Nhận biết các loại bệnh khi triệu chứng đau đầu xuất hiện

Nhận biết các loại bệnh khi triệu chứng đau đầu xuất hiệnĐau đầu là một triệu chứng thường hay gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người hay căng thẳng, áp lực. Mỗi người có những biểu hiện cơn đau đầu khác nhau sẽ dẫn đến những căn bệnh khác nhau

Nhận biết các loại bệnh khi triệu chứng đau đầu xuất hiện

Hãy cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về các cơn đau đầu cũng như cách phòng tránh đau đầu nhé!

Thưa bác sĩ, hôm qua tôi có một cơn đau đầu khủng khiếp thoáng qua, tôi đã uống một liều thuốc giảm đau và đi ngủ tuy nhiên tôi cảm thấy rất lo lắng không biết đau đầu như vậy có nguy hiểm không ạ?

Nếu một cơn đau đầu nghiêm trọng xuất hiện đột ngột, giống như thể ai đó vừa đánh bạn bằng một khúc gỗ thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bạn bị xuất huyết dưới da hoặc chảy máu trong não do phình mạch. Đây cũng là cách phát hiện ra chứng phình động mạch não trước khi quá muộn. Tình trạng nhức đầu này nguy hiểm và bạn cần gọi cấp cứu hoặc được đưa đến bệnh viện ngay. Cơn đau đầu như thế này không gây đau buốt nhưng nó kéo dài và tốt nhất bạn không nên uống thuốc giảm đau rồi đi ngủ mà hãy đến gặp bác sĩ.

Thưa bác sĩ, vậy một cơn đau đầu kéo dài mà lú đau dữ dội lúc lại đau âm ỉ thì có nguy hiểm không ạ?

Hiểu một cách đơn giản, nếu coi cơn đau đầu là một bài hát, nếu thấy bài hát đó lúc lên lúc xuống, thậm chí có lúc vút lên tức là cường độ đau đầu tăng lên rồi hạ xuống, khác với bình thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay bởi vì đây có thể là một dấu hiệu của chứng phình mạch hoặc một số tình huống nguy cấp.

Thưa bác sĩ, tôi đang bị sốt mà kèm theo đau đầu dữ dội thì có phải là đã ảnh hưởng đến não bộ không ạ?

Theo Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Một cơn nhức đầu bị coi là không bình thường nếu nó kèm theo sốt vì đây có thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng não bộ - giống như viêm màng não. Nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm não.

Đặc biệt nếu cơn đau và sốt đi kèm với trạng thái tinh thần bị thay đổi như bạn không thể nhớ được con cái của mình hoặc có hành động khác với bình thường thì bạn càng cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Thưa bác sĩ, đau đầu ở hai bên thái dương hay đau xung quanh hai mắt thì là triệu chứng của bệnh gì ạ?

Nếu bạn bị đau đầu với đau xung quanh mắt, đặc biệt nếu có sự thay đổi về thị giác thì đó là trường hợp nguy hiểm. Vấn đề lớn cần quan tâm là đây có thể là tình trạng tăng nhãn áp cấp tính, hoặc sự tích tụ của áp lực trong mắt có thể làm cắt đứt dòng máu đến mắt và có thể dẫn đến mù lòa.

Đó là lý do tại sao mà rất nhiều người khi đi xem phim, ánh đèn chiếu xuống thì con ngươi mở rộng ra, cộng với sự thay đổi áp lực sẽ gây ra triệu chứng nhức đầu và các triệu chứng khác.

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí nhức đầu của bạn không phải là một dấu hiệu của bất cứ điều gì đáng sợ nhưng nếu bạn đã trên 50 tuổi và cơn đau đầu của bạn cảm thấy tập trung chặt chẽ ở một trong hai bên thái dương thì đó có thể là dấu hiệu của viêm tạng thái dương - một tình trạng trong đó các động mạch trong vùng thái dương nổi lên. Đặc biệt, nếu bạn bị mờ mắt hoặc bị sốt, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức vì nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến mất thị lực.

Còn nếu bạn đang dùng thuốc giảm loãng máu, cơn đau đầu có thể cho thấy máu tụ dưới da, hoặc làm cho máu chảy chậm trong não của bạn - do những chất làm loãng đó khiến máu không đông. Tình huống này có thể gây chết người vì vậy trong trường hợp này bạn cần đến phòng cấp cứu để được xử lý kịp thời.

Nhận biết các loại bệnh khi triệu chứng đau đầu xuất hiện

Thưa bác sĩ, làm thế nào để phòng ngừa các cơn đau đầu ạ?

Để phòng ngừa các cơn đau đầu theo bác sĩ Phạm Đình Hữu – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ có những biện pháp sau:

• Tập luyện có thể làm tăng lượng endorphin - các hóa chất trong não để làm giảm đau và để cải thiện tâm trạng. Tập luyện cũng giúp giảm stress và giúp ngủ ngon hơn. Nên tập luyện thể dục thể thao ít nhất là 30 phút mỗi ngày.
  • Không bỏ bữa - tránh ăn nhiều thức ăn ngọt và rượu.
  • Có chế độ ăn cân bằng, hợp lý. Tránh dùng các chất có khả năng gây đau đầu như các chất kích thích, thuốc lá, cà phê, rượu.
  • Ngủ đủ giấc - người trường thành nên dành 7-8 giờ để ngủ mỗi ngày. Rèn luyện thói quen đi ngủ và dậy cùng một thời gian đều đặn mỗi ngày. Không nên ăn nhiều quá vào buổi tối sẽ gây khó ngủ.
  • Thư giãn cơ bắp - thay đổi vị trí thường xuyên. Nghỉ giải lao, làm một số động tác giãn cơ giúp thư giãn.
  • Kiểm tra tư thế - một cột sống cong vẹo cùng với cơ bị căng có thể gây đau, bao gồm các cơn đau đầu.
  • Thiền hoặc học các kỹ thuật thư giãn khác cũng có thể giúp thư giãn.