Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi giúp tôi thực hiện ước mơ

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi giúp tôi thực hiện ước mơTrường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - Nơi ươm mầm cho các sinh viên trở thành những thầy thuốc Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức và giúp tôi thực hiện ước mơ của mình.

 

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - Nơi ươm mầm cho các sinh viên trở thành những thầy thuốc Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức và giúp tôi thực hiện ước mơ của mình.

 Nghề y là một nghề đặc biệt và có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi con người

Nghề y là một nghề đặc biệt và có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi con người

Lịch sử xuất hiện của ngành y

“Lương y như từ mẫu” là một trong những lời dạy sâu sắc của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược. Nghề y là một nghề đặc biệt và có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi con người chúng ta. Nghề y là nghề cứu người, vì vậy nó liên quan mật thiết đến tính mạng và hạnh phúc của mỗi con người. Vậy trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nghề y xuất hiện từ khi nào và xuất hiện đầu tiên ở đâu?

Nghề y xuất hiện từ rất sớm, từ thời kỳ chiếm hữu nô lệ trước công nguyên tại Hy Lạp. Được coi là ông tổ của ngành y, Hippocrates là người đã đặt nền móng cho nền y học hiện đại, cũng là người mở đầu cho sự bình đẳng giữa người với người. Tuy rằng chỉ ở phương diện khám chữa bệnh nhưng cũng là một trong những yếu tố dẫn đến quyền bình đẳng con người trong xã hội ngày nay. Không chỉ vậy Hippocrates còn là một tấm gương lương y mà ta cần học hỏi.

Thầy thuốc giỏi giống như mẹ hiền

Vậy lương y là gì? Lương là tốt lành, y là chỉ thầy thuốc hay chữa bệnh. Hiểu theo nghĩa đơn giản, lương y là thầy thuốc giỏi, có tầm lòng từ bi, bao dung, yêu thương con người, có trách nhiệm với bệnh nhân, hết lòng cứu chữa, chăm sóc giúp đỡ bệnh nhân vượt qua khó khăn, quan tâm lo lắng cho người bệnh và gia đình họ,… Như vậy, tại sao lại nói “Lương y như từ mẫu”? Từ mẫu nghĩa là mẹ hiền, ở đây từ mẫu được hiểu là người mẹ hiền hậu, yêu thương con, biết chăm lo cho con, có trách nhiệm và là người có tấm lòng vị tha giàu tình cảm, đồng thời cũng là người biết phân biệt đúng sai, dẫn dắt con đi trên con đường đúng đắn.

Lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” cho ta thấy thầy thuốc giỏi như mẹ hiền. Nếu như người mẹ là người cho chúng ta sinh mạng, nuôi dưỡng chúng ta lên người, yêu thương bảo vệ chúng ta suốt cuộc đời thì người thầy thuốc lại là người cho ta sự tái sinh, quyền được sống tiếp, được hy vọng, được quan tâm, chăm sóc tận tình khi ta bị bệnh.

Từ đó, đội ngũ cán bộ ngành Y Dược đã lập ra các quy định về y đức để cho mỗi thành viên thuộc ngành y nghiêm túc thực hiện. Là sinh viên tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi đã được đọc và tuyên thệ thực hiện lời thề Hippocrates. Những quy định và lời thề này được thực hiện sẽ tạo ra hàng ngũ nhân viên tài giỏi giàu y đức.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi thực hiện ước mơ của mình

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi thực hiện ước mơ của mình

Trong suốt lịch sử nhân loại đã có vô số vị lương y xuất hiện, ở Việt Nam cũng có rất nhiều tấm gương thầy thuốc tài giỏi, từ bi, bác ái như: Lương y Phạm Công Bân (thế kỷ XIII), Chu Văn An (1292-1370), Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791), Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV), Phạm Ngọc Thạch (1909-1968),...đã để lại nhiều bài học về tâm gương người thầy thuốc và nhiều thành tựu còn được sử dụng đến ngày nay như BCG: Hoocmon phòng chống lao,...

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi thực hiện ước mơ

Lời dạy “Lương y như từ mẫu” là một câu nói rất sâu sắc, có giá trị cả ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi người thuộc ngành y cần cân nhắc và nhớ kỹ câu nói này, đồng thời thực hiện tốt theo để trở thành người thầy thuốc tài giỏi, giàu y đức, một công dân tốt có trách nhiệm, làm cho đất nước, xã hội ngày càng văn minh, phát triển hơn.

Bản thân tôi là một sinh viên ngành Y Dược, khi được học trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - Nơi ươm mầm cho các sinh viên trong ngành trở thành những thầy thuốc Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức, tôi cảm thấy vô cùng vui vẻ. Bởi nơi đây đưa tôi tới một thế giới mới mà trước đây tôi chưa từng được khám phá, cho tôi cơ hội tìm tòi mở mang kiến thức, nhận biết những điều mới mẻ để đột phá giới hạn bản thân.

Không chỉ vậy, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn có đội ngũ giáo viên chuyên môn cung cấp kiến thức, thông tin về lĩnh vực y dược, giúp tôi chuyên sâu hơn về ngành mình theo học. Ở đây, tôi còn được quen biết với nhiều bạn học mới từ khắp các miền của Tổ Quốc.

Tôi tin tưởng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp tôi thực hiện được ước mơ của mình đó là trở thành một Dược sĩ tài giỏi, tìm ra nhiều loại thuốc mới để chữa bệnh cho mọi người.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop