Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu ai cũng cần phải biết

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu ai cũng cần phải biếtThuỷ đậu tuy là bệnh lành tính, tuy nhiên bệnh này cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh nếu không chữa trị kịp thời

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu ai cũng cần phải biết

Bệnh thủy đâu gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Thuỷ đậu còn có tên khác là bệnh trái rạ, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ và người lớn suy giảm miễn dịch. Bệnh rất dễ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh thuỷ đậu có tính lây nhiễm cao, nhất là trong giai đoạn sớm. Nó lây lan qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, tiếp xúc gián tiếp qua những vật dụng có dính virus kể cả trong giai đoạn ủ bệnh khi cơ thể chưa nổi mụn nước.

Đây là một căn bệnh rất thường gặp. Hàng năm, bệnh vẫn thường tạo nên những trận dịch khiến cho số trẻ nhập viện cao và tỉ lệ biến chứng cũng vì thế trở nên nghiêm trọng hơn.

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1 - 2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện mụn nước nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7 - 10 ngày. Đối với trẻ, mới đầu trẻ có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24-48h sau bắt đầu sốt. Đến ngày thứ 3 của bệnh bắt đầu xuất hiện phát ban trên da, thường toàn thân, tập trung nhiều ở vùng đầu mặt, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài tiếng đồng hồ nốt nổi phỏng trên da. Trong 24-48h những nốt này chuyển thành dạng phỏng nước, căng, thường trong, kích thước 3-10mm.

Theo thống kê của Hội Y học Dự phòng, năm 2018, cả nước có tổng cộng hơn 31.000 người mắc bệnh, 2017 là 39.000 ca, tăng 45.9% so với năm 2016 với gần 22.000 ca mắc bệnh. 90% bệnh nhân bị nhiễm thuỷ đậu là trẻ trong độ tuổi từ 2 - 7 tuổi.

Biến chứng của bệnh thủy đậu

Theo các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn mắc bệnh thuỷ đậu sẽ phục hồi sau một quãng thời gian nhất định và không để lại di chứng gì nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, biến chứng của bệnh cũng rất khó lường và có thể để lại những di chứng nghiêm trọng bao gồm: nhiễm trùng nốt thuỷ đậu- đây là biến chứng thường gặp nhất ở trẻ em, nguy cơ cao rơi vào giai đoạn 2 tuần sau khi các thương tổn xuất hiện. Nó cũng có thể dẫn đến chốc lở, đinh nhọt, viêm quầng và là di chứng về mặt thẩm mỹ đến suốt đời.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, biến chứng viêm phổi khi mắc thuỷ đậu cũng có thể xảy ra khiến trẻ có thể ho ra máu, khó thở, sốt cao, nguy cơ tử vong cao

Ngoài ra là biến chứng về nhiễm trùng máu, khi vi khuẩn có thể xâm nhập từ mụn nước thuỷ đậu bị vỡ và đi vào mạch máu

Một biến chứng khác của bệnh thuỷ đậu là biến chứng về thần kinh thường gặp là mất điều hòa tiểu não, viêm não, hội chứng Reye, viêm cột sống ngang, viêm màng não vô khuẩn, hội chứng Guillain-Barré

Đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Ngoài ra, có một trường hợp đặc biệt khi bị mắc bệnh nhiễm sơ khởi ở tuổi nhỏ, virus Varicella Zoster sẽ “lẩn trốn” trong các hạch cảm giác trong cơ thể, sau đó, chúng có thể “thức dậy” ở tuổi trung niên gây ra bệnh Zona (giời leo) mạn tính. Đặc biệt nghiêm trọng là mẹ mang thai bị mắc bệnh thuỷ đậu có thể lây truyền sang con

Do đó, các chuyên gia về y tế dự phòng lưu ý cha mẹ nên lưu ý tiêm phòng vắc xin phòng thuỷ đậu cho trẻ lẫn bản thân mình để giúp bảo vệ con trẻ trước nguy cơ mắc bệnh, cũng như chống lại các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và nâng cao rào chắn miễn dịch cộng đồng tốt hơn.

Điều này giúp giảm số ngày bệnh của trẻ trong năm, cũng như góp phần bảo vệ nhóm người dễ bị biến chứng nặng khi mắc bệnh thuỷ đậu như: các bạn nhỏ bị suy yếu hệ miễn dịch, phụ nữ có thai mà chưa có miễn dịch

Hiện nay, các khuyến cáo đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai là nên tiêm phòng vắc xin MMR (Sởi – quai bị - Rubella) và thuỷ đậu trước một quãng thời gian nhất định mới nên có thai. Thời gian chờ đối với MMR là trước ít nhất 1 tháng, đối với thuỷ đậu là trước ít nhất 3 tháng.