Lời chỉ bảo sâu sắc của Bác Hồ tới toàn thể cán bộ y tế Việt Nam

Lời chỉ bảo sâu sắc của Bác Hồ tới toàn thể cán bộ y tế Việt NamKhông có nghề nào như nghề y mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù là nhỏ nhất lại có thể gây nên những tác hại lớn nhất đến sức khỏe và tính mạng của con người. Do đó Y đức của người làm ngành Y rất quan trọng.

Hồ Chí Minh coi trọng việc rèn luyện y đức của các cán bộ y tế

Từ lâu đời người ta đã coi nghề y là một nghề quan trọng, một nghề nhân đạo có liên quan hệ với đời sống và tính mạng con người đến hạnh phúc của từng gia đình tương lai giống nòi sức khỏe và sự cường thịnh của một dân tộc của toàn xã hội. Chính vì vị trí đặc biệt của nghề y mà những lời dạy và cách ngôn của các bậc danh y, những tiêu chuẩn quy chế và phát luật về y đức trong hành nghề y dược đã được sử dụng trong các thời đại khác nhau để giáo dục người thầy thuốc và đảm bảo những người làm nghề y phải giữ gìn đạo đức

Kế thừa truyền thống y đức của cha ông ta, tiếp thu tinh hoa y đức nhân loại,trên cương vi là lãnh tụ kính yêu của dân tộc và là một nhà văn hóa lớn, Chủ tịnh Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng việc trau dồi rèn luyện y đức - đạo đức của người thầy thuốc, người cán bộ y tế

Hồ Chí Minh là một trong những nhà lãnh tụ cách mạng bàn nhiều nhất về đạo đức. Nếu như mọi người đều có thể tìm thấy trong di sản Hồ Chí Minh những quan điểm tư tưởng đạo đức phù hợp với mình thì cán bộ nhân viên nghành y nhận rõ điều đó nhất. Có thể nói, sau đạo đức của người cán bộ cách mạng nói chung, đạo đức nghành y được Hồ Chí Minh bàn đến nhiều nhất, Hồ Chí Minh đã tặng cán bộ nhân viên nghành y danh hiệu cao quý và đẹp đẽ nhất:’lương y như từ mẫu’. Hầu như mỗi lần có dịp tiếp cận với nghành y điều đầu tiên  Hồ Chí Minh nhắc tới vẫn là’lương y như từ mẫu’. Đây chính là yêu cầu Hồ Chí Minh đặt ra trong phương châm xử thế, phương châm hành động và phục vụ cán bộ nhân viên nghành y đối với người bệnh

Trong tình thương yêu, có lẽ không có tình thương yêu nò đầm ấm, sâu sắc bằng tình thương của người mẹ. Trong cuộc sống, không có mối tình nào so sánh được với tình mẫu tử. Người thầy thuốc tận tâm,tận lực cứu sống những người bệnh thập tử nhất sinh cũng được coi như người mẹ tái sinh cuộc sống cho họ.Từ tấm lòng lương y như từ mẫu mà nảy sinh ra những đức tính cần thiết của người cán bộ y tế như niềm nở, dịu dàng trong tiếp xúc, tận tình, cẩn trọng, chu đáo khi chăm sóc, ân cần, tỉ mỉ lúc dặn dò và trong những trường hợp khó khăn,nguy kịch thì sẵn sàng chịu khó, cịu khổ, hy sinh, quen mình để làm chòn phận sự cứu người.

Có tình thương của người mẹ hiền thì người thầy thuốc tránh được những thói xấu như càu lợi, kể công, phân biệt đối xử giữa giàu nghèo,sang hèn, hách dịch, lạnh lùng khi tiếp xúc qua loa tách trách trong phục vụ, đố kỵ kèn cựa với đồng nghiệp ….’lương y như từ mẫu’ là cốt lõi của đạo đức nghành y.

Điều làm cho những lờ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có sức thuyết phục và sức cảm áo rất mạnh là vì người đã nên những tấm gương sáng chói nhất trong lịch sử nước ta về lòng yêu thương vô hạn đối vớ nhân dân, về dức hy sinh cao cả, hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng Tổ quốc,mưu độc lập, tụ do và hạnh phúc cho dân tộc về lối sống lão thực giản dị mẫu mực và trong sáng tuyệt vời.

Nhiều cán bộ ưu tú của nghành y tế mang trong tim mình những hình ảnh, những lời giáo huấn về y đức sâu sắc của Hồ Chí Minh,tự nguyện đi theo con đường vì nước vì dân,vì dân mà người đã vạch ra. Đó là bác sĩ  Phạm Ngọc Thạch, người bộ trưởng Y tế đáng kính, người thầy thuốc có tấm lòng bồ tác. Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình Phạm Ngọc Thạch luôn luôn tâm niệm và làm theo hai câu thơ chữ hán mà Hồ Chí Minh thường dùng để nhắc nhở những thanh niên yêu nước khi ở nước ngoài:

“ Khí dĩ gian nan tráng

Hoài nhân tụng độc tân”

Làm theo lời dạy bác Hồ, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một ngôi trường tiên phong trong việc thực hiện giáo huấn của Người. Là một sinh viên đang học tập tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi thấy ở đây có một môi trường học tập, đạo tạo chất lượng hiện đại và đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm tận tình giúp sinh viên tiếp thu kiến thức một cách sinh động và hiệu quả. Giờ đây tôi thấy rất tự hào khi là sinh viên ngành điều dưỡng và là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Chọn ngành điều dưỡng với mong muốn 3 năm sau với tấm bằng trên tay, tôi có thể làm được điều gì đó để giúp đỡ cho những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh. Tôi mong muốn sẽ áp dụng những gì đã học một cách tốt nhất để hoàn thành tốt sứ mệnh của một  nhân viên cán bộ y tế. Có thể tôi sẽ không là một điều dưỡng viên giỏi nhưng tôi sẽ cố gắng hết mình để trở thành một người điều dưỡng tốt vừa có chuyên môn lẫn đạo đức của nghề. Tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình vì người bệnh, tôi sẽ làm hết tất cả những gì có thể và tốt  để phần nào giảm bớt nỗi nào về thể xác lẫn tinh thần bệnh nhân. Và cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh của mình để xứng đáng với những gì tôi đã học. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn ươm mầm cho tôi trở thành người thầy thuốc “Sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức”.