Sinh viên cần phải làm gì để phát huy thế mạnh của ngành Y Dược

Sinh viên cần phải làm gì để phát huy thế mạnh của ngành Y DượcTheo em lời dạy của Bác trong ngành y Lương y như từ mẫu cần phải được phải được duy trì và phát huy.

Sinh viên Y Dược trong giờ thực hành

Ngày 27/2/1955 trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế của chủ tịch Hồ chí Minh có câu: ”Lương y phải như từ mẫu”. Bác đã dùng chữ “phải” ý muốn khẳng định rằng: một người thầy thuốc đồng thời là một người mẹ hiền. Bác muốn nhấn mạnh rằng:

- Lương y: thầy thuốc phải là người có lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, đối xử công bằng với mọi người, luôn quan tâm tới nguoi bệnh, cố gắng vì sức khỏe của mọi người. Hãy như những người mẹ luôn hi sinh hết lòng vì con cái, luôn mong muốn con mình khỏe mạnh.

- Người thầy thuốc phảỉ là người tài giỏi, là người có năng lực thật sự, có khả năng cứu sống được người khác. Phải am hiểu về thuốc, có kiến thức và kĩ năng về y dược để chữa bệnh. Đồng thời người thầy thuốc phải là luôn có tinh thần học hỏi chịu thương chịu khó, luôn tìm tòi các phương pháp điều trị.

“Lương y phải như từ mẫu” là phải đặt tính mạng con nguời lên hang đầu, sau đó đến cái đức cái tâm. Một khi đã làm thầy thuốc phải đặt tính mạng người bệnh lên đầu,không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại tới họ ,tôn trọng quyền được khám và chữa bệnh của người bệnh,tôn trọng các bí mật riêng tư của người bệnh. Y dược là ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người nên cần thận trọng và nên cần trình độ chuyên môn cao đồng thời phải có lương tâm nghề nghiệp tận tụy phục vụ người bệnh.

Vì vậy giới trẻ ngành y ngày nay càng cần phải phát huy truyền thống tốt trong ngành y và cần phải noi gương Bác trong y dược.

Đầu tiên chúng ta phải xác định được vai trò quan trọng của ngành y trong thực tế. Ngành y là một ngành cao quý và cũng vô cùng phải gan dạ mới dám học ngành y. Người muốn học ngành y trước hết phải là người có tâm. Nếu như học y mà không có lương y chỉ với mục đích kiếm tiền thì đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp với lời dạy của Bác. Đạo đức ngành y được biểu hiện thông qua:

- Tôn trọng bệnh nhân

- Yêu thương và luôn quan tâm giúp đỡ bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh trong phạm phi cho phép

- Không được phân biệt đối xử với người bệnh

- Luôn thân thiện và có thái độ niềm nở, cới mở với mọi người

- Biết lắng nghe và biết chia sẻ với người bệnh

Đối với chuyên môn ngành thì sinh viên ngành y và thầy thuốc cần phải

- Phải được đào tạo có chuyên môn

- Luôn có tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức trong ngành để phát triển bản thân

- Luôn phải cẩn trọng trong khi làm việc, luôn có trách nhiệm với việc mình làm

Luôn luôn tận tâm gắn bó với ngành Y Dược

Tấm gương ngày nay

GS. Nguyễn Đình Hối một tấm gương về nhân cách, y đức và y đạo. Ông lá một nhà ngoại khoa với 20 năm làm việc trong bệnh việ Hữu nghị Việt Đức hà nội. Ông đã cùng đòng nghiệp của mình để vay tiền ngân hang xây dựng bệnh viện 15 tầng, trên 700 giường bệnh năm 2003 với mong muốn giúp đỡ được thêm nhiều người. Và nhiều tấm gương khác…..

Cảm nghĩ của em khi được đào tạo trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Ngày nay các vấn đề sức khỏe con người ngày càng được quan tâm, ngành y ngày càng được phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Cũng chính vì vậy mà việc giáo dục và đào tạo ra đội ngũ y tế trong tương là rất cần thiết và quan trộng. Việc đào tạo phải đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn và đạo đức.

Là một sinh viên ngành dược sĩ được đào tạo trong ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em lấy đó là một niềm vinh hạnh.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn với đội ngũ giáo viên nhiệt huyết với nghề, mỗi thầy cô có cách giảng dạy riêng, luôn quan tâm giúp đỡ học sinh, luôn tạo điều kiện cho học sinh sinh viên phát triển.thầy cô rất là thân thiện gần gũi, tạo ra một môi trường học tập lành mạnh trong sáng và sôi động. Trong trường còn có các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ dụng cụ thí nghiệm giúp cho chúng em có thể thực hành và quan sát thực tế.