Tầm quan trọng của Y đức đối với những Y Bác sĩ

Y Đức quan trọng như thế nào đối với nhân viên ngành Y TếNgười thầy thuốc giỏi không thôi thì chưa đủ, mà phải luôn luôn đề cao Y Đức. Bởi vậy câu nói “Lương Y như từ mẫu” là cốt lõi giá trị đạo đức của ngành Y tế.

Người thầy thuốc giỏi không thôi thì chưa đủ. Y đức luôn phải song hành cùng với người thầy thuốc. Bởi vậy câu nói “Lương Y như từ mẫu” được coi là cốt lõi đạo đức của ngành Y tế Việt Nam.

"Lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đạo đức của nghề Y Dược

Khi nói về y đức ở nước ta, câu nói được trích dẫn nhiều nhất là “Lương y như từ mẫu”. Từ lâu, “lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đạo đức của nghề y, bởi vì nghề y là nghề rất đặc biệt. Câu “lương y như từ mẫu” hay “thầy thuốc giỏi phải giống như mẹ hiền” chính để nhấn mạnh điều kiện phải có của người thầy thuốc. Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ hiền thì khác gì chim đại bàng còn có một cánh, làm sao bay cao được. Hay người thầy thuốc có lòng thương người bệnh nhưng tay nghề quá yếu, không nắm vững chuyên môn thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình, thậm chí kẻ sát  nhân không chủ ý. Cũng như thầy thuốc giỏi không thôi thì chưa đủ. Bởi vì người thầy thuốc không có sự tận tụy và lòng thương người thì dễ đi đến lỗi lầm. Một chút lơ đểnh, thờ ơ, tắc trách đến ghê gớm nhất là vô cảm  có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh, mà những con người đáng thương này đã đặt tất cả hi vọng, niềm tin vào người thầy thuốc. Chính vì thế, người thầy thuốc giỏi phải có tấm lòng của người mẹ hiền là mong ước muôn đời của tất cả mọi người.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không ít y, bác sĩ bị ma lực của đồng tiền chi phối, khiến y đức đang bị mai một, xuống cấp nghiêm trọng. Tiền bạc, quà cáp làm thay đổi tiêu chí đối xử và chất lượng điều trị bệnh của thầy thuốc. Trong nhiều trường hợp cấp cứu, vì không có tiền trả viện phí nên thầy thuốc đã bỏ mặc bệnh nhân. Lại có những y, bác sĩ đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng của người bệnh, không nhanh chóng cấp cứu kịp thời, vì vậy đã gián tiếp gây ra cái chết cho người bệnh, khiến bệnh nhân từ chỗ coi thầy thuốc là ân nhân chuyển thành “oán nhân”,đồng thời bác sĩ cũng trở thành những kẻ tội đồ, bị dư luận lên án. Nhưng trên thực tế những vụ việc đó chỉ là cá biệt, thiểu số, những thầy thuốc đó chỉ là vài "con sâu làm rầu nồi canh” trong nền y tế vì nhân dân phục vụ của chúng ta mà thôi.

Như chúng ta đã thấy trải qua 60 năm thực hiện lời dạy của Bác, hàng vạn, hàng triệu y, bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Đã có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng thiên tai bão lụt, biên giới hải đảo v.v.. ngày càng nhiều trên đất nước chúng ta. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, đưa nền y học của nước ta ngang tầm với một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “lương y phải như từ mẫu”chúng ta tin tưởng rằng những y, bác sĩ và các nhân viên y tế hôm nay vẫn chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh, được người bệnh gọi là “Thầy”, là ân nhân và là “Từ mẫu” của mình.

Các Y Bác sĩ phải không ngừng trau dồi y đức cũng như y thuật

Nếu chưa từng là một người y bác sĩ, có lẽ sẽ chẳng ai hiểu nổi những gian khổ, khó nhọc mà họ từng trải qua. Đầu tiên là bảy năm học tập không ngừng nghỉ, bao mồ hôi đã rơi cho việc góp nhặt từng con chữ, từng kinh nghiệm quý báu mỗi ngày. Mỗi mùa thi qua là một cuộc vật lộn với giấy bút, mỗi đêm thức trắng trực với hai mắt cay xè. Cuộc chiến đấu với tử thần giành giật lấy từng mạng sống dường như chưa bao giờ ngừng nghỉ. Những gian nan ấy chẳng qua chỉ là bước khởi đầu, là đoạn nhạc dạo trong liên khúc thăng trầm của cuộc sống.

Giờ đây tôi thấy rất tự hào khi là sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Chọn ngành Điều dưỡng với mong muốn 3 năm sau với tấm bằng trên tay, tôi có thể làm được điều gì đó để giúp đỡ cho những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh. Tôi mong muốn sẽ áp dụng những gì đã học một cách tốt nhất để hoàn thành tốt sứ mệnh của một  nhân viên cán bộ y tế. Có thể tôi sẽ không là một Điều dưỡng viên giỏi nhưng tôi sẽ cố gắng hết mình để trở thành một Điều dưỡng tốt vừa có chuyên môn lẫn đạo đức của nghề. Tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình vì người bệnh, tôi sẽ làm hết tất cả những gì có thể và tốt để phần nào giảm bớt nỗi nào về thể xác lẫn tinh thần bệnh nhân. Và cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh của mình để xứng đáng với những gì tôi đã học.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã một phần giúp tôi định hướng được tương lai của mình, giờ đây tôi đã thật sự đam mê với nghề và tự hào khi là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Tôi hy vọng trong tương lai trường sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để đào tạo được những nhân tài của ngành y tế, những người mang trong mình sứ mệnh lớn lao đem lại sức khỏe cho cộng đồng .