Những điều bạn cần biết về bệnh viêm ruột crohn

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm ruột crohnBệnh viêm ruột Crohn là một bệnh viêm ruột mạn tính. Bệnh Crohn là nguyên nhân gây ra loét hình thành trong đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng cho tới ruột kết

Bệnh viêm ruột Crohn là một bệnh viêm ruột mạn tính. Bệnh Crohn là nguyên nhân gây ra loét hình thành trong đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng cho tới ruột kết

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm ruột crohn

Bệnh viêm ruột Crohn có tên tiếng anh là Inflammatory Bowel Disease

Cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm ruột Crohn để có những thông tin cần thiết về bệnh qua bài viết sau!

THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM RUỘT CROHN

Bệnh viêm ruột Crohn là gì?

Bệnh viêm ruột Crohn có tên tiếng anh là Inflammatory Bowel Disease, là một bệnh viêm mạn tính tại đường ruột. Nó gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, co thắt ruột, máu trong phân và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.

Bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ giới tính, độ tuổi nào, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết các ca mắc bệnh đều nằm trong khoảng độ tuổi từ 16 – 30 và 60 – 80. Bệnh ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, ở trẻ em, các bé trai chiếm phần lớn số ca mắc bệnh.

Bệnh viêm ruột Crohn còn có các tên gọi khác như: viêm ruột từng vùng, u hạt viêm ruột, viêm khu vực đại tràng, viêm ruột khu vực hoặc viêm manh tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột Crohn?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm ruột Crohn từng vùng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng bệnh viêm ruột từng vùng có mối liên hệ với các yếu tố sau:

 • Chế độ dinh dưỡng: chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đủ chất dinh dưỡng và kém vệ sinh có thể tạo điều kiện cho bệnh crohn phát triển.
 • Hệ miễn dịch: có thể là do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra bệnh crohn. nếu hệ miễn dịch suy yếu, virus hoặc vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công đường ruột.
 • Gen di truyền: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh crohn sẽ tăng cao nếu người thân trong gia đình bạn đã bị bệnh này.
 • Nhiều bằng chứng y học cho thấy hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bênh crohn. tại mỹ, có trên 1 triệu người mắc bệnh viêm ruột, thường ở những người từ 15-30, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng lên cả trẻ em và người lớn. tỷ lệ mắc bệnh ở các nứơc châu âu và bắc mỹ cao hơn các nước khác.
 • Môi trường: cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh viêm ruột từng vùng

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH VIÊM RUỘT CROHN

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm ruột Crohn

Các yếu tố nguy cơ của bệnh crohn có thể bao gồm:

 • Tuổi tác: Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bạn có thể mắc bệnh này khi bạn còn trẻ. Hầu hết những người bị bệnh Crohn đều được chẩn đoán ở độ tuổi trước 30 tuổi.
 • Dân tộc: Mặc dù bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm sắc tộc nào, nhưng người da trắng và người gốc Do Thái Đông Âu (Ashkenazi) có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh Crohn đang gia tăng ở người da đen sống ở Bắc Mỹ và Anh Quốc.
 • Lịch sử gia đình: Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu có người thân mắc bệnh Crohn.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể  phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ bị phẫu thuật nhiều hơn.
 • Thuốc chống viêm không steroid: Mặc dù chúng không gây ra hiện tượng Crohn, chúng có thể dẫn đến viêm ruột làm cho bệnh Crohn tồi tệ hơn.
 • Bạn sống ở đâu: Nếu bạn sống ở khu vực thành thị hoặc ở một nước công nghiệp, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh Crohn. Điều này cho thấy các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn nhiều chất béo hoặc thức ăn tinh chế, có thể đóng một vai trò trong bệnh Crohn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ruột Crohn?

Ở một số người bị bệnh Crohn, chỉ có đoạn cuối của ruột non (ileum) bị ảnh hưởng. Ở những người khác, bệnh bị phần cuối ruột già (một phần của ruột già). Các khu vực phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi bệnh Crohn là phần cuối cùng của ruột non và đại tràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Chúng thường phát triển dần dần, nhưng đôi khi sẽ đến đột ngột, mà không có dấu hiệu cảnh báo trước

Bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng bao gồm đau bụng, đau quặn từng cơn, tiêu chảy và tiêu ra máu. Ngoài ra còn có thể có thêm các triệu chứng khác. Tùy từng bệnh nhân mắc bệnh Crohn mà có bệnh nhân có triệu chứng nặng, trong khi ở một số khác, các triệu chứng lại ít nghiêm trọng hơn. Cụ thể là

 • Tiêu chảy và đau bụng dữ dội, tiêu chảy có thể kèm theo cả máu.
 • Giảm cân do ăn mất cảm giác ngon miệng.
 • Người bệnh có thể sốt nhẹ, nhiệt độ trở nên cao hơn.
 • Loãng xương
 • Sốt, mệt mỏi
 • Có máu trong phân

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm ruột crohn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM RUỘT CROHN?

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột Crohn?

Hiện tại không có thuốc chữa đặc trị cho bệnh Crohn, và không có một phương pháp điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người. Mục tiêu điều trị y tế là giảm viêm gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Nó cũng cải thiện tiên lượng lâu dài bằng cách hạn chế các biến chứng.

Với từng bệnh nhân cụ thể, dựa vào tình trạng tổn thương và vị trí của chúng trong đường ruột mà bác sĩ mới có thể đưa ra cách để điều trị bệnh Crohn cho phù hợp.

Cần làm gì để phòng chống bệnh viêm ruột Crohn?

Một số biện pháp phòng chống bệnh viêm ruột Crohn là:

 • Hạn chế các sản phẩm sữa
 • Thử các loại thực phẩm ít chất béo
 • Thử các chất xơ
 • Ăn bữa ăn nhỏ

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh crohn, hi vọng qua bài viết này bạn đọc có được nhiều kiến thức trong phòng và điều trị bệnh hiệu quả!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop