Những thông tin cần biết về bệnh viêm đại tràng giả mạc

Những thông tin cần biết về bệnh viêm đại tràng giả mạcBệnh viêm đại tràng giả mạc là là tình trạng viêm xảy ra tại đại tràng do vi khuẩn Clostridium difficile, bệnh có khả năng cao được trị khỏi khi phát hiện từ sớm

Bệnh viêm đại tràng giả mạc là là tình trạng viêm xảy ra tại đại tràng do vi khuẩn Clostridium difficile, bệnh có khả năng cao được trị khỏi khi phát hiện từ sớm

Những thông tin cần biết về bệnh viêm đại tràng giả mạc

Viêm đại tràng giả mạc tên tiếng Anh là Pseudomembranous Collitis ̣(ảnh minh họa)

Hãy cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm đại tràng giả mạc qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG GIẢ MẠC

Bệnh viêm đại tràng giả mạc là gì?

Viêm đại tràng giả mạc (tên tiếng Anh là Pseudomembranous Collitis) còn được gọi là viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh hay do vi khuẩn C. diffiicile. Bệnh này được định nghĩa là tình trạng viêm xảy ra tại đại tràng (hay còn gọi là ruột già) do vi khuẩn Clostridium difficile. Sự phát triển của loại vi khuẩn này thường có mối liên hệ với tiền căn sử dụng kháng sinh gần đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng giả mạc?

Bình thường, trong ruột có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi chung sống hòa bình với chúng ta, chúng giúp kiềm hãm các vi khuẩn có hại và tạo nên sự cân bằng sinh học. Tuy nhiên, các loại kháng sinh hay một số loại thuốc có thể phá vỡ sự cân bằng này. Có một số vi khuẩn nhất định, thường là Clostridium difficile, bình thường chúng bị kìm hãm, nhưng vì một lý do nào đó, chúng phát triển mạnh, nhanh hơn các vi khuẩn có lợi và từ đó có thể gây bệnh viêm đại tràng giả mạc. Khi đó, số lượng các độc chất mà chúng tạo ra tăng lên, khi tăng cao đến một mức nào đó sẽ gây tổn thương ruột già.

Một số kháng sinh có thể gây viêm đại tràng giả mạc:

 • Nhóm Fluoroquinolones
 • Nhóm Penicillins
 • Clindamycin (Cleocin)
 • Nhóm Cephalosporins

Các nguyên nhân khác có thể kể đến như:

Ngoài kháng sinh, các loại thuốc khác thỉnh thoảng cũng có khả năng gây viêm đại tràng giả mạc. Ví dụ như các thuốc hóa trị được dùng trong điều trị ung thư có thể phá vỡ sự cân bằng sinh học đó và gây ra bệnh.

Một số bệnh khác có ảnh hưởng lên đại tràng như loét đại tràng, bệnh viêm ruột Crohn có thể dẫn đến viêm đại tràng giả mạc trên một số bệnh nhân.

Bào tử của Clostridium difficile đề kháng cao với các thuốc tẩy rửa thông thường, do đó chúng có khả năng lây lan cao bằng tiếp xúc tay từ nhân viên y tế sang bệnh nhân. Tuy nhiên, rất nhiều báo cáo y khoa đã cho biết rằng C. difficile có thể được tìm thấy ở những người không có bất kì yếu tố nguy cơ nào bao gồm không tiếp xúc với nhân viên y tề và không sử dụng kháng sinh gần đây. Các trường hợp này được gọi là viêm đại tràng giả mạc do C. difficile mắc phải ngoài cộng đồng.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng giả mạc là gì?

Triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng giả mạc bao gồm:

 • Tiêu chảy phân nước, thậm chí có khi lẫn máu.
 • Cơn đau quặn bụng.
 • Sốt.
 • Dịch nhầy trong phân.
 • Nôn ói.
 • Mất nước.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng giả mạc có thể xuất hiện rất sớm chỉ sau một đến hai ngày từ lúc bắt đầu sử dụng kháng sinh hoặc vài tuần sau khi ngưng dùng kháng sinh.

Những thông tin cần biết về bệnh viêm đại tràng giả mạc

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG GIẢ MẠC

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược, bạn cần ngưng sử dụng kháng sinh và các loại thuốc nếu nghi ngờ chúng gây ra các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng giả mạc. Ngoài ra, để điều trị bệnh bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

Sử dụng các kháng sinh có tác dụng chống lại Clostridium difficile

Sử dụng nếu bạn có các dấu hiệu bệnh, Bác sĩ sẽ kê toa một loại kháng sinh giúp diệt C. difficile. Thuốc này tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển, khôi phục sự cân bằng sinh học trong ruột. Loại kháng sinh đó có thể được dùng bằng đường miệng, bằng đường truyền tĩnh mạch hay được đưa vào dạ dày bằng ống mũi-dạ dày. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, Bác sĩ sẽ cho uống metronidazole (Flagyl), vancomycin, fidaxomicin (Fidicid) hoặc kết hợp thuốc.

Cấy hệ vi sinh đường ruột (FMT)

Sử dụng nếu tình trạng bệnh của bạn cực kỳ nghiêm trọng, bạn có thể sẽ được chỉ định cho cấy hệ vi sinh đường ruột từ phân của một người khỏe mạnh để tái lập sự cân bằng vi sinh trong ruột. Mẫu phân của người cho sẽ được đưa vào ruột bằng ống mềm hoặc được đặt trong viên nang và cho bệnh nhân nuốt. Thường Bác sĩ sẽ cho điều trị kháng sinh kèm theo.

Một khi bắt đầu điều trị viêm đại tràng giả mạc, các dấu hiệu bệnh sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp điều trị mới cho viêm đại tràng giả mạc là sử dụng kháng sinh thay thế và vaccine.

Điều trị viêm đại tràng giả mạc tái phát

Sự xuất hiện dòng Clostridium difficile mới, mạnh hơn và đề kháng với kháng sinh đã khiến cho việc điều trị ngày càng trở nên khó khăn, cũng như tỷ lệ tái phát cao hơn. Các phương pháp điều trị có thể kể đến như:

 • Điều trị kháng sinh nhắc lại: bạn sẽ cần nhắc lại kháng sinh từ hai đến ba lần để điều trị viêm đại tràng giả mạc.
 • Phẫu thuật: đây có lẽ là lựa chọn dành cho những bệnh nhân bị suy tạng tiến triển, thủng ruột và nhiễm trùng thành ổ bụng. Trong quá trình đó, Bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ hay một phần đại tràng của bạn. Tuy nhiên, hiện nay có một phương pháp mới ít xâm lấn hơn và mang lại kết quả khả quan hơn, đó là phẫu thuật nội soi.
 • Cấy hệ vi sinh đường ruột (FMT): phương pháp này cũng được dùng trong điều trị viêm đại tràng giả mạc.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đại tràng giả mạc mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop