Ngành Dược là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Ngành Dược là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của giới trẻNgành Dược đang là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp. Nhưng ngành Dược có phải chỉ đơn giản là “bán thuốc”?

Ngành Dược đang là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp. Nhưng ngành Dược có phải đơn giản chỉ là “bán thuốc”?

Ngành Dược có phải chỉ đơn giản là "bán thuốc"

Một nghề nghiệp vừa mang lại ý nghĩa cho cộng đồng vừa chứa đựng nhiều triển vọng kinh tế, ngành Dược hiện nay đang trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bạn trẻ còn mơ hồ gói gọn ngành Dược bằng hai từ “bán thuốc”, nhưng thực chất, bản thân ngành Dược bao hàm nhiều hơn các bạn nghĩ. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về ngành Dược cũng như hiện trạng của nghề Dược hiện nay.

Bao quát về ngành Dược

Ngành dược vừa là ngành khoa học sức khỏe vừa là ngành kinh tế nên bản thân ngành Dược luôn đòi hỏi có sự cân bằng giữa yếu tố Y Đức và Lợi Nhuận, chính vì thế việc đào tạo Dược sĩ càng trở thành nhiệm vụ khó khăn hơn bao giờ hết. Nói một cách dễ hiểu, ngành Dược là ngành chuyên nghiên cứu về thuốc ở 2 khía cạnh: tác dụng của thuốc lên cơ thể con người hay còn được gọi là Dược lực học, và tác động của cơ thể con người lên thuốc, hay số phận của thuốc khi đi vào cơ thể con người còn được gọi là Dược động học. Ngành Y-Dược nói chung là ngành khoa học ứng dụng, nghĩa là dựa trên những thành tựu của các ngành khoa học khác như: sinh học, hóa học, toán học, vật lý, hóa lý, hóa sinh,… để ứng dụng vào trong nghiên cứu thuốc. Đặc biệt ngành Dược là ngành ứng dụng hầu như tất cả những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, nên có ý kiến cho rằng muốn biết mức độ phát triển của một quốc gia chỉ cần nhìn vào cuốn Dược điển của nước đó. Tóm lại, học ngành Dược sẽ nhận ra đây là ngành đầy những điều thú vị nhưng cũng đầy thách thức đòi hỏi người học phải thực sự đam mê và bền bỉ.

Ai đã đi viện sẽ không ngạc nhiên bắt gặp cảnh giao ca, họp ban giữa đội ngũ y bác sĩ được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi nghỉ trưa. Họ tranh thủ từng phút một, bữa trưa ăn cơm không được trọn vì gắn với họp hành, bàn kế hoạch cũng như diễn biến của bệnh nhân…thế nên lao động nghề y có tính khắc khe tuyệt đối.

Vậy nên câu nói “Nhất y - Nhì dược” đúng về vị trí và cũng đúng về tính chất công việc. Người ta vẫn bảo làm bác sĩ để được lương cao. Có phải thế không? Lương bác sĩ cũng được tính theo hệ số thông thường cùng ngạch với các nghề khác, thêm vào là phụ cấp nhưng cũng thấm vào đâu. Bác sĩ cũng vất vả vì làm thêm để kiếm tiền nên đồng tiền kiếm được cũng đẫm công sức. So với những gì họ đang thực hiện và so với trên thế giới lương bác sĩ ở Việt Nam mình còn quá thấp. Người thầy thuốc chân chính là người tâm huyết với người chứ không phải kinh doanh bằng tay nghề của mình. Vì vậy quá trình tuyển sinh y dược luôn khốc liệt từ bước đầu.

Với những phân tích trên có thể thấy, nhu cầu nguồn nhân lực chuyên môn Dược tại Việt Nam hiện nay là rất lớn. Cơ hội rất nhiều nhưng chỉ dành cho những người biết nắm bắt. Nếu bạn có đam mê và mong muốn thành công trong lĩnh vực dược phẩm, thì ngay từ bây giờ hãy nổ lực trao dồi kiến thức chuyên môn, phát triển các kỹ năng mềm cần thiết. Hãy nên nhớ những điều các bạn học được từ trường học chỉ là nền tảng, còn có bước lên được những nấc thang cao hơn hay không phần lớn nằm ở việc các bạn có dám va chạm thực tế hay không. Ngành Dược luôn chào đón những bạn có yêu thích và đam mê.

Nên chọn trường nào làm nền tảng nuôi dưỡng tri thức?

Ngành Dược là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ

Tìm hiểu các hệ đào tạo Cao đẳng Dược trên các trang Tin tức Y Dược, em được biết Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường trọng điểm có nội dung đào tạo chuẩn Bộ Y tế, đáp ứng được hết các yêu cầu của các nhà tuyển dụng, đồng thời đáp ứng được nhiều tiêu chí mà gia đình và bản thân em mong muốn nên em đã quyết định chọn ngôi trường này làm nền tảng nuôi dưỡng tri thức và hi vọng về một tương lai. Mặc dù khi đó điểm của em có thể đậu vào trường đại học khác cũng có hệ đào tạo dược sĩ nhưng mẹ em đã nói rằng: “Học ngành dược thì nên chọn trường dược mà học”. Mặc dù học Cao đẳng thì thời gian tốt nghiệp ra sớm hơn, đi làm sớm hơn, tích lũy kinh nghiệm đi làm rồi liên thông vẫn không muộn, đến lúc đó khi đã có kinh nghiệm thì cũng sẽ dễ dàng hơn, nên em quyết định nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng  Dược Sài Gòn mà không do dự điều gì. Đến khi thực sự trở thành sinh viên của trường cho đến khi gần tốt nghiệp em vẫn không hối hận vì đã chọn ngành, chọn trường. Bằng chứng là với sự cố gắng, sự dìu dắt của các thầy cô đã khiến nhiều nhà tuyển dụng đã chọn lựa em vào làm công tác nghiên cứu dược liệu với mức lương em mong muốn khi em còn chưa rời khỏi ghế nhà trường.

Điều này giống như một động lực để em học tập tốt hơn để trở thành một dược sĩ vừa có tài vừa giàu y đức, mọi người sẽ biết đến ngôi trường này nhiều hơn, khẳng định được Trường Cao đẳng  Dược Sài Gòn là “cái lò” đào tạo ra những nhân lực ngành Y chủ chốt cho ngành Y tế nước nhà.