Những chia sẻ về bệnh viêm ruột thừa từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Những chia sẻ về bệnh viêm ruột thừa từ B.s Trường Dược Sài GònViêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ và bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai.Việc điều trị bệnh là cực kỳ cần thiết để tránh những biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ và bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai.Việc điều trị bệnh là cực kỳ cần thiết để tránh những biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Những chia sẻ về bệnh viêm ruột thừa từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh viêm ruột thừa

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về bệnh viêm ruột thừa qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH VIÊM RUỘT THỪA

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ. Ruột thừa là một túi hình ngón tay ra từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Cấu trúc nhỏ này không có mục đích thiết yếu được biết đến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể gây ra vấn đề.

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng.

Viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nó thường xảy ra ở những người độ tuổi từ 10 và 30. Tiêu chuẩn điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đôi khi những nguyên nhân của viêm ruột thừa không rõ ràng, có thể do:

 • Sự tắc nghẽn chất thải thực phẩm hoặc phần cứng của phân có thể ngăn chặn mở khoang chạy theo chiều dài của ruột thừa.
 • Sự nhiễm trùng. Viêm ruột thừa cũng có thể theo một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hoặc nó có thể là kết quả của các loại viêm.
 • Trong cả hai trường hợp, vi khuẩn bên trong ruột thừa nhân nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM RUỘT THỪA

Các triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh viêm ruột thừa bao gồm:

 • Đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải.
 • Đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ.
 • Đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải.
 • Đau nhói ở bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực này và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra (rebound tenderness).
 • Đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác.
 • Buồn nôn, ói mửa.
 • Mất cảm giác ngon miệng.
 • Sốt nhẹ.
 • Táo bón.
 • Bí trung tiện.
 • Tiêu chảy.
 • Chướng bụng.

Các vị trí của cơn đau có thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi và vị trí của ruột thừa. Đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những nơi khác nhau.

Gặp bác sĩ nếu trải nghiệm các dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng. Đau bụng nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các biến chứng

Viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Vỡ ruột thừa: Nếu ruột thừa bị vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc).
 • Áp xe mủ hình thành trong bụng: Nếu ruột thừa vỡ, nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp xe - ổ áp xe nhiễm trùng ruột thừa quanh ruột thừa. Ruột thừa áp xe cần phải điều trị trước khi vỡ ổ áp xe, gây nhiễm trùng rộng khoang bụng.

BIỆN PHÁP KIỂM TRA VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM RUỘT THỪA

Đau do viêm ruột thừa có thể thay đổi theo thời gian, do đó, thiết lập chẩn đoán đôi khi có thể khó khăn. Ngoài ra, đau bụng có thể phát sinh từ một số vấn đề khác về sức khỏe hơn so với viêm ruột thừa. Để giúp chẩn đoán viêm ruột thừa, bác sĩ có khả năng sẽ khai thác lịch sử các dấu hiệu và triệu chứng và thực hiện kiểm tra toàn diện về thể chất của bụng.

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm ruột thừa bao gồm:

 • Khám để đánh giá đau: Bác sĩ có thể áp lực nhẹ nhàng vào khu vực đau. Khi áp lực được phát đột ngột, đau ruột thừa thường sẽ cảm thấy tồi tệ hơn, tín hiệu phúc mạc lân cận bị viêm. Các dấu hiệu khác bác sĩ có thể xem bao gồm độ cứng bụng và xu hướng cứng cơ bụng để đáp ứng với áp lực trên ruột thừa bị viêm (bảo vệ).
 • Xét nghiệm máu: Cho phép bác sĩ kiểm tra xác định xem bạch cầu có cao, có thể chỉ ra nhiễm trùng.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ có thể phân tích nước tiểu để đảm bảo nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận không gây đau. Nếu nó là sỏi thận, các tế bào máu đỏ thường thấy trong quá trình kiểm tra nước tiểu dưới kính hiển vi.
 • Kiểm tra hình ảnh: Bác sĩ cũng có thể đề nghị X quang bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để giúp xác nhận viêm ruột thừa hoặc tìm các nguyên nhân khác gây đau.

Những chia sẻ về bệnh viêm ruột thừa từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM RUỘT THỪA

Các Bác sĩ Giảng Viên hiện đang giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết điều trị viêm ruột thừa thường liên quan đến phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa bị viêm. Phương pháp điều trị khác có thể cần thiết tùy thuộc vào tình hình.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Ruột thừa có thể được thực hiện như phẫu thuật mở bằng cách sử dụng một vết rạch ở bụng dài khoảng 2 đến 4 inch (5-10 cm). Hoặc phẫu thuật viêm ruột thừa có thể được thực hiện phẫu thuật nội soi, trong đó liên quan đến một vài vết mổ nhỏ. Trong nội soi, các bác sĩ phẫu thuật chèn các công cụ phẫu thuật đặc biệt và một máy ảnh video vào bụng để loại bỏ ruột thừa.

Nói chung, phẫu thuật nội soi cho phép phục hồi nhanh hơn và chữa lành vết sẹo nhỏ. Nhưng phẫu thuật nội soi ổ bụng không thích hợp cho tất cả mọi người. Nếu ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng đã lan rộng hoặc nếu áp xe, có thể yêu cầu mổ mở. Mổ mở cho phép bác sĩ phẫu thuật làm sạch ổ bụng.

Dẫn lưu áp xe trước khi phẫu thuật ruột thừa

Nếu ruột thừa đã vỡ và áp xe đã hình thành xung quanh nó, áp xe có thể được lấy bằng cách đặt ống thông qua da và thành áp xe. Dẫn lưu ruột thừa áp xe có thể được thực hiện vài tuần sau khi nhiễm trùng dưới sự kiểm soát.

LỐI SỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BỆNH VIÊM RUỘT THỪA

Mong đợi một vài tuần phục hồi từ viêm ruột thừa. Nếu ruột thừa vỡ, có thể mất nhiều thời gian để phục hồi. Trong thời gian phục hồi này, có thể thực hiện các bước để giúp cho cơ thể lành mạnh, chẳng hạn như:

 • Tránh hoạt động vất vả. Nếu ruột thừa viêm đã được thực hiện phẫu thuật, hạn chế hoạt động 3 - 5 ngày đầu sau khi phẫu thuật. Nếu mổ mở viêm ruột thừa, hạn chế hoạt động 10 để 14 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Hãy hỏi bác sĩ khi có thể trở lại hoạt động bình thường.
 • Hỗ trợ bụng khi ho. Có thể cảm thấy đau bụng khi ho, cười hoặc vận động khác.
 • Gọi cho bác sĩ nếu thuốc giảm đau không hiệu quả. Đau đớn thêm và chậm quá trình chữa lành. Nếu vẫn còn đau mặc dù dùng thuốc giảm đau, hãy gọi bác sĩ.
 • Hãy đứng dậy và di chuyển khi đã sẵn sàng. Bắt đầu từ từ và tăng hoạt động khi cảm thấy ok. Bắt đầu với đi bộ ngắn.
 • Ngủ khi cảm thấy mệt mỏi. Khi cơ thể lành, có thể thấy cảm thấy buồn ngủ hơn bình thường.

Thảo luận về việc trở lại làm việc hay đến trường học với bác sĩ. Có thể trở lại làm việc khi cảm thấy “OK”. Trẻ em có thể có thể trở lại trường học ít hơn một tuần sau khi phẫu thuật, mặc dù hoạt động gắng sức, chẳng hạn như tập thể dục hoặc thể thao, nên được giới hạn trong 2-4 tuần sau khi phẫu thuật.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop