Những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đau hông

Những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đau hôngĐau hông là một tình trạng có thể xảy ra do ngã hoặc gặp phải các chấn thương khác. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng của đau hông.

Đau hông là một tình trạng có thể xảy ra do ngã hoặc gặp phải các chấn thương khác. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng của đau hông.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đau hông

Đau hông do chấn thương cơ chính

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM nếu bạn cảm thấy đau ở vùng bẹn của mình, đó có thể là chấn thương cơ cốt lõi, chẳng hạn như căng hoặc rách cơ hoặc các mô mềm khác ở bụng dưới.

Chấn thương này khá phổ biến ở các chiến binh cuối tuần - đặc biệt là những người chơi các môn thể thao liên quan đến xoắn và xoay người quá nhiều, nhưng không đủ điều kiện thể thao như họ cần.

Điều trị: Nghỉ ngơi các cơ bị ảnh hưởng trong vài tuần có thể hữu ích. Bạn cũng có thể yêu cầu phẫu thuật để sửa chữa cơ bị rách bởi bác sĩ phẫu thuật tổng quát.

Đau hông do viêm bao hoạt dịch

Nếu bị đau ở bên ngoài hông, đùi và / hoặc mông, bạn có thể là nguyên nhân của bệnh viêm bao hoạt dịch - tình trạng viêm các túi dịch giống như gối khiến gân và cơ không cọ xát trực tiếp với xương.

Viêm bao hoạt dịch trở nên phổ biến hơn khi chúng ta già đi và đặc biệt phổ biến ở những người trên 60 tuổi.

Điều trị: Tại nhà, cố gắng nghỉ ngơi, chườm đá lên vùng đó và dùng thuốc chống viêm và giảm đau. Đôi khi, bác sĩ có thể tiêm cortisone để giảm viêm.

Đau hông do viêm gân

Nếu bạn đang hoạt động và cơ gập hông (nhóm cơ cho phép bạn đưa đầu gối và chân về phía cơ thể) hoặc háng bị mềm khi bạn chạm hoặc di chuyển chúng, bạn có thể bị viêm gân.

Điều trị: Các lựa chọn điều trị tương tự như viêm bao hoạt dịch.

Đau hông do nước mắt Labral

Mõm là một vòng sụn bao quanh ổ khớp háng và đảm bảo cho quả bóng của xương đùi ở đúng vị trí. Khi nó bị rách - thường xảy ra ở các vận động viên và nghệ sĩ múa ballet - nó gây đau ở hông hoặc háng và hạn chế chuyển động, tạo ra cảm giác hông bị khóa, bắt hoặc nhấp.

Điều trị: Một loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để sửa chữa xương hàm và cạo bớt xương bị lệch. Quy trình này điều chỉnh sự liên kết của hông, giảm đau và bảo vệ khớp.

Đau hông do các vấn đề phụ khoa hoặc sàn chậu

Cơn đau mà bạn cảm thấy ở hông thực sự có thể đến từ nơi khác trong xương chậu của bạn.

Nếu cơn đau chỉ giới hạn ở háng và trùng với thời điểm rụng trứng hoặc chu kỳ kinh nguyệt, thì nguyên nhân có thể là do lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung chứ không phải do vấn đề ở hông. Các vấn đề về tiết niệu và tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột và ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể gây ra cơn đau dễ nhầm với chấn thương hông.

Điều trị: Đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn để kiểm tra tổng thể. Tùy thuộc vào chẩn đoán, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia khác, chẳng hạn như bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ tiêu hóa, để điều trị.

Đau hông do xung đột hông

Điều trị: Vật lý trị liệu có thể hữu ích và thường là phương pháp điều trị đầu tiên. Cuối cùng, phẫu thuật để di chuyển xương hông để mở khóa chúng có thể được yêu cầu.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đau hông

Đau hông do viêm xương khớp

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đây là nguyên nhân rất phổ biến gây ra cơn đau âm ỉ hàng ngày ở hông. Khi bị thoái hóa khớp, các khớp của bạn trở nên cứng và sưng lên do sụn bị viêm và phân hủy, gây đau và biến dạng.

Điều trị: Cùng với nghỉ ngơi, chườm đá, steroid và thuốc giảm đau và chống viêm không kê đơn, các phương pháp điều trị tích cực hơn bao gồm liệu pháp tế bào gốc và phẫu thuật, từ tái tạo bề mặt hông đến thay toàn bộ khớp háng.

Giữ cho hông của bạn khỏe mạnh

Bạn có thể thử những cách sau:

•             Kiểm soát cân nặng của bạn

•             Kéo dài hoặc tập yoga thường xuyên

•             Tăng cường sự chăm sóc của bạn

•             Kiểm tra sức khỏe hàng năm

Thường xuyên tập thể dục nhưng phải đảm bảo các bài tập phù hợp với lứa tuổi và thể trạng

Nếu cơn đau hông của bạn dữ dội hoặc kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn. Sau đó, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia để xem xét kỹ hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop