Phòng viêm loét dạ dày tá tràng nhờ phương pháp xoa bóp bấm huyệt YHCT

Phòng viêm loét dạ dày tá tràng nhờ phương pháp xoa bóp bấm huyệt YHCTBệnh loét dạ dày thuộc chứng ‘‘vị quản thống’’ trong Y học cổ truyền. Bên cạnh việc điều trị thì bạn có thể phòng bệnh hiệu quả nếu áp dụng phương pháp xoa bóp YHCT.

Bệnh loét dạ dày thuộc chứng ‘‘vị quản thống’’ trong Y học cổ truyền. Bên cạnh việc điều trị thì bạn có thể phòng bệnh hiệu quả nếu áp dụng phương pháp xoa bóp YHCT.

Phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng bằng xoa bóp bấm huyệt

Phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng bằng xoa bóp bấm huyệt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng như suy nghĩ, lo lắng thái quá, nóng giận kéo dài ảnh hưởng đến chức năng của tạng tỳ, vị; điều này khiến tỳ không kiện vận vị dẫn đến mất mất chức năng thu nạp dẫn đến khí trệ, huyết ứ, đầy bụng, đau bụng, chậm tiêu.

Một khi can khí uất lâu ngày sẽ hóa hỏa, hỏa sẽ thiêu đốt tân dịch làm tổn thương đến vị âm khiến chính khí suy tổn. Bên cạnh đó, việc ăn uống không điều độ như ăn quá lo hay để quá đói, sử dụng nhiều chất ngọt, béo, chua, mặn, cay nóng, lạnh đều làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị dẫn đến bệnh.

Phương pháp phòng trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài việc dùng thuốc, các Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn còn giới thiệu một phương hết sức đơn giản và thuận tiện mà bạn có thể tự làm ở bất kỳ địa điểm nào. Đó là xoa bóp day bấm một số huyệt vị trong y học cổ truyền.

- Xoa bụng: Bạn có thể dùng một loại dầu nóng xoa khắp bụng 1 lượt, sau đó đặt hai bàn tay chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong 3-5 phút.

- Day ấn huyệt trung quản: Đây là huyệt thuộc nhâm mạch, nằm trên bụng. Huyệt trung quản đồng thời là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn. Việc tác động vào huyệt này sẽ có tác dụng trong việc giảm đau, điều hòa chức năng bài tiết dịch vị và co bóp của dạ dày.

Bạn ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để lực bấm được mạnh nhất, khi có cảm giác tê tức nặng, lan tỏa vào sâu bên trong dạ dày là được. Bạn có thể thực hiện mỗi ngày từ 1-2 lần trong khoảng từ 1-3phút/ lần. Day ấn huyệt trung quản có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày.

- Bấm huyệt nội quan: Trong y học cổ truyền, huyệt nội quan thuộc kinh thủ quyết âm tâm bào, nằm từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc. Giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé là vị trí của huyệt. Người bệnh có thể dễ dàng xác định được vị trí của huyệt khi nắm bàn tay. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan sao cho có cảm giác tê tức tại chỗ. Day ấn trong thời gian 2 phút.

Đào tạo Y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt tại Sài Gòn

Đào tạo Y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt tại Sài Gòn

Day bấm huyệt nội quan giúp thông khí cơ ở tam tiêu, điều trung khí cho cơ thể, từ đó có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.

- Bấm huyệt túc tam lý: Đây là huyệt thuộc kinh túc dương minh vị trong YHCT. Vị trí nằm dưới và phía ngoài đầu gối, dưới đầu gối 3 thốn (tương đương 5,4cm) và cách bờ xương ống chân 1 thốn. Bạn lấy bàn tay phải úp lên đầu gối phải và ngược lại, bấm sao cho có lực tác động mạnh có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Mỗi ngày bạn có thể làm từ 2-3 lần.

Tác động của huyệt vị có tác dụng bổ tỳ, kiện vị làm giảm các triệu chứng đau, chống co thắt dạ dày, điều trị bệnh đường tiêu hóa, tác dụng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp lưu thông khí huyết tăng cường sức khỏe.

- Day ấn huyệt thái xung: Vị trí nằm giữa ngón chân cái và ngón số 2 bên cạnh nó. Dùng ngón tay cái day ấn đồng thời vào huyệt thái xung trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức tại chỗ.

Thực hiện ngày 2 lần vào sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, có thể làm ngay khi đau cấp. Các thầy thuốc y học cổ truyền lưu ý rằng, đây là một trong những phương pháp phòng bệnh tích cực, cảm giác đau sẽ dần dần mất đi, kèm theo đó là cảm giác ngủ tốt hơn, ăn uống ngon miệng, tinh thần không bị căng thẳng, từ đó cơ thể khỏe mạnh hơn.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt YHCT không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên việc hiểu biết các huyệt vị, xác định vị trí và cách điều trị là điều quan trọng để thực hiện đúng cách. Nếu chưa có những hiểu biết nhất định, bạn nên tham khảo từ các thấy thuốc học tự mình trải nghiệm bằng việc đăng ký các khóa học ngắn hạn như Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop