Người thầy thuốc giỏi cần có tài, có đức

Người thầy thuốc giỏi cần có tài, có đứcTrong sự nghiệp cứu chữa bệnh nhân người thầy thuốc không chỉ tài giỏi mà còn phải có tài, có đức, coi trọng tính mạng người bệnh hơn lợi ích bản thân.

Trong sự nghiệp cứu chữa bệnh nhân người thầy thuốc không chỉ tài giỏi mà còn phải có tài, có đức, coi trọng tính mạng người bệnh hơn lợi ích bản thân.

Thầy thuốc giỏi phải có đủ tài và đức

Thầy thuốc giỏi phải có đủ tài và đức

Lương y phải như từ mẫu

Theo học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi khởi đầu ước mơ của tôi trở thành một Dược sĩ chuyên nghiệp trình độ cao giúp tôi có hành trang vững chắc nhất bước vào nghề. Đặc biệt các thầy cô luôn nhấn mạnh “lương y như từ mầu” ý nói rằng người thầy thuốc phải như mẹ hiền. Đó là bài học đầu tiên tôi được giảng dạy - một câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò, nhấn mạnh vai trò của người thầy thuốc luôn phải đặt y đức lên hàng đầu.

Người thầy thuốc hãy coi người bệnh như đứa con của mình, họ đau cũng như bản thân bị xé. “ Lương y như từ mẫu “ mà mỗi một nhân viên y tế đều phải ghi nhớ và thực hiện đúng.

Đôi khi có nhiều người hiểu sai, nhầm về câu nói  “Lương y như từ mẫu”. Nếu đã là một thầy thuốc, một bác sỹ giỏi thì nên đặt cái lương tâm của mình lên trên hết. Bởi sinh mạng mỗi người đều trong tay mình nắm giữ, cũng như không nên phân biệt giàu, nghèo, sang, hèn với bệnh nhân. Các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn dặn dò sinh viên phải giữ cái tâm trong sáng.

“Lương y” ở đây không phải nói đến chỉ đơn giản là một người thầy thuốc y học cổ truyền mà nói chung tất cả những người hành y, giỏi giang, có nhiều kiến thức và thấu hiểu sâu sắc về người bệnh mình đang cứu và chữa. “ Từ mẫu” là một người mẹ hiền luôn chăm sóc bao bọc con mình dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, cho dù khó khăn đến đâu là một bà mẹ có học thức, kiến thức thấu hiểu tâm lý người con. Đôi khi lại là người bạn ngang hàng của con, yêu thương con bằng cả tấm lòng và yêu một cách mù quáng.

Quyết tâm trở thành Dược sĩ giỏi trong tương lai

Quyết tâm trở thành Dược sĩ giỏi trong tương lai

Người thầy thuốc phải coi bệnh nhân như người thân

Câu nói “ Lương y như từ mẫu” là một câu nói đúng với ngành y dược. Tất cả mọi người cần hiểu sâu sắc, thấu hiểu về câu nói đó. Người bác sỹ, một người thầy thuốc thì nên đặt cả cái lương tâm của bản thân lên hàng đầu, luôn đặt mình trên danh nghĩa một người mẹ coi trọng, thương yêu con, cứu chữa bao bọc con mình.

Phật đã nói người hành nghề y phải có tâm, bi, tuệ. Nếu lương tâm gắn liền với từ bi mà không có trí tuệ là bi mù và tuệ mà không đi đôi với tâm bi thì đó là trí tuệ ác. Người thầy thuốc tốt luôn gắn liền hai điều kiện là phải giỏi , có lương tâm, có lòng thương người. Nếu là người hành nghề y giỏi mà không có lương tâm thì cũng vứt đi.

Như vậy, ta thấy câu “ Lương y như từ mẫu” là một câu nói đúng mà người hành nghề y phải có. Dù tôi đang là sinh viên nhưng trong tôi luôn có đủ lương tâm để thấu hiểu sâu sắc câu nói đó. Tôi cảm thấy tự hào, vinh hạnh khi theo học  Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một nơi ươm mầm ước mơ của tôi. Đưa tôi và ước mơ của tôi trở thành một  người hành nghề y “ Sâu y lý- giỏi y thuật – giàu y đức”. Tôi sẽ có gắng còn bạn thì sao, hãy cùng nhau cố gắng nhé!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop