Làm trong ngành Y Dược cần hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mình

Làm trong ngành Y Dược cần hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mìnhNhững người theo đuổi nghề Y cần hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng trách nhiệm của mình trước tình hình sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân hạn chế tối đa các sai sót.

Những người theo đuổi nghề Y cần hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng trách nhiệm của mình trước tình hình sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân hạn chế tối đa các sai sót.

Nghề Y Dược cứu tính mạng con người là quan trọng nhất

Nghề Y Dược cứu tính mạng con người là quan trọng nhất

Nghề Y dược quan trọng trong đời sống con người

Trong cuộc sống của chúng ta nghề y là một nghề vô cùng quan trọng. một nghề vô cùng cao quý có tính chất cứu người. “Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược trong thư gửi cán bộ y tế ngày 27 tháng 02 năm 1955.

Vậy chúng ta hiểu như thế nào là “lương y như từ mẫu”? “Lương y” được hiểu là người thầy thuốc, bác sỹ, dược sỹ, … Trong dân gian, nói đến lương y là nói đến người hành nghề chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tiếp đến là hai chữ “từ mẫu” có nghĩa là người mẹ hiền. Câu nói “lương y như từ mẫu” có thể hiểu theo nghĩa làm nghề Y phải luôn luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp. có lòng nhân ái, thương yêu quý trọng người bệnh như mẹ hiền chăm sóc cho con mình. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn nhấn mạnh hai chữ Y đức trong giảng dạy đào tạo.

Nghề Y là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe thậm trí tính mạng con người nên người hành y phải là thầy thuốc có chuyên môn, tay nghề giỏi động thời phải có long yêu thương, tận tụy phục vụ người bệnh. Phải luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên hết, không nhắm mắt làm bừa.

Người làm nghề y, bác sỹ cần phải hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của mình trước tính mạng, sự sống của mỗi người bệnh, chỉ cần người thầy thuốc, người bác sĩ lơ là, chủ quan, vô tâm là có thể mất mạng ngay lập tức. Đây là câu nói hoàn toàn đúng đắn dù trong thời xưa và nay, qua câu nói ấy Bác Hồ muốn giáo dục cho chúng ta phải nhớ lấy “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Đối tượng mà người thầy thuốc tiếp xúc hằng ngày là nhưng người có vấn đề về sức khỏe, những người bệnh luôn mong có sự giúp đỡ của y, bác sĩ. Họ tin tưởng vào y thuật và y đức của người thầy thuốc sẽ cứu họ thoát khỏi tình trạng đau đớn về thể xác và tinh thần. Người lương y, thầy thuốc, bác sĩ cần phải có nhưng phẩm chất đạo đức, tấm long yêu thương con người họ mới có thể tiến cao trong sự nghiệp cứu đời, cứu người của mình.

Y đức được đặt lên hàng đầu

Trong sự phá triển của ngành y học, ở bất cứ nơi đâu thì y đức của người thầy thuốc luôn là một vấn dề được xã hội coi trọng hàng đầu. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, tính nhân đạo trong nghề nghiệp của người thầy thuốc, của cả nên y học nói chung. Tuy nhiên, hiện nay không ít y, bác sĩ bị đồng tiền chi phối, khiến y đức bị mai một, xuống cấp nghiêm trọng. Tiền bạc, quà cáp làm thay đổi chất lượng điều trị bệnh.

 Trong nhiều trường hợp cấp cứu vì không có tiền nên bác sĩ bỏ mặc bệnh nhân. Có những y bác sĩ thờ ơ, thiếu trách nhiệm với bệnh nhân, vì vậy đã gián tiếp gây ra cái chết cho người bệnh, đồng thời bác sĩ trở thành tội phạm bị nên án mang lại nhiều điều tiếng không hay cho ngành y tế. Chúng ta cần phải đẩy lùi những mặt tiêu cực, những điều còn thiếu sót trong y đức của những người làm nghề thầy thuốc.

Câu nói “lương y như từ mẫu” muốn đề cao những người làm nghề thầy thuốc, bác sĩ, những người được xã hội kính trọng “người thầy”. Câu nói cũng nhằm nhắc nhở thái độ ứng xử của những người làm nghề y với người bệnh cần từ tốn chân thành, chu đáo chứ không vì vật chất làm hỏng đạo đức. Câu nói là một lời nhắc nhở đặc biệt với các bộ phận nhân viên y tế cần phải ý thức vai trò, trách nhiệm của mình với người bệnh.

Là một sinh viên trong ngành, đang học tập và rèn luyện trên giảng đường Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn em đã ý thức được ngành em lựa chọn về chuyên môn và rèn luyện y đức qua sự chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo, giảng viên trong trường.

Trong những năm gần đây ngành y đang “hot”, được nhiều thí sinh lựa chọn và em cũng lựa chọn trường để theo học, sớm hoàn thiện được ước mơ của bản thân. Em hy vọng với sự dạy dỗ tận tình của các thầy cô trong trường cùng sự cố gắng nỗ lực của bản thân em có thể tích lũy được thật nhiều kiến thức làm hành trang để sau khi ra trường có thể thực hiện được ước mơ của bản thân là được cứu người, cứu đời. “Lương y như từ mẫu” bản thân em sẽ khắc cốt ghi tâm và luôn mang theo bên mình trong suốt cuộc đời.

Người thầy thuốc cần hiểu rõ vai trò trách nhiệm nặng nề của mình

Người thầy thuốc cần hiểu rõ vai trò trách nhiệm nặng nề của mình

Ước mơ trở thành sinh viên ngành Y

Được học tập theo mô hình giáo dục mới của nhà trường, không chỉ giỏi lý thuyết mà còn giỏi kỹ năng thực tế để ra trường chắc tay nghề. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là một lựa chọn đúng đắn, ươm mầm cho các thế hệ sinh viên ngành y trở thành người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật –giàu y đức.

Một ngôi trường với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kỹ năn sư phạm tốt, với những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình học tập. Bây giờ ước mơ được thực hiện, ở đây em được tiếp xúc với những người thầy cô những nhà lương y tận tình hàng ngày dạy dỗ truyền đạt cả y đức lẫn y thuật, những người bạn thân thiện ngày đêm miệt mài học tập để tích lũy kiến thức để ra đời hành nghề. Thật may mắn và vinh dự cho em khi được học tập và rèn luyện tại đây. Qua đây em cũng xin gửi những lời chúc tốt đẹp  nhất đến tất cả đội ngũ cán bộ, nhân viên, giảng viên của trường đã tạo cho em một môi trường học tập tốt như vậy.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop