Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mắc bệnh viêm gan B

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mắc bệnh viêm gan BViêm gan B được coi là một “sát thủ thầm lặng” bởi bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể, thậm chí gây tử vong. Vậy có những dấu hiệu nào có thể nhận biết được mình đang mắc bệnh viêm gan B?

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mắc bệnh viêm gan B

Người bị bệnh viêm gan B thường thấy mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân

Căn bệnh viêm gan B nguy hiểm như vậy nhưng còn rất nhiều người mơ hồ về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm gan B. Vì thế, hãy tìm hiểu ngay về bệnh viêm gan B qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Người bị bệnh viêm gan B có những triệu chứng gì?

Bệnh viêm gan B có rất ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan B giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu.

Ở người lành mang virus hoặc thể ngủ yên thường không có triệu chứng. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để tránh bỏ qua giai đoạn vàng trong điều trị và quan trọng hơn không để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng viêm gan B thường gặp nhất:

• Mệt mỏi: Bệnh nhân viêm gan B thường thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Đây là triệu chứng khá thường gặp của những người mắc viêm gan B.
  • Sốt: Có nhiều người khi mới nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Người nhiễm virus viêm gan B bị sốt là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong đi vào máu làm cơ thể bị sốt.
  • Rối loạn hoạt động tiêu hóa: Những người  bệnh viêm gan B thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy trướng bụng, ...
  • Vàng da là triệu chứng báo hiệu viêm gan B: Vàng da là triệu chứng rõ ràng nhất của viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần phải đi khám ngay. Vì vậy, nếu bạn thấy vàng da bất thường, cần nghĩ tới trường hợp mình đã bị viêm gan B và đi khám ngay nhé.
  • Đốm xuất huyết dưới da: Khi thấy có triệu chứng da xuất hiện đốm xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B khá nặng.

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mắc bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây lan qua những đường nào?

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan B là do gan bị virus viêm gan B tấn công. Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, virus viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường:

• Đường máu: qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh rang, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.
  • Lây nhiễm từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lệ lây nhiễm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.
  • Lây nhiễm qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.
  • Cần lưu ý Viêm gan B không lây truyền qua đường hô hấp (hơi thở, hắt hơi...), tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc bình thường như nhiều người nhầm tưởng.

Các biến chứng của bệnh viêm gan B có thể gặp phải

Những biến chứng của bệnh viêm gan B

Những biến chứng thường gặp được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bao gồm:

Nếu không điều trị kịp thời, viêm gan B có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như sau:

• Suy gan cấp là tình trạng tổn thương tế bào gan do virus tấn công ồ ạt, dẫn đến tình trạng bệnh cấp tính như bệnh lý não gan, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong lên đến 90% nếu không điều trị kịp thời hoặc không được ghép gan.
  • Biến chứng xơ gan: HBV tấn công các tế bào gan khiến tế bào gan bị viêm, mô gan bị tổn thương và dần thay thế bằng các tổ chức xơ và làm xơ hóa lá gan.
  • Biến chứng ung thư gan: Người bị viêm gan B mạn tính có khả năng bị ung thư gan cao gấp 20 lần so với người không mắc bệnh. Ung thư gan rất khó điều trị và có nguy cơ tử vong cao.
  • Bệnh não gan: Người bệnh nhân thường thấy bứt rứt, khó ngủ, trạng thái tâm thần không ổn định, mất định hướng về không gian và thời gian, dễ bị kích thích. Nặng hơn, người bệnh sẽ bị rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng và cuối cùng là hôn mê sâu.
  • Tăng áp suất mạch máu: Chức năng chính của gan chính là lọc máu. Song, khi virus viêm gan B tấn công gây xơ các mô, các mô xơ mọc quanh tĩnh mạch gan sẽ xiết các mạch máu làm tăng áp xuất mạch môn và gây ra hàng loạt biến chứng như tích tụ dịch trong xoang phúc mạc, giãn tĩnh mạch thực quản và có thể tử vong nhanh chóng.