Phấn đấu hết mình và làm theo lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”

Cán bộ Y Tế Phấn đấu hết mình và làm theo lời dạy của Bác“Lương y như từ mẫu” – câu nói đề cập đến vấn đề y đức của người thầy thuốc, người hay tiếp xúc với những người bệnh và luôn hết lòng quan tâm, chăm sóc họ.

“Lương y như từ mẫu” – câu nói đề cập đến vấn đề y đức của người thầy thuốc, một người vị bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với những người bệnh và luôn hết lòng quan tâm, chăm sóc họ.

Phấn đấu hết mình và làm theo lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”

Ý nghĩa sâu xa của câu nói “Lương y như từ mẫu”

Trong xã hội này, hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất được mọi người tôn trọng và tôn vinh làm “thầy” đó là nghề giáo và nghề Y. Vì vậy mà ngạn ngữ Trung Quốc có câu “Lương y như từ mẫu” mà sau này Bác Hồ đã dịch qua là “thầy thuốc như mẹ hiền”. Để hiểu rõ điều này chúng ta cần hiểu rõ như thế nào là“Lương y như từ mẫu”.

Trước hết là hai từ “lương y” có nghĩa là thầy thuốc, là những người làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác có lương tâm, luôn nghĩ đến người bệnh, xem người bệnh như người nhà, quan tâm, chăm sóc họ. Kế đến là hai chữ “từ mẫu” tức là hiền như mẹ, có tình thương bao la rộng lớn như lòng mẹ yêu con… Như vậy câu “Lương y như từ mẫu” có thể hiểu là người thầy thuốc giỏi như là một người mẹ hiền. Hiểu sâu sắc hơn “Lương y như từ mẫu” có nghĩa thầy thuốc phải như mẹ hiền của thời hiện đại bây giờ. Người mẹ thời nay không  phải là người mẹ quê mùa chỉ biết yêu thương con với tình yêu mù quáng mà là bà mẹ có học thức biết chăm sóc con một cách khoa học, thấu hiểu tâm lý và khi cần sẽ là một người bạn tâm sự với con chứ không luôn khắt khe và tự định đoạt mọi chuyện. Thầy thuốc trong thời đại hiện nay là bác sĩ hành nghề theo y học hiện đại có năng lực và chuyên môn cao, và nếu thầy thuốc đó có tấm lòng mẹ hiền sẽ làm tốt công việc của một lương y là luôn thấu hiểu nỗi đau và sự kì vọng của bệnh nhân. Để bác sĩ và bệnh nhân cùng đóng vai trò quyết định phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Không ngừng gìn giữ và làm theo lời Bác

“Lương y như từ mẫu” đây là một câu nói hoàn toàn đúng đắn vì nó đề cao yđức của một người làm thầy thuốc, đối tượng mà thầy thuốc tiếp xúc hàng ngày là những người có vấn đề không tốt về sức khỏe, những người luôn mong mỏi sự giúp đỡ của người thầy thuốc. Họ tin tưởng tài năng, lòng nhân đạo của thầy thuốc sẽ cứu họ thoát khỏi những căn bệnh khiến họ đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Với chính mình mỗi thầy thuốc đều hiểu rằng không có một nghề nào mà một lỗi lầm hay một thiếu sót dù chỉ rất nhỏ nhưng lại gây hậu quả rất nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe con người như trong ngành y.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn – nơi tôi gửi gắm những niềm tin

Y học thế giới ngày càng phát triển thì đạo đức nghề y càng được trú trọng, nó có ảnh hưởng lớn đến tính hiệu quả trong công việc của mỗi bác sĩ. Ngay từ những năm đầu xây dựng đất nước, trên cương vị là một lãnh đạo Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã giành sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của nền y tế nước nhà nhất là trong vấn đề y đức, cụ thể là trong bức thư gửi Hội nghị cán bộ Y tế ngày 27/2/1955 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh “người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải yêu thương, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.Rồi người kết luận “lương y phải như từ mẫu” thực tế không chỉ có bức thư ngày 27/2/1955 mà Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã viết hơn 20 bức thư gửi ngành y tế và rất nhiều bài báo viết về ngành y nữa.

Là một sinh viên đang theo học ngành Y Dược em tự nhân thấy ngành nghề của mình rất quan trọng đối với cuộc sống, em đã định hướng ngành học cho bản thân ngay từ khi còn là một học sinh cấp Trung học phổ thông. Và ngôi trường em chọn để gửi gắm niềm tin và ước mơ này đó là Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, trường ta được biết đến là ngôi trường đầu tiên ở Hà Nội đã trích  kinh phí để xây dựng bệnh viện riêng phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và tạo điều kiện để sinh viên có môi trường học tập tốt nhất. Với đội ngũ cán bộ giảng viên trẻ, năng động và lành nghề luôn quan tâm đến chất lượng dạy và học, từ nhiệt huyết của mình mà các thầy cô luôn tạo ra những tiết học bổ ích nhằm truyền tải hết được kinh nghiệm cho các học trò của mình và luôn là những tấm gương để chúng em noi theo và cố gắng hoàn thành khóa học một cách tốt nhất. Điều đặc biệt hơn ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi ươm mầm những thế hệ thầy thuốc sâu y lí – giỏi y thuật – giàu y đức trong tương lai như chúng em.Và thật tự hào khi được nói lên “Tôi là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn”.