Tầm quan trọng của Y đức trong xã hội hiện đại

Tầm quan trọng của Y đức trong xã hội hiện đạiY đức phải xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của những người thầy thuốc. Có y đức thì dù trong môi trường nào tình người cũng sẽ được đặt trên tất cả.

Y đức phải xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của những người thầy thuốc. Có y đức thì dù trong môi trường nào tình người cũng sẽ được đặt trên tất cả.  

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế

Tầm quan trọng của Y đức trong nghề Y        

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, phục vụ tận tuỵ, hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dậy “Lương y phải như từ mẫu” đó là một lời dạy của Bác dành cho tất cả đội ngũ cán bộ trong ngành y nói chung và ngành dược nói riêng. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền y học Việt Nam trở nên vững mạnh và giàu đẹp hơn. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Y đức là gốc của văn hoá ngành y. Với sự phát triển không ngừng hiện nay thì những tác động tiêu cực của xã hội ảnh hưởng không nhỏ tới người thầy thuốc. Những tác động tiêu cực dù ít hay nhiều cũng có thể làm sói mòn đạo đức, sự vươn lên làm chủ tay nghề và việc chữa trị, chăm sóc người bệnh của người thầy thuốc. Tuy nhiên, y đức phải xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của những người thầy thuốc. Có y đức thì dù trong môi trường nào họ cũng sẽ hành động vì tình người. Trong công tác chăm sóc sức khoẻ của nhân dân hiện nay, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ y tế có hành vi sai trái và những biểu hiện xuống cấp trầm trọng về y đức. Nhưng cũng không vì vậy mà phủ định sạch trơn công lao của nhiều thế hệ cán bộ ngành y tế. Trong đó có rất nhiều cán bộ, bác sĩ, nhân viên tâm huyết với nghề, giỏi nghề và luôn lấy cứu người quan trọng. Nghề nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp, nhưng riêng với nghề y càng cần hơn nữa sự sáng về y đức, sâu về y lý và giỏi về y thuật để tận tâm với nghề.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giúp em thực hiện ước mơ trở thành thầy thuốc giỏi

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giúp em thực hiện ước mơ trở thành thầy thuốc giỏi

Đại học không phải con đường duy nhất để thành công

Trở thành một sinh viên đại học là ước mơ và mục tiêu phấn đấu không chỉ của riêng em mà còn của bao nhiêu bạn trẻ khác trong suốt những năm học phổ thông. Nhưng con đường vào đại học không phải là con đường sáng nhất và danh giá nhất để đưa chúng em đến với thành công. Do vậy việc trở thành sinh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là lựa chọn đúng đắn phù hợp với năng lựa bản thân và giúp em thực hiện ước mơ trở trở thành người thầy thuốc giỏi.

Không chỉ vậy khi trở thành sinh viên của trường bản thân em đã được học tập và tu dưỡng dưới mái trường trọng điểm có bề dày lịch sử phát triển. Từ mái trường này đã có biết bao nhân tài với đầy đủ trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp đã tốt nghiệp để ra đời phục vụ cho xã hội, cho đất nước. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chính là nơi ươm mầm cho chúng em trở thành những người thầy thuốc “sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”.

Những buổi đầu bước chân vẫn còn bỡ ngỡ, nhưng ai ai cũng thấy háo hức, cũng tự hào bởi bản thân mình đã lớn lên! Cuộc sống sinh viên với biết bao nhiêu chật vật, khó khăn nhưng cũng sẽ hứa hiện là quãng thời gian không thể nào mà quên đi được của mỗi người. Bước vào giảng đường của đại học, được tiếp cận với một phương thức đào tạo mới khác xa với hồi học cấp 3, thì bản thân chúng em sẽ phải học tập với một tinh thần hoàn toàn khác. Mà điểm khác biệt rõ rệt nhất là bản thân chúng em phải hoàn toàn tự chủ, tính độc lập trong học tập và thêm cả tinh thần trách nhiệm cao. Nhưng chúng em luôn vững tin vì biết rằng đồng hành cùng chúng em không chỉ có bố mẹ, bạn bè, mà còn có cả các thầy cô giáo - những người đang ngày đêm tận tuỵ trên giảng đường để truyền đạt cho bao thế hệ sinh viên chúng em những kiến thức quý báu cùng những kỹ năng, kinh nghiệm để làm hành trang vào đời. Có một nhà văn nổi tiếng nào đó đã nói : “Ảnh hưởng của người thầy là vĩnh cửu. Ta không biết khi nào thì ảnh hưởng ấy dừng”, đó là câu nói thể hiện tầm quan trọng của các thầy cô giáo trong tương lai của mỗi chúng em. Chúng em tin rằng bằng sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của lãnh đạo nhà trường, cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô chủ nhiệm và thầy cô bộ môn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chúng em sẽ vượt qua những khó khăn ban đầu, nắm bắt được cơ hội và hoàn thành được sứ mệnh vẻ vang mà nhà trường và xã hội giao phó.               


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop