Những sai lầm chết người với một vài phương pháp điều trị ung thư

Có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tự ý áp dụng những biện pháp điều trị ung thư mà không qua sự tư vấn điều trị của các bác sĩ

Những sai lầm chết người với một vài phương pháp điều trị ung thư

Áp dụng các phương pháp điều trị ung thư cần phải có sự chỉ định của bác sĩ

“Kiềm hóa máu” trị ung thư?

Nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư vẫn truyền tai nhau phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư bằng việc uống sodium bircarbonate. Cách thức này được rỉ tai rằng “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn và mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể đạt độ PH = 7,4 thì mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn, PH = 8,5 ung thư chết”.

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết tế bào ung thư thường phát triển trong môi trường axit nên một số người cho rằng có thể kiềm hoá để giết các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có độ PH là 7,4, khi độ PH lên tới 8,5 sẽ gây ra một loạt các rối loạn chuyển hoá nguy hiểm trong cơ thể.

Sử dụng những loại thuốc mới đòi hỏi các bước thử nghiệm khắt khe và được chứng minh mới được phép điều trị cho người bệnh. Vì thế không có chuyện một loại thuốc có thể chữa bách bệnh ung thư. Chắc chắn Bộ Y tế không bao giờ chấp nhận cấp phép cho loại thuốc chưa được kiểm định để điều trị ung thư trên người. Người bệnh không nên tin vào những loại thuốc như vậy, gây lãng phí tiền bạc, sức khỏe của bản thân cũng như lãng phí cơ hội để chữa trị theo phác đồ đã được khoa học chứng minh.

Những sai lầm chết người với một vài phương pháp điều trị ung thư

Sai lầm “thực dưỡng” điều trị ung thư

GS. TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo y học dự phòng và Y tế công cộng, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Tại BV Đại học Y Hà Nội, chúng tôi tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo phương pháp này tới gần 10 năm nay, khiến họ chỉ còn da bọc xương. Thêm vào đó, chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng này đã khiến bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Vì vậy, với người bệnh ung thư, không nên theo phương pháp thực dưỡng nào cả mà vẫn phải ăn như người bình thường. Đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thực dưỡng áp dụng được cho người mắc ung thư”.

Người bệnh ung thư nghĩ rằng nếu không ăn thì tế bào ung thư cũng không ăn. Đây là quan niệm sai lầm. Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác, khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng. Vì thế, những người bệnh đang điều trị ung thư cần hạn chế nguyên nhân gây ung thư; đồng thời, tăng cường tập thể dục chứ không nên hạn chế cực đoan về dinh dưỡng. Mặt khác, người bệnh nên có thực đơn cân đối, không nên quá thừa chất

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không áp dụng các phương pháp sai lầm mà hãy ăn đủ dinh dưỡng. Vì các vitamin, khoáng chất… mà thực phẩm cung cấp sẽ tham gia vào cơ thể. Chỉ cần thiếu một trong số chất đó, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng