Điều dưỡng Sài Gòn hướng dẫn điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên

Điều dưỡng Sài Gòn hướng dẫn điều trị bệnh viêm đường hô hấp trênBệnh viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh có mức độ trung bìnhtuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa kịp thời, thì các bệnh này vẫn có thể gây nên biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh có mức độ trung bìnhtuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa kịp thời, thì các bệnh này vẫn có thể gây nên biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện theo mùa

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện theo mùa

Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?

Là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với không khí, chịu ảnh hưởng trực tiếp các điều kiện từ môi trường như khói bụi, hơi độc, kể cả các virus, vi khuẩn, nấm mốc,... Vì vậy, nếu xét về tỷ lệ mắc bệnh hô hấp thì tỷ lệ bệnh mắc đường hô hấp trên chiếm phần lớn so với tỷ lệ mắc các bệnh về hô hấp khác. Viêm đường hô hấp trên là một chứng bệnh thường gặp hàng năm, mặc dù có thể tự khỏi nhưng có thể tái diễn nhiều lần, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và thiệt hại đáng kể về sức khoẻ và kinh tế của người bệnh.

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện theo mùa, nhất là mùa đông, mùa hanh khô, trùng với mùa của bệnh hen, viêm phế quản mạn, viêm phổi. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu thường là trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên là do đâu?

Bằng những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, người ta thấy đa phần nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên là các virus. Ngoài ra chúng ta có thể gặp các nguyên nhân khác như vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, nhóm virus gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng, sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc, phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh. Đầu tiên sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus phá huỷ nhưng sau khoảng vài tuần, lớp tế bào mới sẽ được sinh ra và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp đẩy lùi không hiệu quả, virus sẽ từ đường hô hấp trên nhân bản thành công và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu, gây biến chứng nhiều bệnh khác.

Trong trường hợp căn nguyên do vi khuẩn thì ít khi vi khuẩn gây bệnh một mình mà chúng thường được khởi phát bằng sự nhiễm và gây viêm của một loại virus trước đó. Thường gặp nhất là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Đây là vi khuẩn hàng đầu gây biến chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ em từ một viêm họng thông thường.

Tuỳ thuộc vào cơ quan bị bệnh sẽ có những biểu hiện đặc thù khác nhau

Tuỳ thuộc vào cơ quan bị bệnh sẽ có những biểu hiện đặc thù khác nhau

Triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?

Viêm đường hô hấp trên thường là một tổ hợp bệnh của nhiều bệnh khác nhau như: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Mặc dù là tổ hợp nhiều bệnh nhưng chúng có một số biểu hiện chung rất dễ nhận thấy. Những triệu chứng thường gặp được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra như: sốt cao, hắt hơi, chảy mũi, ngẹt mũi, đau họng kèm theo ho hay khàn tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp…

Thời gian ủ bệnh ngắn với các biểu hiện mang tính ồ ạt. Chính vì vậy mà sốt trong các bệnh của viêm đường hô hấp trên thường là sốt cao, thường từ 39oC trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, sổ mũi, có khi hắt hơi đến rát cả mũi họng. Tiếp sau đó người bệnh sẽ bị chảy nhiều dịch mũi, màu dịch thường trong, loãng, không có mủ và không có mùi hôi.

Nếu virus gây bệnh ở thanh quản thì người bệnh sẽ bị khàn tiếng. Những bệnh nhân có công việc bắt bược nói nhiều thì tốc độ khàn tiếng càng nhanh và càng nặng vì dây thanh âm càng bị tổn thường nặng nề. Ban đầu bệnh nhân có thể chỉ bị lạc tiếng, giọng mũi, sau đó tiếng bị khàn đục và có khi đến mất giọng.

Tuỳ thuộc vào cơ quan bị bệnh mà mỗi một mặt bệnh cụ thể đơn lẻ sẽ có những dấu hiệu điển hình và đặc thù khác nhau. Mặc dầu vậy, vì lý do giữa các bộ phận mũi-họng-thanh quản-xoang đều thông với nhau bằng đường khí và dịch nên khi một cơ quan bị bệnh thì nó sẽ nhanh chóng lây sang cơ quan liền kề và các triệu chứng sẽ nhanh chóng tổ hợp lại thành một hình ảnh bệnh lý đầy đủ.

Bệnh đa phần là những bệnh tự khỏi sau 2 tuần. Mặc dù các bệnh này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là những căn bệnh phổ biến nhất khiến chúng ta phải ngừng lao động và trẻ em thì không thể đến trường và có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên?

Cho đến nay, bệnh viêm đường hô hấp trên đã có nhiều phương án điều trị. Nhưng vì nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus nên những phương án điều trị bệnh chỉ là điều trị triệu chứng mà chưa phải là điều trị căn nguyên. Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm dòng NSAID nhằm ngăn chặn sốt quá cao và tai biến co giật do sốt cao. Thuốc kháng histamin đưuọc sử dụng nhằm ngăn chặn giải phóng quá nhiều chất trung gian hóa học gây viêm do cơ chế phản ứng đôi khi là quá mức. Còn lại là dựa vào sức đề kháng của người bệnh và chờ cho đến khi cơ thể tự đào thải vi rút.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop