Những nguyên nhân khiến rốn bốc mùi hôi khó chịu

Những nguyên nhân khiến rốn bốc mùi hôi khó chịuRốn là bộ phận cơ thể thường ít được quan tâm, chú ý đến nên vô tình nó trở thành khu vực dễ bị bẩn nhất. Vậy nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu đó là gì?

Rốn là bộ phận cơ thể thường ít được quan tâm, chú ý đến nên vô tình nó trở thành khu vực dễ bị bẩn nhất. Vậy nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu đó là gì?

Những nguyên nhân khiến rốn bốc mùi hôi khó chịu

Rốn có mùi hôi khó chịu do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cũng giống như nách, rốn vừa nằm ở nơi bí khí, lại vừa là nơi tích tụ nhiều tế bào chết và thậm chí còn chứa đến hơn 60 loại vi khuẩn khác nhau. Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, sự tích tụ của mồ hôi hòa lẫn với bụi bẩn chính là nguyên gây nên mùi hôi. Vì vậy, việc vệ sinh rốn hàng ngày được xem là điều vô cùng cần thiết để giải quyết vấn đề này.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi ở rốn mà bạn nên biết rõ.

Vướng xơ vải quần áo trong rốn

Những vật thể mắc kẹt lại trong rốn, đặc biệt là xơ vải từ quần áo có thể là nguyên nhân điển hình gây nên mùi hôi bất thường ở rốn. Đặc biệt, xơ vải quần áo lại là thứ dễ gây mùi nhất vì là cotton nên chúng sở hữu đặc tính hút ẩm cao.

Do đó, nếu rốn tích tụ nhiều cotton thì bạn sẽ nhận thấy khu vực này có mùi hôi khi cơ thể đổ mồ hôi. Cách khắc phục đơn giản nhất là kiểm tra rốn sau khi mặc các loại quần áo làm từ chất liệu cotton hoặc vải dễ gây mùi như polyester.

Mắc bệnh u nang

U nang được biết tới là những khối chứa dịch có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả khu vực rốn. Tùy thuộc vào từng vị trí của khối u mà nó có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc phát ra mùi hôi khi vỡ nang. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tới gặp bác sĩ và không nên tự giải quyết khối u tại nhà vì có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiễm nấm Candida

Theo chuyên gia Todd, đây là loại nấm quen thuộc thường xuất hiện trên làn da của con người. Trong môi trường thích hợp với độ ẩm cao, chúng sẽ ảnh hưởng tới rốn và làm sản sinh nấm men gây hại. Đó là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyên bạn nên vệ sinh kỹ những khu vực sở hữu nhiều nếp gấp như rốn, nách...

Những nguyên nhân khiến rốn bốc mùi hôi khó chịu

Đào tạo Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Xỏ khuyên rốn

Xỏ rốn là một cách làm đẹp được nhiều cô gái lựa chọn. Tuy nhiên, việc xỏ rốn lại có thể gây nhiễm trùng và khiến khu vực rốn bốc mùi hôi. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân làm u nang có cơ hội phát triển, gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Một số dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến là sưng đỏ quanh vùng rốn, đau, tiết dịch vàng hoặc xanh lá.

Vệ sinh rốn chưa sạch

Một trong những nguyên nhân làm rốn bốc mùi hôi khó ngửi có liên quan tới thói quen vệ sinh kém. Việc không làm sạch rốn đúng cách có thể gây tích tụ bụi bẩn, mồ hôi, vi khuẩn và tế bào chết, dẫn đến mùi hôi khó chịu. Vì vậy, bạn nên chú ý vệ sinh rốn bằng xà phòng diệt khuẩn hàng ngày để loại bỏ mùi hôi tận gốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop