Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền

Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược. Nhưng có phải ai cũng hiểu được và làm được như lời mà Bác đã dạy?

Người thầy thuốc phải như mẹ hiên

Người thầy thuốc phải như mẹ hiền

"Lương y như từ mẫu" - Lời Bác dạy đầy ý nghĩa

Để phù hợp với ngôn ngữ thường ngày của nhân dân, lâu nay chúng ta đã dịch sang tiếng Việt là “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Khi Việt  hóa của câu nói đó, chúng ta đã bỏ đi chữ ‘ phải ‘. Dùng chữ “phải” ở đây, Bác hồ muốn nhấn mạnh rằng, một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Người thầy thuốc giỏi trước hết là một con người có lương tâm, có y đức. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành “mẹ hiền”, mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được. Và tất nhiên đó mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ để trở thành một lương y là ngoài y đức cao còn phải giỏi về y lý và y thuật. Bởi vì thầy thuốc chỉ thương người bệnh mà lý luận và kĩ thuật, tay nghề không giỏi thì cũng “lực bất tòng tâm“, chỉ dừng lại ở mức “hiền y“. Bởi vậy, ngoài việc giương cao khẩu hiệu “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền “, trong các bệnh xá, bệnh viện của quân đội chúng ta còn bắt gặp khẩu hiệu “Nêu cao y đức, rèn luyện y thuật, phát triển y lý“.

Ai cũng biết tấm lòng thương yêu bao la của người mẹ đối với con của mình. “Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào”, nghe câu hát này ai cũng xem đó là điều hết sức tự nhiên. Đặc biệt, lòng mẹ thương con hình như tăng lên bội phần khi đứa con bị bệnh. Sự chăm sóc con bị bệnh ở người mẹ luôn có vẻ tận tình hơn khi con khỏe mạnh. Thậm chí có nhiều bà mẹ có thái độ tha thiết sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho sự hết bệnh sống còn ở

Câu nói “Lương y như từ mẫu” thật ra đúng là sự ví von. Thầy thuốc nếu là nam giới thì sao như mẹ hiền cho được? Sự ví von như thế chỉ nhằm thể hiện sự mong muốn người thầy thuốc phải có tấm lòng yêu thương người bệnh hết mực, có tinh thần trách nhiệm trong nghề nghiệp cao nhất, có sự tận tụy chăm sóc phục vụ người bệnh hết lòng. Đối với những ai là Phật tử còn có sự ví von cao cả hơn là xem người thầy thuốc tận tâm tận lực người bệnh không khác vị Bồ tát.

Con đường thực hiện ước mơ thành Dược sĩ tốt theo lời Bác dạy

Con đường thực hiện ước mơ trở thành người Dược sĩ giỏi

Đối với em đang là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn và đang được gọi là người được ươm mầm để sau này trở thành một chuyên viên dược. Ước mơ để trở thành chuyên viên dược để sau được đi phát thuốc miễn phí cho các bênh nhân và các người dân nghèo khó ở khắp đất nước hình chữ S. Muốn thưc hiện được điều đó em sẽ cố gắng học tập thật tốt trong một ngôi trường có bề dày về thành tích học tập và đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm để đào tạo ra các y bác sĩ có bề dày về kiến thức và có chiều sâu về cái tâm làm trong nghành. Em được học rất nhiều ở trường từ kiến thức của môn đến ý thức nghề nghiệp sau ra đối xử vs bệnh nhân của mình, đội ngũ giáo viên của trường có trình độ cao và biết truyền  đạt kiên thức cho sinh viên nên chúng em là sinh viên tiếp thu  kiến thức rất nhanh.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các thế hệ thầy thuốc hôm nay đã cố gắng học tập, trau dồi kiến thức và tấm lòng nhân ái, làm tất cả những gì có thể để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng. Các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, vươn lên trong mọi lĩnh vực công tác và theo bước cha anh viết tiếp những trang sử đầy tự hào của ngành y tế Cách mạng Việt Nam.

Cuối cùng là lời cảm ơn của em đến các Thầy Cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã giảng dạy cho em, em quý các bạn, em trân trọng những bài học hay và sẽ ghi nhớ những bài học này Em sẽ ghi nhớ những kỉ niệm đẹp mà em đang có tại ngôi trường này, em sẽ lấy nó làm động lực để em bước tiếp tương lai. Và sẽ là một người Dược Sĩ giàu Y Đức.

Kết thúc bài viết em mong rằng các bậc thầy thuốc sẽ noi theo gương chủ tịch Hồ Chí Minh để làm một thầy thuốc đúng nghĩa “Lương Y như từ mẫu “, để cho các sinh viên chúng em noi theo, và học tập thật tốt ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để sau này sẽ chở thành các thầy thuốc và các y sĩ tâm huyết với nghề để có thể chữa bệnh cho các bệnh nhân của mình.