Người làm nghề thầy thuốc phải có cả hai thứ là tài năng và lương tâm

Người làm nghề thầy thuốc phải có cả hai thứ là tài năng và lương tâmTừ xưa đến nay, những người làm trong ngành Y Dược luôn được coi trọng và đề cao. Xã hội ngày càng phát triển, nhiều người lựa chọn ngành y dược và sức khỏe của con người càng được coi trọng thì vấn đề y đức càng được quan tâm.

Luôn ghi nhớ lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu"

Lương y như từ mẫu mang ý nghĩa như thế nào?

Vào ngày 27/2/1995, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi bức thư cho Hội nghị Cán bộ Y tế, trong đó có câu nói : “Lương y như từ mẫu”. Lời dạy ấy của Bác Hồ tới tất cả cán bộ ngành Y Dược thật sự rất đúng đắn. Vậy câu nói “lương y như từ mẫu” mang ý nghĩa gì ? "Lương y" được hiểu là người bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Nghề y là một ngành nghề rất đặc biệt, đã xuất hiện từ rất lâu. Làm thầy thuốc thì phải đặc biệt cẩn thận, chỉ sơ suất nhỏ thôi, đã có thể lấy đi mạng sống quý giá của con người. Vì thế, người làm nghề thầy thuốc phải có cả hai thứ là tài năng và lương tâm. Lương tâm giúp họ cống hiến hết mình cho sự nghiệp giúp người, cứu người. Còn tài năng giúp họ tìm được những cách, những phương pháp chữa bệnh mới, không ngừng nghiên cứu,nâng cao chuyên môn. Chỉ có vậy, họ mới không bị thụt lùi với thời đại, thực hiện tốt sứ mệnh cao cả ấy. “Từ mẫu” - cụm từ để chỉ những người mẹ hiền từ, vô cùng yêu thương con cái, chăm sóc cho con từng chút một. Đó cũng chính là tình mẫu tử- tình cảm cao quý mẹ dành cho con. Đặt hai cụm từ “lương y” và “từ mẫu” cạnh nhau, ta thấy được sự tương đồng, người thầy thuốc – “lương y” đối xử với bệnh nhân như một người mẹ hiền – “từ mẫu”, hết sức ân cần, dịu dàng đối với đứa con của mình.

Thầy thuốc nơi đặt niềm tin của người bệnh

Trong xã hội hiện đại, càng nhiều ngành nghề ra đời thì những nghề thầy thuốc lúc trước lại được chia làm rất nhiều ngành khác nhau. Ngày xưa, người thầy thuốc phải có nhiều trách nhiệm bao gồm: bốc thuốc, chăm sóc bệnh nhân, hái thuốc, sắc thuốc.... Còn hiện nay có rất nhiều nghề phụ trách các việc đó, ví dụ như: y tá, điều dưỡng chăm sóc, thăm hỏi bệnh nhân; bác sỹ thăm khám bệnh nhân; dược sĩ phụ trách bốc thuốc để đưa bệnh nhân sử dụng;..... Những ngành nghề đó được gọi chung là “Y dược”. Vì họ được cả xã hội kính trọng, họ phải nắm rõ vai trò của mình để xứng đáng với những gì xã hội này đã dành cho họ. Công việc của họ đặc biệt so với những ngành nghề khác, có liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người. Hằng ngày, họ phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, nhiều trạng thái bệnh lý, thêm vào đó là nỗi buồn, những giọt nước mắt của bệnh nhân, khiến họ chịu áp lực rất lớn. Nhưng vì rất nhiều bệnh nhân đã đặt niềm tin vào họ, mong họ có thể giúp mình vượt qua nỗi đau thể xác hoặc tâm hồn, người "lương y" phải có tấm lòng yêu thương con người, từ đó mới có thể không làm bệnh nhân thất vọng, mới xứng đáng với lòng tin của bệnh nhân.

Khi đất nước đang từng ngày phát triển, nền khoa học ngày càng phát triển, nhu cầu sức khỏe con người càng được coi trọng hơn. Cũng vì thế, y dược là một ngành được hướng đến và được nhiều người lựa chọn, thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, trong số đó, có nhiều người lựa chọn vì ngành này dễ mang lại lợi nhuận, đem tới một cuộc sống khá giả cho họ. Xã hội hiện đại làm gì cũng cần chi phí, cần chi phí để duy trì cuộc sống, phục vụ bản thân....Vì thế nên một số người làm trong ngành vì thế mà dùng mọi cách, thậm chí bất chấp thủ đoạn để kiếm tiền. Bệnh nhân nào muốn nhanh, muốn được ưu tiên trước thì phải có chút “quà cáp” cho bác sỹ. Cũng có nhiều bác sỹ liên kết, thậm chí là xây những cơ sở khám chữa bệnh ở bên ngoài rồi giới thiệu bệnh nhân đến đó khám chữa bệnh để kiếm thêm chút tiền “hoa hồng”. Thậm chí, cũng có nhiều trường hợp, y tá, bác sỹ lơ đãng, “bỏ quên” luôn cả dụng cụ y tế ở bên trong cơ thể bệnh nhân. Nhiều khi chỉ vì y,bác sỹ tắc trách mà gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ mặt trái trong rất nhiều người hành nghề y dược.

Dù đã có rất nhiều câu chuyện buồn về ngành y dược, nhưng cũng có rất nhiều tấm gương là bằng chứng cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “lương y như từ mẫu”. Câu nói đó đã trở thành nền tảng đạo lý cho mọi thầy thuốc. Nhiều năm trôi qua, nghe theo lời dạy của Bác Hồ, có rất nhiều tấm gương xả thân vì bệnh nhân, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, các thầy thuốc thế hệ trước như Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Thầy Tuệ Tĩnh, tiếp đó là Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, Trần Hữu Tước,... rồi gần nhất là Tôn Thất Bách, Lê Thế Trung,.... Họ là niềm tự hào của tất cả những người làm trong ngành Y Dược.

Học tập và rèn luyện để trở thành một dược sĩ tốt

Tự hào là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Cùng với những dòng chữ này là sự ngưỡng mộ cùng với tự hào của tôi đối với những vị “lương y” ấy, những vị tiền bối cùng với sự cao cả của họ mà tôi đáng phải học tập. Ngay từ nhỏ, gia đình mà cụ thể là bố tôi, đã hướng tôi trờ thảnh một dược sĩ. Nhưng sau đó, tôi lại không có đủ điểm đỗ đại học, tôi đã rất thất vọng. Lúc đó, một người bạn đã giới thiệu với tôi về Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi quyết định theo học tại trường với ngành Cao Đẳng Dược. Sau gần ba học kỳ học tại đây, tôi thấy mình đã quyết định đúng khi chọn nơi này để học tập trở thành một dược sĩ tốt. Sự quan tâm của Ban lãnh dạo, sự giảng dạy tận tình của giáo viên,... tất cả tạo ra ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - nơi ươm mầm cho các những “lương y” trong tương lai.

Với vai trò là một sinh viên đang đang theo học tại ngôi trường Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi nhất định sẽ học tập thật tốt, rèn luyện bản thân để trở thành một dược sĩ tốt. Cuối cùng, em xin gửi đến tất cả thầy cô giáo ở trường lời chúc sức khỏe, tiếp tục đào tạo ra những “lương y” nữa cho đất nước.