụng để thư giản. Liệu pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản mà bạn có thể áp dụng theo gợi ý của giảng viên Trung cấp Y học sổ truyền như sau: Vò nhẹ cánh sen, thả vào bồn nước tắm rồi ngâm mình trong đó. Hương thơm dịu nhẹ của cánh sen có tác dụng thư giãn tinh thần. Tinh dầu từ cánh sen có thể lấy đi các tế bào chết trên da và lưu thông khí huyết mang đến cơ thể nhẹ nhàng, khoan thai.
Tim sen hỗ trợ điều trị huyết áp cao
Tim sen đem sấy khô, hãm nước sôi như trà rất tốt cho người khó ngủ, hay hồi hộp, tim đập nhanh, huyết áp cao.
Sen không chỉ đẹp mà còn mang nhiều giá trị có lợi đối với sức khỏe đã được y học kiểm chứng. Do đó, bổ sung thực phẩm, dược thảo quý này trong thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cơ thể khỏe mạnh.