Những biến chứng về tim nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Những biến chứng về tim nguy hiểm của bệnh cao huyết ápBệnh tim là biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, dễ gây ra tình trạng tử vong. Nó bao gồm một nhóm các rối loạn như suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ và phì đại thất trái

Những biến chứng về tim nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết những biến chứng về tim nguy hiểm của bệnh cao huyết áp qua bài viết sau đây!

BIẾN CHỨNG VỀ TIM NGUY HIỂM CỦA BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Bệnh suy tim

Suy tim là tình trạng chức năng bơm máu của tim yếu hơn bình thường hoặc tim ít co bóp hơn bình thường. Trong bệnh suy tim, máu lưu thông qua các buồng tim ít hiệu quả hơn, và áp lực trong các buồng tim tăng lên, làm cho tim gặp khó khăn khi vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Để bù trừ cho tình trạng bơm máu yếu của tim, các buồng tim phản ứng bằng cách giãn cơ tim để giữ máu được nhiều hơn. Điều này làm cho máu lưu thông một cách dễ dàng hơn, nhưng qua thời gian, các thành cơ tim trở nên yếu dần và không thể bơm máu tốt như trước. Do đó, thận thường đáp ứng bằng cách giữ nước và muối natri trong cơ thể. Kết quả là làm tích tụ dịch ở cánh tay, chân, mắt cá, bàn chân, phổi, hoặc các cơ quan khác, tình trạng này được gọi là suy tim sung huyết.

Tăng huyết áp cũng có thể gây suy tim bằng cơ chế phì đại thất trái, nghĩa là làm dày cơ tim hơn kết quả làm cho cơ tim dãn nở kém hiệu quả giữa các nhịp tim. Điều này làm cho tim khó có thể chứa đủ máu để cung cấp cho các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là trong khi tập thể dục, dẫn đến việc cơ thể sẽ giữ nước lại và nhịp tim đồng thời tăng lên.

Bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết các triệu chứng suy tim bao gồm:

• Khó thở
  • Phù ở bàn chân, mắt cá chân
  • Khó ngủ khi nằm đầu thấp
  • Chướng bụng
  • Mạch không đều
  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi
  • Đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm

Bệnh tim thiếu máu cục bộ

Tăng huyết áp cũng có thể gây ra bệnh tim thiếu máu cục bộ. Điều này có nghĩa là cơ tim không có đủ máu nuôi. Bệnh tim thiếu máu cục bộ thường là hậu quả của tình trạng xơ vữa động mạch hay thành động mạch trở nên kém đàn hồi (bệnh động mạch vành), làm cản trở dòng máu lưu thông đến tim.

Các triệu chứng của bệnh tim thiếu máu có thể bao gồm:

• Đau ngực có thể lan đến cánh tay, lưng, cổ, hoặc hàm
  • Đau ngực kèm buồn nôn, đổ mồ hôi, khó thở và chóng mặt và những triệu chứng liên quan này cũng có thể xảy ra mà không có đau ngực.
  • Mạch không đều
  • Mệt mỏi

Theo khuyến cáo từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tim thiếu máu cục bộ đều phải được thăm khám ngay lập tức.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM DO CAO HUYẾT ÁP

Cũng theo chia sẻ từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để điều trị bệnh tim do tăng huyết áp, bác sĩ sẽ phải điều trị bệnh tăng huyết áp trước tiên vì nó là nguyên nhân gây ra bệnh. Bác sĩ điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn kênh calci, thuốc chẹn thụ thể angiotensin và thuốc giãn mạch.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ khuyên bạn thay đổi lối sống bằng cách:

• Chế độ ăn uống: Nếu bạn bị suy tim, bạn nên giảm lượng natri hàng ngày xuống còn 1. 500 mg hoặc 2 g / ngày, ăn những thức ăn giàu chất xơ và kali, giới hạn tổng lượng calo hàng ngày để giảm cân nếu cần thiết và hạn chế lượng thức ăn có chứa đường tinh luyện, chất béo bão hòa, và cholesterol.
  • Theo dõi cân nặng của bạn: ghi lại cân nặng của bản thân mỗi ngày, tăng cường tập thể dục (theo khuyến cáo của bác sĩ), nghỉ ngơi thư giãn giữa các hoạt động và lên kế hoạch cho các bài tập của bạn.
  • Tránh hút thuốc lá và sử dụng rượu bia.
  • Khám sức khoẻ định kỳ: Trong thời gian thăm khám theo dõi sức khỏ, bác sĩ sẽ đảm bảo rằng sức khỏe bạn vẫn ổn và bệnh tim của bạn không trở nên tồi tệ hơn.

Trên đây là những thông tin về biến chứng cũng như những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh tim do cao huyết áp được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc