Nguyên nhân và phương pháp điều trị đau vai gáy cấp

Điều trị đau vai gáy cấp cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài GònNhững cơn đau nhức vùng vai gáy bất chợt hoặc có khi kéo dài hàng giờ chính là triệu chứng của đau vai gáy cấp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị căn bệnh này nhé

Những cơn đau nhức vùng vai gáy bất chợt hoặc có khi kéo dài hàng giờ chính là triệu chứng của đau vai gáy cấp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị căn bệnh này nhé

Biểu hiện chính của bệnh là những cơn đau mỏi vùng gáy

Biểu hiện chính của bệnh là những cơn đau mỏi vùng gáy

Đau vai gáy cấp là bệnh gì?

Đau vai gáy là một căn bệnh về cột sống cổ thường gặp. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau mỏi vùng gáy, làm gia tăng căng thẳng và mệt mỏi cho người bệnh. Đau vai gáy cấp là một dạng của đau vai gáy. Nó có cường độ cao hơn và diễn ra bất chợt, mang lại nhiều triệu chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đau vai gáy cấp là do đâu?

  • Sai tư thế

Chúng ta ít khi bận tâm đến những hoạt động thường nhật mà không biết rằng nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Cho nên, tình trạng sai tư thế trong sinh hoạt vẫn diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài, điển hình như ngồi sai tư thế khi làm việc, nằm ngủ kê đầu quá cao… có thể dẫn đến đau vai gáy cấp.

  • Đau đầu, stress và căng thẳng

Cảm giác hay đau đầu mà cụ thể là chứng đau nửa đầu kéo giãn dây thần kinh, gây tổn thương nghiêm trọng cho vùng vai gáy. Điều đó cũng tương tự với stress và căng thẳng trong sinh hoạt. Sự kết hợp của các tác nhân này đã làm xuất hiện và gia tăng cơn đau mỏi vai gáy.

  • Chấn thương

Cô Hoàng Thị Hoa - Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, chấn thương ở vùng gáy cổ rất dễ làm người bệnh rơi vào tình trạng đau vai gáy cấp. Ngoài ra, chấn thương về vùng vai, tay và lưng cũng có thể gây ra tình trạng này. Vì chấn thương những bộ phận trên đã cản trở hoạt động của cơ thể, khiến vùng vai gáy gặp áp lực khi phải đảm đương thêm nhiệm vụ hoạt động, khiến cho vùng cơ vai gáy luôn trong tình trạng quá tải, từ đó dẫn đến bệnh đau vai gáy cấp.

Ngoài ra, những chấn thương về xương quai hàm hay vùng thái dương cũng ảnh hưởng xấu đến vùng cơ vai gáy do những vùng cơ này thường nằm gần nhau. Một khi các bộ phận này bị chấn thương, cụ thể như thái dương, quai hàm thì vùng cơ vai gáy sẽ bị kéo căng. Qua đó, làm xuất hiện tình trạng đau vai gáy cấp.

  • Bệnh lý về xương khớp

Tổn thương của bệnh xương khớp mang lại những áp lực và cản trở nghiêm trọng đến cử động của cơ thể. Vì vậy, người có bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thấp khớp,… thường mắc phải đau vai gáy cấp.

Nên tăng cường các hoạt động tập thể dục để tránh tình trạng đau vai gáy

Nên tăng cường các hoạt động tập thể dục để tránh tình trạng đau vai gáy

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau vai gáy cấp là gì?

Khác với đau vai gáy khi chỉ gây ra những cơn đau mỏi nhẹ, đau vai gáy cấp làm vùng cơ cổ bị co cứng, gây cản trở cử động xoay cổ và khiến cho các hoạt động cúi, nghiêng cổ hết sức khó khăn. Đặc biệt khi thời tiết trở thay đổi, đau vai gáy cấp khiến cơn đau nhức ngày càng nặng và lan rộng ra các bộ phận khác. Từ đó, làm xuất hiện tượng tê buốt xương bả vai, cánh tay và bàn tay của người bệnh.

Đau vai gáy cấp cũng dẫn đến stress và căng thẳng cho người bệnh. Những hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai….và thậm chí gây ra cảm giác nôn mửa làm người bệnh hết sức khó chịu.

Đau vai gáy cấp nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến đau vai gáy mãn tính rất khó chữa. Đồng thời, nó còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp…

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị chứng đau vai gáy cấp?

Khi mắc phải đau vai gáy cấp, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh nên dừng các hoạt động của mình lại và tranh thủ nghỉ ngơi. Có thể sử dụng túi nước đá chườm lên vùng vai gáy nhằm dịu đi cơn đau nhức và giúp các vùng cơ hồi phục. Bên cạnh đó, xoa bóp và mát-xa cũng là một liệu pháp hữu hiệu được áp dụng để chữa trị đau vai gáy cấp. Việc xoa bóp nhẹ nhàng vùng gáy cổ không chỉ làm xua tan những áp lực và điều tiết hoạt động của vùng cơ vai gáy mà còn giúp người bệnh thư giãn. Ngoài ra, giảm stress và căng thẳng cũng giúp hạn chế tình trạng đau vai gáy cấp.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh đau vai gáy cấp?

Để phòng ngừa đau vai gáy cấp, chúng ta cần xem lại và điều chỉnh tư thế sinh hoạt thường nhật của mình một cách hợp lý. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thể dục, rèn luyện cơ thể nhằm giúp các vùng cơ hoạt động đồng bộ, tránh gây áp lực cho một vùng cơ mà gây ra tình trạng đau mỏi. Ngoài ra, cần cung cấp thực phẩm có các dưỡng chất thiết yếu điển hình là vitamin B để giảm thiểu các chứng đau đầu, đau cơ xương và tình trạng kéo giãn dây thần kinh tác động xấu đến vùng vai gáy.

Hiện nay, do chưa nhận được nhiều sự quan tâm nên bệnh đau vai gáy cấp dần trở nên cực kỳ phổ biến. Đó chính là cơ sở làm gia tăng việc mắc phải nhiều bệnh như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp, viêm đa dây thần kinh… Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào tại vùng vai gáy hoặc vùng cổ, cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop