Những lý do khiến tôi quyết tâm theo đuổi ngành Y

Tôi hạnh phúc khi thấy bệnh nhân hồi phục sức khỏe

Ngày từ những năm đầu của thời học sinh trung học phổ thông, bản thân tôi không có môn học nào là nổi bật, rõ ràng nhất là khi có điểm tổng kết ở học kỳ I, tất cả các môn đều ở con số 6.0-6.9 và không có môn nào đạt loại giỏi,vì vậy lúc đó tôi chưa xác định được nên chọn thế nào. Thế là một năm học trôi qua. Sang năm lớp 11,khi đó nhà trường phải bắt buộc ghi lại những nguyện vọng thi đại học của minh, lúc đó tôi khá là bối rối,qua nhiều ngày suy nghĩ và tìm hiểu cũng như hỏi ý kiến gia đình,cuối cùng tôi đã quyết định chọn ngành Y.” Tại sao tôi chọn ngành Y?” là câu hỏi mà giáo viên đặt ra khi vào đại học,cao đẳng, và sau đây là câu trả lời của tôi.

Thứ nhất, gia đình tôi có truyền thống từ nghề y, bản thân tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất tây nguyên, lúc mới là một đứa trẻ,tôi đã nhận thấy được xã hội lúc đó đang rất lạc hậu, đói kém, điện chưa có, ngay lúc này ở trong buôn làng thì mẹ tôi là người duy nhất theo học nghề y, lúc đó giúp được rất nhiều người, khi lớn lên, lúc đầu tôi cũng không nghĩ sẽ theo cha mẹ vì tôi lại thích các môn như lịch sử, địa lý hơn, sau khi tự tìm hiểu được một thời gian trên mạng cuối cùng tôi biết được, nghề y là một nghề rất cao quý và đáng được tôn trọng ,đặc biệt là khi theo học y bạn sẽ không sợ bị thất nghiệp, nếu bạn không xin được ở một cơ quan nào đó thì ít nhất bạn cũng có thể mở một cơ sở chữa bệnh nhỏ tại nhà mà không tốn nhiều chi phí.

Điều thứ hai, nghề y có thể giúp được rất nhiều người, nghề ý là nghề nghiêng về lòng nhân đạo, một con người khi đã chọn nghề ý thì phải là một người có tâm đắc,thật sự yêu nghề, còn gì vui hơn khi mình có thể giúp đỡ được rất nhiều người,đặc biệt có thể giúp người nhà của mình thoắt khỏi bệnh tật.

Điều thứ ba, nếu chọn nghề y bạn sẽ có cơ hội có việc làm là rất lớn, như chúng ta thấy hiện nay, bệnh tật đang rất hoành hành,nhiều phòng khám tư, bệnh viện đang nổi lên như nấm, nếu bạn là một người tài giỏi và thực sự có tầm thì cơ hội có việc làm là rất lớn.

Tôi không hối hận khi học ngành Y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Bên cạnh những cơ hội đó, thì có rất nhiều khó khăn phải trải qua, có rất nhiều bạn sinh viên phải bỏ lại sự lựa chọn khi mà không thể vượt qua được những đợt thực tập ám ảnh trong bệnh viện, để vào được trong đội ngũ của ngành y dược là phải trải qua bao nhiêu khó khăn, nếu bản thân đã có ý chí chọn ngành y dược thì bạn cần phải chấp nhận được những thử thách đó, k ngần ngại mọi khó khăn, đã xác định chọn thì phải thực sự yêu nghề, có lương tâm và đặc biệt phải là người có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, xem tính mạng của bệnh nhân như tính mạng của mình, trong nghề y “sai một ly là đi cả ngàn dặm”, có thể mất đi một sinh linh, tính mạng của một con người. Trong nghành y hiện nay có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, đúng là không thể tránh được, nhưng chúng ta phải cẩn trọng trước mọi trường hợp, bởi vì ai cũng có thể mắc những sai lầm trong công việc, mà trong nghành y thì chúng ta không được phép sai lầm,dù chỉ là nhỏ nhất.

Hiện tại để học tập vào ngành y, các học sinh có thể chọn rất nhiều trường để thi vào nếu đủ năng lực như:Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Đà Nẵng….bên cạnh các trường đại học lớn thì các bạn còn có thể nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng nếu trong trường hợp không thể vào được các trường lớn. Điển hình như trường hiện tại, đó là Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.  Ở đây các sinh viên đều được đào tạo theo trách nhiệm “sâu y lý-giỏi kỹ thuật-giàu y đức”. Lúc đầu mình cũng chưa biết nhiều lắm, nhưng sau bao tháng học tập ở  đây, qua tìm hiểu các trường cao đẳng y dược khác mà các bạn mình đang học thì Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn được đào tạo kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt là các trang thiết bị học thực hành đều đẩy đủ, giảng viên đều nhiệt huyết với các sinh viên, đặc biệt với các bạn sinh viên dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa thì nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất về học phí. Nhà trường còn tạo điều kiện để sau này học xong chuyên ngành, các bạn sinh viên còn có thể học thêm tiếng nước ngoài, phục vụ cho xuất khẩu sang các nước khác lao động. Giờ đây, khi đã tin tưởng vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn mình  chỉ muốn cố gắng học tập tốt để có kinh nghiệm, về chữa bệnh cho người dân,mình nghĩ đã chọn đúng đường để cho tương lai tươi sáng

Để trở thành một  nhân viên y tế giàu y đức, có kỹ thuật, bản thân cần phải cố gắng nhiều trong thời gian học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, vào con đường đã chọn, tin vào khả năng của mình và đặc biệt không được lơ là hời hợt trong mọi công việc