Lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể mắc bệnh Parkinson

Lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể mắc bệnh ParkinsonCác nhà thần kinh học của bệnh viện Đại học Helsinki (Phần Lan) sau khi nghiên cứu trên hàng nghìn bệnh nhân Parkinson đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh và sự phát triển của bệnh Parkinson.

Các nhà thần kinh học của bệnh viện Đại học Helsinki (Phần Lan) sau khi nghiên cứu trên hàng nghìn bệnh nhân Parkinson đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh và sự phát triển của bệnh Parkinson.

Lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể mắc bệnh Parkinson

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh có thể gây ra bệnh parkinson

Các nhà thần kinh học của bệnh viện Đại học Helsinki (Phần Lan) đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh (phổ tác động rộng và loại kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí, nấm) và sự phát triển của bệnh Parkinson - nhóm các bệnh rối loạn vận động với đặc điểm cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp và trong trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng của việc dùng kháng sinh đối với 13.976 bệnh nhân người Phần Lan được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson từ năm 1998 đến 2014. Nhóm đối chứng gồm 40.697 tình nguyện viên khoẻ mạnh.

Filip Scheperjans, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết ở một tỷ lệ đáng kể những người mắc bệnh Parkinson, bệnh lý có thể xảy ra ở ruột nhiều năm trước khi có biểu hiện của các triệu chứng điển hình của bệnh này.

Thành phần vi khuẩn của ruột ở bệnh nhân Parkinson là bất thường, nhưng nguyên nhân gây ra tình trạng này là không rõ ràng. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số loại kháng sinh thông thường có ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi sinh vật đường ruột và liên quan đến bệnh Parkinson.

Táo bón, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột với việc lạm dụng kháng sinh quá mức đã được phát hiện có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Hơn nữa, việc dùng thuốc kháng sinh phổ biến hiện nay có thể ảnh hưởng đến sự khởi phát của bệnh 10 - 15 năm trước khi xuất hiện triệu chứng tiêu biểu.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu này có nghĩa là khi kê đơn thuốc chống vi trùng, các bác sĩ phải tính đến tác động của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột và sự phát triển của một số bệnh, trong đó có Parkinson.

Các bác sĩ cho biết, mối liên quan mạnh mẽ nhất với nguy cơ phát triển bệnh Parkinson đã được xác định khi sử dụng các nhóm kháng sinh macrolide và lincosamide. Những tác dụng của thuốc chống vi khuẩn và tetracycline, sulfonamid và trimethoprim cũng như thuốc chống nấm có liên quan nhiều đến nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop