Khẳng định vai trò quan trọng của Y đức với ngành Y Dược

Khẳng định vai trò quan trọng của Y đức với ngành Y DượcKhông có nghề nào như nghề y mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù nhỏ nhất, lại có thể gây ra những tác hại lớn đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Do vậy mà y đức luôn được coi trọng đối với mỗi y bác sĩ.

Y đức là yếu tố cần thiết của một người thầy thuốc

Trong xã hội này không có nghề nào lại đi vào đời sống con người một cách sâu sắc và cấp thiết như nghề y. Không có nghề nào như nghề y mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù nhỏ nhất, lại có thể gây nên những tác hại lớn nhất đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Từ lâu đời, người ta đã coi nghề y là một nghề quan trọng, một nghề nhân đạo có quan hệ đến đời sống và tính mạng con người, đến hạnh phúc của từng gia đình, tương lai nòi giống, đến sức khoẻ và sự cường thịnh của một dân tộc, của toàn xã hội “ Lương y như từ mẫu” Nghĩa là người thầy thuốc  đồng thời phải như người mẹ hiền, hết lòng phục vụ người bệnh và chăm lo cho sức khỏe của nhân dân. Muốn trở thành một thầy thuốc bạn phải có tâm, có đức, có tài thì bạn mới có thể nhìn thấy nỗi đau của những người bệnh mà tận tình giúp đỡ, không vì bất kì lợi ích nào.

Nghề y là một nghề rất đặc biệt và cao quý. Đất nước càng phát triển, cuộc sống càng được nâng cao về chất lượng, những ảnh hưởng tác động của xu thế phát triển toàn cầu hóa, người ta càng nói nhiều về y đức. Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế. Được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tận tâm phục vụ hết lòng quan tâm chăm sóc người bệnh như chính người thân trong gia đình mình. Chính vì vị trí đặc biệt của ngành y, mà hàng ngàn nǎm trước Công nguyên, lúc xã hội cũng như nghề y còn phụ thuộc vào thần quyền, vào thế quyền hay vào tôn giáo, cả dưới các chế độ nô lệ, phong kiến và tư bản, loài người từ Đông sang Tây, dưới nhiều hình thức đã ngày càng nêu cao vấn đề y đức. Những lời thơ dân gian, những đạo luật, những điều thuyết giảng trong tôn giáo, những phần thưởng và hình phạt, những điều rǎn trong triết học, những lời cầu xin và những lời thề của thầy thuốc, những lời dạy và cách ngôn của các bậc danh y, những tiêu chuẩn, quy chế và luật pháp về y đức trong hành nghề y, dược đã được sử dụng trong các thời đại khác nhau để giáo dục người thầy thuốc và bảo đảm những người làm nghề y phải giữ gìn đạo đức.

Con người chúng ta sống trong cuộc sống không ai thoát khỏi quy luật sinh lão bệnh tử, không ai là không ốm đau bệnh tật và mất đi chính vì vậy mà nghề thầy thuốc đã ra đời. Nghề thuốc không chỉ ra đời sớm mà nó còn ngày được nâng cao. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật con người đã đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị y học, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như nghiên cứu ra nhiều loại thuôc, vacxin điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo mà trước kia chúng ta không thể cứu chữa được. Trong mọi nghề có lẽ nghề Y và nghề thầy giáo là hai nghề cao thượng nhất: một mang lại sự sống, một mang lại trí tuệ. Cả hai đều đòi hỏi lương tâm phải trong sáng. Vì vậy người làm nghê lương y được coi như từ mẫu là người mẹ hiền lành của người bệnh, là người mang tình yêu thương trời biển bao la của minh cứu chữa cho tất cả bệnh nhân.

Bác Hồ đã khẳng định "Thầy thuốc phải như mẹ hiền"

Tư tưởng “ Thầy thuốc như mẹ hiền” được chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên và khẳng định nhiều lần trong những năm kháng chiến chống Pháp. Từ đó đến nay, ngành y tế trước nhà nước những chiến sĩ áo trắng nhất quán trong việc học tập và làm việc theo lời dặn của người. Bước vào thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, những di huấn của Chủ Tịch Hồ Chí Minh về y đức cốt lõi là tư tưởng “ Thầy thuốc phải như mẹ hiền” đang soi đường chắp cánh cho đội ngũ cán bộ y tế nước ta vượt qua mọi khó khăn và thử thách góp phần đưa nước ta tới mục tiêu dân giàu nước mạnh xã hội công bằng, văn minh.

Bản thân tôi sinh viên năm nhất của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đang khoác trên mình tấm áo blouse đầy ý nghĩa, để khẳng định trách nhiệm nghề nghiệp đầy tự hào của chính mình mà còn tự hào được làm thế hệ kế tiếp của những cán bộ thầy thuôc tiền bối dùng cả đời thầm lặng để cống hiến cho công cuộc bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần vào sự nghiệp cách mạng cao cả của Tổ Quốc xã hội chủ nghĩa . Sau quá trình học tập tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi cảm thấy sự lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng bởi vì với sự chỉ bảo tận tình của các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cùng với môi trường học tập, thân thiện hiện đại, khang trang đã từng bước giúp cho tôi có những kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất để thực hiện ước mơ trở thành một Kỹ Thuật Viên Xét Nghuệm Y Học của mình.Tự hào là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bản thân tôi sẽ tự giác chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường phát huy tính độc lập, tự chủ và tự giác trong học tập. Rèn luyện các kỹ năng để xứng đáng là một kỹ thuật viên tương lai, bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành trong công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.