Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh từ Dược sĩ Sài Gòn

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh từ Dược sĩ Sài GònTrước tình hình hiện nay, kháng sinh đang là một vấn đề nan giải. Tỷ lệ đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Vậy để hạn chế việc đề kháng chúng ta cần phải chú ý những vấn đề gì?

Trước tình hình hiện nay, kháng sinh đang là một vấn đề nan giải. Tỷ lệ đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Vậy để hạn chế việc đề kháng chúng ta cần phải chú ý những vấn đề gì?

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh từ Dược sĩ Sài Gòn

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh từ Dược sĩ Sài Gòn

Hãy theo dõi nhưng lưu ý khi sử dụng kháng sinh từ Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

NHỮNG ĐIỀU NÊN MÀ NGƯỜI SỬ DỤNG THUỐC CẦN TUÂN THỦ.

Nên biết kháng sinh là loại thuốc gì?

Theo dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, kháng sinh thực chất là những hợp chất trước đây có nguồn gốc thiên nhiên (tức là được ly trích từ các vi sinh vật như vi nấm) và hiện nay đã được tổng hợp nhân tạo, nó có tác dụng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Kháng sinh là một thuốc rất tốt, cho tác dụng lắm lúc được gọi là thần kỳ khi được sử dụng đúng với sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Còn nếu chúng ta sử dụng không đúng, kháng sinh sẽ gây nhiều tác hại khôn lường.

Nên biết kháng sinh có tác dụng như thế nào?

Kháng sinh có thể gây tổn hại vi khuẩn bằng cách làm hư hại thành phần cấu tạo của chúng như lớp vỏ bảo vệ, màng trao đổi chất v.v... Tuy nhiên, về phương diện điều trị, người ta quan tâm hai loại tác dụng: tác dụng diệt khuẩn và tác dụng kìm khuẩn (kìm khuẩn có khi còn được gọi hãm khuẩn, trụ khuẩn, tỉnh khuẩn).

Kháng sinh diệt khuẩn là những kháng sinh có tác dụng giết chết vi khuẩn, còn kháng sinh kìm khuẩn chỉ làm cho con vi khuẩn ngưng phát triển, không sinh sản chứ không bị tiêu diệt.

Kháng sinh kìm khuẩn chỉ được dùng khi cơ thể người bệnh còn sức, hệ thống miễn dịch còn đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn bị thuốc làm cho yếu. Nếu cơ thể người bệnh quá yếu không đủ sức đề kháng thì lúc này bắt buộc phải dùng loại kháng sinh diệt khuẩn. Chỉ có thầy thuốc mới biết kháng sinh nào là diệt khuẩn, là kìm khuẩn và dùng trong trường hợp nào.

Nên biết loại nhiễm trùng nào mới dùng kháng sinh

Kháng sinh chỉ được dùng trị bệnh nhiễm khuẩn chứ không dùng trị bệnh nhiễm virus (như cảm cúm). Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp là viêm nhiễm tai mũi họng (như viêm xoang, viêm tai giữa), viêm nhiễm đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng da v.v...

Nên biết kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ

Tác dụng phụ do kháng sinh gây ra có thể chia làm 3 loại:

  • Người dùng thuốc có thể bị dị ứng: trường hợp nhẹ là nổi mề đay, ban đỏ, ngứa, trường hợp nặng có thể đưa bệnh nhân đến tình trạng sốc phản vệ gây chết người.
  • Người dùng thuốc có thể bị nhiễm độc các cơ quan như độc đối với gan, thận (tetracyclin, sulfamid), độc với các tế bào máu (cloraniphenicol), thần kinh thính giác (streptomycin, gentamycin gây điếc), xương răng (tetracyclin làm hại răng trẻ con)...
  • Người dùng thuốc có thể bị loạn khuẩn đường ruột đưa đến tiêu chảy: đây là tác dụng phụ thường hay gặp, đối với trẻ có thể gây mất nước nghiêm trọng và bệnh thiếu vitamin do tiêu chảy bởi kháng sinh.

Nên biết về hiện tượng gọi là đề kháng kháng sinh

Đề kháng kháng sinh là tình trạng do sử dụng kháng sinh không đúng (do dùng không đủ liều, không đủ thời gian) làm cho vi khuẩn không bịtiêu diệt hoàn toàn, một số còn sống sót sẽcó khả năng đề kháng lại kháng sinh đã sử dụng, kháng sinh đã sử dụng không còn tác dụng ở những lần điều trị sau nữa.

Nên sử dụng kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị

Nên sử dụng kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị, đặc biệt đối với trẻ con, khi nghi ngờ trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn, ta nên đưa trẻ đến bác sĩ khám và chỉ định thuốc.

Rõ ràng là chỉ có bác sĩ mới biết rõ khi nào sử dụng kháng sinh, cần chọn lựa loại gì để cho dùng đúng thuốc, đúng cách, đủ liều, đủ thời gian. Nên lưu ý, để tránh hiện tượng đề kháng kháng sinh nêu ở trên, cần phải dùng thuốc đúng liều lượng, đủ thời gian mà thầy thuốc đã chỉ định.

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh từ Dược sĩ Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo những điều “KHÔNG NÊN”, cần phải tuân thủ.

Không nên tự ý sử dụng kháng sinh

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta chỉ có thể mua kháng sinh ở nhà thuốc khi có đơn thuốc được ghi bởi bác sĩ. Ở nước ta trước đây, Bộ Y tế có quy định một số rất ít kháng sinh được mua không cần đơn, nhưng nói chung, tình trạng tự ý sử dụng kháng sinh bất cứ loại nào vẫn còn phổ biến.

Nhiều kháng sinh thuộc loại rất mới, thuộc loại chỉ dùng hạn chế trong bệnh viện, lại bị lạm dụng dùng bừa bãi. Xin được nhắc lại, chỉ có bác sĩ điều trị mới có đủ thẩm quyền xác định loại bệnh nhiễm và loại kháng sinh dùng thích hợp.

Không nên ngưng sử dụng kháng sinh nửa chừng hoặc kéo dài sử dụng

Thông thường, một số kháng sinh dùng đủ liều cho cả đợt phải từ 7 đến 10 ngày, thậm chí có thể kéo dài hơn tùy theo loại bệnh và sự tiến triển của bệnh. Ta phải theo đúng chỉ định dùng thuốc, tức là dùng đúng liều, đủ thời gian theo đơn thuốc của bác sĩ.

Đừng vì thấy bệnh có thể đỡ mà ngưng việc dùng thuốc, vi khuẩn không bị tiêu diệt hết trỗi dậy, vừa hại cá nhân người bệnh do làm bệnh tái phát, vừa hại cộng đồng vì làm gia tăng sự đề kháng thuốc kháng sinh. Còn sử dụng kéo dài coi chừng bị tai biến.

Không nên dùng lại kháng sinh trước đây đã dùng còn thừa để lại trong tủ thuốc

Bởi vì thuốc có thể quá hạn gây hại. Rất nhiều kháng sinh quá hạn dùng có độc tính rất cao (như tetracyclin quá hạn gây độc cho thận).

Không nên chỉ người khác sử dụng kháng sinh khi thấy bệnh người đó na ná giống mình

Bởi vì triệu chứng bệnh có vẻ giống nhưng nguyên nhân bệnh có thể khác. Như sốt không phải là triệu chứng của mọi bệnh nhiễm khuẩn. Hơn nữa, một kháng sinh thích hợp cho người này nhưng không thích hợp, thậm chí gây tai biến nặng nề cho người khác.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop