Tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy của thuốc Berberin

Tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy của thuốc BerberinBerberin là một thuốc chứa hoạt chất kháng khuẩn. Thuốc này có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra cùng nhiều căn bệnh khác

Berberin là một thuốc chứa hoạt chất kháng khuẩn. Thuốc này có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra cùng nhiều căn bệnh khác

Tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy của thuốc Berberin

Tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy của thuốc Berberin

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về thuốc Berberin qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN CHUNG VỀ THUỐC BERBERIN

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, thuốc Berberin là một thuốc có thành phần chủ yếu được chiết xuất từ cây Vàng đằng. Bên cạnh đó, nó còn có các thành phần của một số loại cây khác như: thổ hoàng liên, hoàng liên, hoàng bá,… Đây là một loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên có chứa hoạt chất kháng viêm. Do đó, tác dụng phổ biến của thuốc Berberin chủ yếu là điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu khổng chỉ sử dụng thuốc dạng dược liệu mà còn sử dụng thuốc Berberin để bào chế thành thuốc nhỏ mắt dùng để điều trị đau mắt hột, bệnh viêm kết mạc và đau mắt đỏ do chịu những kích ứng từ môi trường bên ngoài (ô nhiễm, nắng, gió, bụi…). Đồng thời, thuốc Berberin còn có thể sử dụng để ngăn ngừa một số trường hợp nấm, bội nhiễm nấm và chống lại những tác hại của các vi khuẩn tả, E.coli…

Nếu sử dụng thuốc Berberin để điều trị bệnh nhiễm trùng đường ruột, người bệnh không chỉ đạt được mục đích điều trị mà còn đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến những vi khuẩn có lợi đối với hệ đường ruột, những vi khuẩn này vẫn sẽ hoạt động bình thường. Đặc biệt những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho biết, trong trình sử dụng thuốc kháng sinh nếu kết hợp với Berberin sẽ hạn chế được những tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây ra cho đường ruột.

Có thể thấy Berberin rất lành tính và rất ít khi gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên người bệnh cần nhớ nên sử dụng theo đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn để có thể đạt được kết quả cao nhất.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC BERBERIN ĐÚNG CÁCH

Giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược HCM cho biết, tùy vào từng độ tuổi, từng thể trạng và từng tình trạng sức khỏe mà người bệnh sẽ được chỉ định uống với liều lượng khác nhau.

Đối với người lớn

Nếu người lớn mắc bệnh tiêu chảy do vi khuẩn, chúng ta sẽ cho bệnh nhân uống 1 liều duy nhất 400 mg berberine sulfate. Trong những trường hợp còn lại sẽ sử dụng thuốc theo thời gian và liều lượng do bác sĩ chỉ định. Nếu bệnh nhân đang sử dụng những thuốc khác để điều trị bệnh (bao gồm cả Đông y và Tây y) thì bạn nên uống thuốc Berberin cách xa từ 1 đến 2 tiếng để không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Đối với trẻ em

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về liều lượng sử dụng đối với đối tượng này. Theo đó, chúng ta không nên tùy ý cho trẻ em dùng thuốc này. Với những trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mặc dù Berberin là một chất rất lành tính, rất ít trường gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc. Nhưng nếu cho bệnh nhân uống quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như: tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, đau bụng, cảm giác buồn nôn, nhịp tim chậm, khó thở, hạ huyết áp, trầm cảm, suy tim, co giật và nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy của thuốc Berberin

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chuyên nghiệp

LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG THUỐC BERBERIN

Để tránh cho người dùng thuốc những rủi ro không mong muốn cũng như đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị, người bệnh nên thông báo tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, những loại thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn cho Dược sĩ tư vấn và điều trị. Các bác sĩ, dược sĩ sẽ dựa vào đó để đưa ra liều lượng và cách sử dụng thuốc phù hợp.

Những trường hợp bị mẫn cảm với thành phần của thuốc và phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú không nên sử dụng thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop